Na Uy sẽ thí điểm cung cấp heroin miễn phí cho người nghiện

0 Thanh Niên Online
Những người ủng hộ tin rằng chương trình này sẽ làm giảm tỉ lệ tử vong và tội phạm liên quan đến ma túy.
 
Năm 2017, Na Uy đã phi hình sự hóa ma túy sau một cuộc bỏ phiếu lịch sử 
 /// AFP Năm 2017, Na Uy đã phi hình sự hóa ma túy sau một cuộc bỏ phiếu lịch sử - AFP
Năm 2017, Na Uy đã phi hình sự hóa ma túy sau một cuộc bỏ phiếu lịch sử
AFP
The Independent đưa tin, chính phủ thông báo rằng Cục Y tế và Xã hội Na Uy đã được yêu cầu đề xuất một chương trình cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người đang phải vật lộn với lạm dụng chất. Kế hoạch thử nghiệm cung cấp cho những người nghiện ma túy heroin miễn phí nhằm mục đích ấy.
Đây cũng là phương án nằm trong nỗ lực giảm số người chết do quá liều ở Na Uy khi nước này có tỉ lệ tử vong do quá liều cao nhất ở châu Âu.
Trong một tuyên bố trên Facebook, Bộ trưởng Y tế Bente Hoie nói rằng họ hy vọng sáng kiến này sẽ "mang lại giải pháp cung cấp... chất lượng cuộc sống tốt hơn cho một số người nghiện đang ngoài tầm tiếp cận hoặc chưa nhận đủ hỗ trợ từ các chương trình hiện tại”.
Ông Hoie nói thêm với tờ The Aftenposten rằng họ rất muốn phát triển một chương trình điều trị heroin. "Chúng tôi muốn giúp đỡ những người khó tiếp cận, những người không phải là một phần của LAR (chương trình phục hồi chức năng, hỗ trợ người nghiện, lạm dụng chất) và những người khó điều trị", ông nói.
Chương trình thí điểm sẽ bắt đầu vào năm 2020 và có khoảng 400 người nghiện heroin tham gia vì mục đích y học. Tuy nhiên, chưa rõ các bệnh nhân sẽ được chọn hoặc lượng thuốc sẽ được kê đơn như thế nào.
Theo The Independent, năm 2017, Na Uy trở thành nước đầu tiên ở bán đảo Scandinavia phi hình sự hóa ma túy sau một cuộc bỏ phiếu lịch sử. Vấn đề phi hình sự hóa ma túy được đưa ra bàn luận sau khi báo cáo của nước này tiết lộ đã có 266 ca tử vong liên quan đến ma túy trong năm 2014.
Vào thời điểm đó, Sveinung Stensland, phó chủ tịch Ủy ban Y tế Quốc hội Na Uy, phát biểu trên VG: "Phải nhấn mạnh rằng chúng ta không hợp pháp hoá cần sa và các loại ma túy khác, nhưng chúng ta phi hình sự hóa nó. Sự thay đổi sẽ mất một thời gian, nhưng điều đó có nghĩa là một tầm nhìn đã thay đổi: những người có vấn đề lạm dụng chất nên được coi là bị bệnh, và không phải là tội phạm với các biện pháp trừng phạt cổ điển như phạt tiền và phạt tù".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm