Nguy cơ rối loạn nhịp tim do hút thuốc lá

0 Thanh Niên
Bạn càng hút thuốc thì nguy cơ phát triển rối loạn nhịp tim càng tăng, từ đó làm tăng nguy cơ đột quỵ và tử vong sớm, theo nghiên cứu được công bố trên European Journal of Preventive Cardiology.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
“Nếu bạn hút thuốc lá, hãy ngừng hút thuốc và nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Chúng tôi thấy rằng những người hút thuốc có nguy cơ bị rối loạn nhịp tim cao hơn song nguy cơ này giảm đáng kể ở những người bỏ thuốc”, tác giả nghiên cứu Dagfinn Aune tại Đại học Bjorknes (Na Uy) khuyên.
So với những người không bao giờ hút thuốc lá, nguy cơ bị rối loạn nhịp tim ở người hút thuốc lá cao hơn 32%. Tỷ lệ này ở người đã bỏ thói quen “phì phèo” là 9%.
Hồi cứu 29 cuộc khảo sát liên quan tới gần 678.000 người ở Bắc Mỹ, châu Âu, Úc và Nhật Bản, các chuyên gia thấy rằng so với không hút thuốc, việc đốt 5, 10, 15, 20, 25 hoặc 29 điếu thuốc mỗi ngày tương ứng với nguy cơ bị rối loạn nhịp tăng 9%, 17%, 25%, 32%, 39% và 45%.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các loại thực vật có màu cam chứa nhiều carotenoids, một chất chống ô xy hóa mạnh có đặc tính chống ung thư /// Shutterstock>

Ăn gì để ngăn ngừa ung thư?

Các nghiên cứu cho thấy ăn uống đúng cách không chỉ giúp phòng ngừa ung thư mà còn có thể ngăn ung thư lan rộng hay tái phát.

 /// ShutterStock>

Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị ung thư

Ung thư là bệnh đáng sợ nhưng thực tế là càng phát hiện sớm, cơ may duy trì cuộc sống bình thường của bạn càng cao. Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị ung thư, theo báo Standard.