Nguy cơ mù vì ô nhiễm không khí

0 Thanh Niên
Nhóm nghiên cứu từ Đại học College London (UCL, Anh) phát hiện khi con người tiếp xúc thường xuyên với không khí ô nhiễm sẽ có nguy cơ bị chứng AMD (thoái hóa điểm vàng do tuổi tác), nguyên nhân hàng đầu gây mù vĩnh viễn ở người trên 50 tuổi, theo Đài CNN.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Trước đó, nhóm chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu dữ liệu từ 115.954 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 40 - 69, bằng cách đối chiếu lịch sử bệnh lý và tình trạng không khí nơi họ sống.
Kết quả cho thấy những người sống trong khu vực ô nhiễm cao hơn sẽ dễ bị thoái hóa điểm vàng hơn.
Theo Giáo sư Paul Foster, thành viên nhóm nghiên cứu, các chất ô nhiễm chính trong không khí liên quan thoái hóa điểm vàng là hạt bụi mịn PM2.5, Nitrogen dioxide NO2 và Nitrogen oxide NO có nguồn gốc từ khí thải công nghiệp, xe cộ... Các chất ô nhiễm này sẽ xâm nhập máu thông qua phổi và gây tổn thương đặc biệt cho mắt.
Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tập san The British Journal of Ophthalmology (Nhãn khoa Anh quốc).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một trong những nguyên nhân chính gây béo bụng là do chế độ ăn uống chủ yếu dựa vào thực phẩm tiện lợi đã qua chế biến. /// SHUTTERSTOCK

Đây là nguyên nhân số 1 gây béo bụng

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến tích tụ mỡ bụng, đó là thiếu ngủ, uống nước ngọt, ăn uống mất tập trung…, nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bụng phệ là do một số loại thực phẩm rất phổ biến.