Ngăn chặn bệnh bại liệt xâm nhập

0
Cùng với các nước Tây Thái Bình Dương, Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt từ năm 2000. Tuy nhiên bệnh vẫn có nguy cơ xâm nhập do chưa thanh toán trên quy mô toàn cầu.
Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong năm 2017, trên toàn cầu vẫn còn 22 trường hợp mắc bệnh bại liệt. Năm 2018 vẫn còn 8 trường hợp ghi nhận trong 5 tháng đầu năm (7 trường hợp ở Afghanistan và 1 trường hợp ở Pakistan).
Để chủ động tích cực phòng chống bệnh bại liệt xâm nhập, bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt ở Việt Nam, song song với việc tăng cường công tác tiêm chủng thường xuyên cho trẻ dưới 1 tuổi, ngoài việc đưa vắc xin IPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR), việc triển khai uống bổ sung vắc xin bại liệt bOPV cho trẻ dưới 5 tuổi vùng nguy cơ cao (bao gồm các vùng có tỷ lệ uống vắc xin bOPV3 trong tiêm chủng thường xuyên thấp dưới 90%; vùng có cửa khẩu quốc tế hoặc vùng biên giới giao lưu tiểu ngạch, vùng miền núi khó khăn) là biện pháp cần thiết. Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch uống vắc xin bại liệt bổ sung tại vùng nguy cơ cao năm 2018-2019, tại 67 huyện nguy cơ cao của 23 tỉnh/thành phố.
Cho đến nay đã có 8/23 tỉnh triển khai xong 2 vòng chiến dịch, đạt tỷ lệ 96,5 %; 13 tỉnh triển khai xong vòng 1 và còn 2 tỉnh sẽ triển khai trong tháng 6 và tháng 7.
Sóc Trăng là một trong những tỉnh thành hoàn thành chiến dịch uống vắc xin bại liệt bổ sung đầu tiên trong cả nước với tỷ lệ cao đạt trên 96%.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiền để dưới gối khi ngủ vô thức tạo nên cảm giác lo lắng ảnh hưởng đến giấc ngủ /// Shutterstock

5 thứ này chớ nên để dưới gối ngủ, vì sao?

Giấc ngủ là một hoạt động quan trọng đảm bảo chất lượng cuộc sống của chúng ta. Ngoài việc có rất nhiều điều cần được chăm sóc để ngủ ngon, cũng có những điều cần tránh.