Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị khối u trung thất 'khủng' 4 kg

0 Thanh Niên Online

Các bác sĩ ở Cần Thơ vừa phẫu thuật một ca bị khối u trung thất kích thước lớn hiếm gặp, khối u dạng đặc có nang, có vôi hóa và mô mỡ đã choán chỗ và đè xẹp phổi bệnh nhân...

Ê kip bác sĩ phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân /// Ảnh: Đình Tuyển Ê kip bác sĩ phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân - Ảnh: Đình Tuyển
Ê kip bác sĩ phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân
Ảnh: Đình Tuyển
Ngày 4.4, BS.CK2 Trầm Công Chất, Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp phụ trách phân khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u trung thất với trọng lượng lên đến 4 kg.
Trước đó, khoa Cấp cứu bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân T.V.C (44 tuổi) được chuyển đến trong tình trạng mệt nhiều, khó thở, nặng ngực. Sau khi bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ tiến hành kiểm tra, kết quả CT Scan cho biết bệnh nhân bị khổi u choáng chỗ to đậm độ mô mềm-mỡ ở vị trí trung thất trên và gần toàn bộ phổi bên phải, chèn ép gây xẹp phổi.
Được biết, bệnh nhân phát hiện khối u cách đây khoảng 7 tháng nhưng điều trị không liên tục.
Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật.
BS.CK2Trầm Công Chất, Ths.BS Trần Thanh Bình cùng ê kíp thực hiện mở đường giữa xương ức bóc tách và lấy trọn khối u trung thất nặng khoảng 4 kg.
Theo BS Chất, đây là trường hợp hiếm gặp, khối u trung thất to, choáng chỗ và đè xẹp phổi (P), tính chất khối u dạng đặc có nang, có vôi hóa và mô mỡ... Trên lâm sàng bệnh nhân khó thở, phù áo khoác (kiểu phù do ứ đọng tuần hoàn tập trung ở cổ và vai) nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.
Hiện sau ca phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, da niêm hồng, đã ngưng máy thở, thông khí phổi tốt, kết quả kiểm tra X-quang phổi nở tốt.  
Theo các bác sĩ, khối u trung thất có thể là lành tính hoặc ác tính, chủ yếu được tạo ra từ các tế bào mầm hoặc tế bào tăng sinh trưởng trong mô tuyến ức, mô thần kinh, mô bạch huyết.
Tuy nhiên, nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời có thể chèn ép vào tim, phổi, mạch máu lớn cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp.
Nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời có thể chèn ép vào tim, phổi, mạch máu lớn…, cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp. Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như: đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, suy yếu cơ thể. Nếu khối u ác tính có thể di căn đến màng tim, phổi đe dọa tính mạng của người bệnh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm