Phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ thạch cao

3 Thanh Niên Tuần San
Đậu phụ là món ăn bình dân, thanh mát, dễ thưởng thức. Tuy nhiên, món ăn bình dị này đang khiến nhiều gia đình phân vân khi đưa vào thực đơn do trước nhiều thông tin đậu phụ được chế biến từ thạch cao. 
Ảnh: Shutterstock Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Vậy làm thế nào để phân biệt đậu phụ “sạch” và đậu phụ thạch cao?
Đậu phụ “sạch”
- Một miếng đậu phụ ngon thường có màu trắng ngà, mềm mại, có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng.
Đậu phụ pha thạch cao
- Mùi vị: Đậu phụ chứa thạch cao thường có vị hơi chát, cầm nặng tay.
- Màu sắc: Đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn đậu phụ sạch, màu miếng đậu phụ càng vàng chứng tỏ thạch cao càng nhiều. Hơn nữa, đậu phụ thạch cao cũng cứng và chắc hơn nhiều so với những miếng đậu phụ bình thường.

- Để tránh mua phải đậu phụ chứa thạch cao, không nên mua đậu phụ chiên sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đâu là đậu phụ sạch, đâu là đậu phụ chứa thạch cao.
- Ngoài ra, để thu được giá trị dinh dưỡng môt cách tối ưu, đậu phụ khi bảo quản ở nhiệt độ bình thường chỉ nên dùng trong ngày, trường hợp bảo quản ở tủ lạnh có thể để dành 2 - 3 ngày.
Nếu sử dụng thạch cao còn lẫn nhiều tạp chất dùng để chế biến thực phẩm sẽ rước bệnh vào thân, tùy theo loại kim loại nhiễm phải, chẳng hạn như nhiễm chì sẽ gây ngộ độc chì. Không những vậy, ăn phải đậu phụ có thạch cao, thạch cao sẽ lắng đọng trong thành ruột, trong thận gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Cần phải có những số đo định tính và định lượng chứ phân biệt theo kiểu cảm giác và cảm quan như thế này thì chắc chắn phần lớn là sai lầm, tốt nhất là nên chọn mua trong siêu thị có uy tín cho chắc ăn.
Bờm

Bờm

Tóm lại là người tiêu dùng vẫn phải tự mò mẫm giữa ma trận thực phẩm bẩn! Muốn là người tiêu dùng thông minh cũng đành bó tay.
Gai Nguyen

Gai Nguyen

"Nếu sử dụng thạch cao còn lẫn nhiều tạp chất dùng để chế biến thực phẩm sẽ rước bệnh vào thân, tùy theo loại kim loại nhiễm phải, chẳng hạn như nhiễm chì sẽ gây ngộ độc chì.'
Chì được kể ra ở đây, vậy kim loại khác là gì, nếu có?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chế độ ăn Địa Trung Hải /// Shutterstock

Chế độ ăn giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san JAMA Network Open cho thấy phụ nữ thừa cân ăn theo chế độ Địa Trung Hải có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với những phụ nữ không ăn theo chế độ dinh dưỡng này.