Những lưu ý khi tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ

0
Xin cho biết, cha mẹ cần lưu ý gì khi đưa con đi tiêm vắc xin sởi - rubella và theo dõi sau tiêm vắc xin như thế nào? (Hải Hà, Bình Dương)
Khi cha mẹ đưa con đi tiêm chủng cần lưu ý: cho con ăn đầy đủ trước khi đưa đi tiêm; chủ động thông báo với cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình như: trẻ đang mắc bệnh, đang điều trị bệnh, có bệnh bẩm sinh hoặc mạn tính, tiền sử dị ứng, đặc biệt có các phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước như sốt cao, phát ban, sưng nề vùng tiêm...
Sau khi tiêm, cần cho trẻ ở lại 30 phút tại điểm tiêm chủng để được cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra.
Tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại nhà trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, dị ứng nổi mề đay, phát ban... Nếu trẻ sốt, cần phải cặp nhiệt độ, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của cán bộ y tế. Không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm.
Đưa NGAY trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng như sốt cao (>390C), co giật, khó thở, tím tái, phát ban.... hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 1 ngày.
Nếu cha mẹ không yên tâm về sức khỏe của con mình sau khi tiêm chủng có thể trực tiếp gặp cán bộ y tế để được hướng dẫn và tư vấn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm