Pháp tích cực hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh nguy hiểm

0 Thanh Niên Online
Bà Agnès Buzyn, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế (Pháp) và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác chiều 4.11 đã đến thăm, làm việc tại Viện Pasteur TP.HCM.
Bà Agnès Buzyn, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế (Pháp) cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến /// CTV Bà Agnès Buzyn, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế (Pháp) cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - CTV
Bà Agnès Buzyn, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế (Pháp) cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
CTV
Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp dành cho Việt Nam trong trong lĩnh vực y tế dự phòng và y tế công cộng. Tiêu biểu là sự hợp tác giữa các Viện Pasteur Việt Nam với mạng lưới các Viện Pasteur (IPIN) của Pháp trong việc phòng chống các bệnh dịch nguy hiểm như SARS, H1N1, các bệnh truyền nhiễm mới nổi như sốt xuất huyết, tay chân miệng... Vừa qua, Bộ Y tế và Bộ Đoàn kết và y tế Pháp đã ký kết ý định thư trong lĩnh vực y tế.
Bà Agnès Buzyn cũng bày tỏ sự ấn tượng về lịch sử phát triển của Viện Pasteur TP.HCM, bởi đây là viện thứ 2 thành lập sau Viện Viện Pasteur Paris với người Viện trưởng đầu tiên là bác sĩ Albert Calmette trong hệ thống 33 IPIN toàn cầu. Sự hợp tác chặt chẽ về khoa học giữa hai nước đã xóa đi những nỗi đau về chiến tranh.
“Tôi hy vọng Viện Pasteur tiếp tục phát triển về nghiên cứu khoa học về bệnh truyền nhiễm, đào tạo nhân lực cho ngành y tế và tăng cường hợp tác quốc tế. Với thế mạnh về xét nghiệm, tôi mong rằng các phòng xét nghiệm của Viện sẽ trở thành các phòng xét nghiệm chuẩn mực của Việt Nam và các nước trong khu vực”, bà Agnès Buzyn nhấn mạnh.
PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho biết thêm: trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Viện, Viện đã được Viện Pasteur Paris hỗ trợ cải tạo, xây dựng và liên kết các phòng thí nghiệm lại thành một khối đó là Khoa xét nghiệm sinh học lâm sàng (vào ngày 12.12.1991).
Ngoài ra, 25 năm trở lại đây, Viện Pasteur TP.HCM đã cùng cơ quan ANRS (Ủy ban quốc gia về phòng chống SIDA và viêm gan vi rút của Pháp) thiết lập quan hệ đối tác lâu dài. Đặc biệt, ANRS đã hỗ trợ Viện thiết lập phòng xét nghiệm HIV, là nơi đầu tiên phát hiện ra ca HIV tại VN vào năm 1900.
PGS-TS Phan Trọng Lân hy vọng thời gian tới, Chính phủ Pháp cũng như cơ quan ANRS sẽ tiếp tục hỗ trợ Viện và ngành y tế Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống HIV, viêm gan B, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật chẩn đoán mới; hỗ trợ đào tạo nhân sự về quản lý, y tế dự phòng, dịch tể học, nghiên cứu…
Với bề dày hơn 127 năm hình thành và phát triển, Viện Pasteur TP.HCM là một trong những viện dẫn đầu trong lĩnh vực y tế dự phòng. Viện được Bộ Y tế giao chức năng nghiên cứu khoa học, phòng chống dịch bệnh, chỉ đạo chuyên môn cho tuyến dưới; đào tạo, truyền thông và phát triển các dịch vụ khoa học kỹ thuật phục vụ cộng đồng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm