Người bị chó cắn sợ... hết vắc xin ngừa bệnh dại

0 Thanh Niên Online
Như Thanh Niên đã thông tin, mấy ngày qua nhiều trung tâm tiêm chủng báo đã hết vắc xin ngừa bệnh dại. Bệnh nhân lo lắng nếu không may mình bị động vật mang bệnh dại cắn.
Bệnh nhân tiêm ngừa dại tại Trung tâm tiêm chủng VNVC Q.Phú Nhuận TP.HCM ngày 4.4 /// ẢNH: DUY TÍNH Bệnh nhân tiêm ngừa dại tại Trung tâm tiêm chủng VNVC Q.Phú Nhuận TP.HCM ngày 4.4 - ẢNH: DUY TÍNH
Bệnh nhân tiêm ngừa dại tại Trung tâm tiêm chủng VNVC Q.Phú Nhuận TP.HCM ngày 4.4
ẢNH: DUY TÍNH
Ngày 4.4, PV Thanh Niên đã đi ghi nhận về tình hình tiêm vắc xin Verorab ngừa bệnh dại sau nhiều ngày các điểm tiêm lớn tại TP.HCM thông báo hết hàng.
Anh N.Đ.H (31 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) cho biết vào lúc 23 giờ đêm hôm trước, anh bị chó lai giống chó Đức của người hàng xóm cắn vào tay. Vì quá khuya nên anh chỉ biết rửa vết thương sát trùng. Sáng nay, anh đến Trung tâm y tế dự phòng Q.Tân Bình tiêm vắc xin ngừa bệnh dại thì nơi này báo hết vắc xin. Anh bèn gọi cho BV Bệnh Nhiệt đới và vài điểm tiêm chủng khác nhưng tất cả đều lắc đầu bảo chờ, chưa biết khi nào có lại.
“Khi nghe hết vắc xin tôi lo lắng, phải về hỏi chủ là con chó là có tiêm vắc xin có đầy đủ không, cũng tính phương án hết vắc xin là chỉ theo dõi con chó thôi”, anh H. bày tỏ.
Ông P.T (58 tuổi, ngụ Long Khánh, Đồng Nai) cũng cho biết bị chó cắn từ hôm qua. Ông đến Trung tâm y tế dự phòng Long Khánh tiêm nhưng hết vắc xin. Ngày 4.4 ông lên vài điểm tiêm ở TP.HCM nhưng cũng chỉ hẹn chờ thuốc về. Ông được Viện Pasteur TP.HCM tư vấn về theo dõi con chó.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, Phó trưởng Khoa xét nghiệm sinh học lâm sàng, Viện Pasteur TP.HCM, cho biết những ngày qua tình hình cung ứng vắc xin ngừa dại ở các trung tâm tiêm ngừa hầu hết đã hết. Viện sẽ có lại trong chiều hôm nay với khoảng 1.000 liều.
Bác sĩ Tuấn lưu ý, trường hợp một người bị động vật nghi dại cắn thì thời gian ủ bệnh từ khi bị cắn đến khi phát bệnh khoảng 3 tháng. Nên đối với bệnh nhân mới giai đoạn này (nếu) không có vắc xin thì sẽ được bác sĩ hướng dẫn theo dõi con vật và tiêm chậm 1- 2 ngày cũng không thành vấn đề. Đối với các bệnh nhân cũ đã tiêm 1 - 2 mũi thì vẫn có thể tiêm trễ được. Việc tiêm trễ không ảnh hưởng gì đến việc tạo miễn dịch đối với vắc xin dại.
“Đối với qui định tiêm ngừa, khoảng cách tối thiểu mũi 1 - 2 cách nhau 3 ngày, không được tiêm trước khoảng cách tối thiểu đó, còn đi sau khoảng cách tối thiểu thì mình có thể tiêm trễ được”, bác sĩ Tuấn nói.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tất cả các loại vắc xin bằng công nghệ tế bào mà được WHO thẩm định thì có thể tiêm thay thế nhau nên có thể tiêm loại vắc xin khác ngoài Verorab.
Theo bác sĩ Tuấn, đối với lịch tiêm ngừa dại, có 2 phác đồ: phác đồ tiêm bắp và phác đồ tiêm trong da. Khi một bệnh nhân bị súc vật nghi dại cắn đi khám sẽ được bác sĩ tư vấn sử dụng phác đồ nào cho phù hợp. Khi sử dụng phác đồ nào thì thực hiện đúng phác đồ đó và không được đổi các phác đồ đó.
Ngoài ra, phải theo dõi con vật 10 ngày, vẫn cho ăn bình thường, không được cho đi chích ngừa hay nhốt. Trong thời gian theo dõi nếu con vật phát dại, bệnh hay mất tích thì phải thông báo với thầy thuốc ngay để có phương pháp xử lý.
Chiều 4.4, Trung tâm tiêm chủng người lớn, trẻ em VNVC TP.HCM cho biết trung tâm vừa huy động được 1.000 liều phục vụ cho bệnh nhân có nhu cầu. Còn BV Bệnh Nhiệt đới thì chưa biết khi nào có vắc xin trở lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm