Nhiễm trùng máu: Mức độ nguy hiểm, nguyên nhân và phương pháp điều trị

23
Hỏi: Em muốn hỏi bệnh nhiễm trùng máu có mức độ nguy hiểm như thế nào và có thuốc đặc trị không? (Lê Văn Thắng - Hưng Yên)

Đáp: Nhiễm trùng máu là một trong những hội chứng lâm sàng nguy hiểm, có nguyên nhân bắt nguồn từ sự xâm nhập vào máu bởi các vi sinh vật (vi khuẩn, ký sinh trùng...). Biểu hiện của bệnh là một loạt các triệu chứng như: sốt, rét run, nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp thở và ý thức. Đặc biệt là khi chúng giải phóng ra các loại độc tố sẽ dẫn đến tình trạng sốc nhiễm khuẩn mà biểu hiện rõ nhất là tụt H.A, suy đa tạng, rối loạn hô hấp, rồi loạn tuần hoàn và ý thức nặng. Giai đoạn này bệnh trở nên rất nặng vì vậy mà có những trường hợp được điều trị tích cực, kháng sinh phù hợp nhưng bệnh nhân vẫn tử vong do sốc nhiễm trùng.

- Nguyên nhân của nhiễm trùng máu phần lớn do các vi khuẩn Gram âm gây ra, tụ cầu, phế cầu và các vi khuẩn Gram dương khác thì ít gặp hơn. Nhiễm trùng máu đặc biệt nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời dẫn đến các biến chứng nặng về tuần hoàn, hô hấp, rối loạn đông máu, suy gan thận và các tạng khác.
 
- Điều trị: Ngày nay, với sự tiến bộ của các phương tiện chẩn đoán, trang thiết bị hỗ trợ tim mạch, hô hấp và kháng sinh thì việc chữa trị nhiễm trùng máu có kết quả rõ rệt, giảm được tử vong rất nhiều. Việc điều trị bao gồm cả công tác chẩn đoán sớm, loại bỏ nguồn gốc gây nhiễm trùng từ ổ nguyên phát, hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp, điều chỉnh thăng bằng kiềm toan, chống rối loạn đông máu và kháng sinh. Trước khi sử dụng kháng sinh nên cấy máu và các bệnh phẩm khác để làm kháng sinh đồ chọn ra kháng sinh phù hợp song không phải chờ kết quả của kháng sinh đồ mới điều trị mà nên dùng kháng sinh phổ rộng ngay sau khi lấy bệnh phẩm.

Nhìn chung với sự xuất hiện của các loại kháng sinh mới, có tác dụng rộng và phương tiện hồi sức tốt, chẩn đoán kịp thời, hiện nay bệnh nhiễm trùng máu đã giảm được tỷ lệ tử vong đáng kể.

BS Bạch Long

Bình luận 23

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ngọc

ngọc

Mẹ em bị nhiễm trùng máu ở giai đoạn đầu có sao không bác sĩ? Gia đình em lo quá, bác sĩ tư vấn cho em được không ạ?
Phuong ung

Phuong ung

Toi khong biet nhiem trung máu ở giai đoạn đầu có nguy hiểm đến tánh mạng không .và phương pháp điều như thế nào có dứt không bác sĩ
BKBL

BKBL

Dạ thưa Bác Sĩ! Cho Cháu được hỏi là: Đầu năm 2015. Cháu có Chích Nước Điếu, vào thẳng Tĩnh Mạch của Cháu. Và sau đó khoảng 3h đồng hồ, thì Cháu bắt đầu thấy nặng hết đầu và đau 2 thái dương. Người Cháu dần lạnh lên, rét run cầm cập. Còn Đầu thì vẫn đau và sốt. Cháu chưa đi Bệnh viện để khám, sau khi cháu đọc xong bài viết này. Thì cháu thấy, Tất cả các biểu hiện lâm sàng của Cháu như vậy. Thì cháu thấy chắc 99,99% là Cháu đã bị NHIỄM TRÙNG MÁU. ????
Mừng

Mừng

Nước điếu là nước gì mà chưa nghe bao giờ nhỉ
H'Brim Niê

H'Brim Niê

Mình không biết mình bị bệnh gì? Mình hay sốt, đôi lúc khó thở, run chan tay, tim đập nhanh, hay chống mặt, mắt càng ngày càng mờ đi, đôi lúc não của mình rất đau. Đi đi sieu am, đo tim, xét nghiệm máu, họ đều nói không có gì bình thường. Bs có thể giải thích cho tôi được không?
phạm công

phạm công

Có thể do huyết áp thấp. Bạn nên tìm tới bệnh viện lớn, chuyên khoa để thăm khám.
Huyền

Huyền

Con em bị nhiễm trùng máu thì tỷ lệ ảnh hưởng đến sau này là bao nhiêu phần trăm và có thể chữa khỏi được không?
Nguyễn Thị Thu Hà

Nguyễn Thị Thu Hà

Sau khi đi truyền hóa chất bệnh ung thư bàng quang lần thứ 5 tôi có biểu hiện sốt nóng , lạnh kéo dài xin hỏi bác sĩ liệu tôi có phải bị nhiễm trùng máu hay ko?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm