Nâng cấp độ chống dịch Covid-19 trong cơ sở y tế

2 Thanh Niên
Để bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã yêu cầu giám đốc bệnh viện cần nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch trong đơn vị mình.
Các bệnh viện có phòng xét nghiệm được thực hiện sàng lọc ca bệnh Covid-19 /// ẢNH TRẦN CƯỜNG Các bệnh viện có phòng xét nghiệm được thực hiện sàng lọc ca bệnh Covid-19 - ẢNH TRẦN CƯỜNG
Các bệnh viện có phòng xét nghiệm được thực hiện sàng lọc ca bệnh Covid-19
ẢNH TRẦN CƯỜNG
Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 7.4, PGS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ), cho biết dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đã lây nhiễm từ cộng đồng vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và ngược lại.
Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, BCĐ đã yêu cầu giám đốc bệnh viện (BV) cần nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch trong đơn vị mình.
''Các BV đã được yêu cầu nâng lên một cấp độ về phòng dịch trong khám chữa bệnh. Tất cả bệnh nhân đến BV thời điểm này đều được coi như ca nghi nhiễm Covid-19, như các ca F1”, ông Sơn khuyến cáo và lưu ý: “Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch. Tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng”.

Cập nhật sáng 8.4: Công bố bệnh nhân thứ 250 và 251 mắc bệnh Covid-19

PGS Sơn cho hay, Bộ Y tế sẽ có 2 quyết định để thực hiện cụ thể việc nâng cấp chống dịch trong các cơ sở khám chữa bệnh. Thứ nhất, sẽ quy định lại về thời gian cách ly đối với y tế. Thứ hai, nâng cao tầm cảnh giác, nhân viên y tế cần luôn sẵn sàng sử dụng các biện pháp phát hiện ca bệnh và bảo vệ, đồng thời sàng lọc bệnh nhân, người đến cấp cứu, khám bệnh ngay từ cửa vào BV. “Các trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm Covid-19”, ông Sơn nhấn mạnh.
Theo ông Sơn, để các BV có đủ trang phục bảo hộ chống dịch, sàng lọc ca bệnh khi nâng cấp độ chống dịch, Bộ Y tế đang đề nghị các sở y tế báo cáo, nếu thiếu sẽ bổ sung vì Bộ Y tế đã đặt may số lượng lớn. Về xét nghiệm, trước mắt đề nghị các cơ sở y tế đủ điều kiện sẽ tổ chức triển khai xét nghiệm, có thể triển khai test nhanh khi có lượng test nhanh nhập về Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
quang huu minh thien

quang huu minh thien

vậy những trường hợp đến khám cố tình la hét dọa nạt nhân viên y tế không khai báo y tế thì sao ạ?
nguyễn phương

nguyễn phương

Tôi trên 60 tuổi hàng tháng đều khám định kỳ BHYT do mắc bệnh cao huyết áp ,nay sắp đến ngày đi khám định kỳ vậy tôi có phải đến BV khám hay người nhà có thể đến nhận thuốc vì bệnh mạn tính vẫn ổn định...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm