Phẫu thuật u tủy sống ‘hiểm’ cho bệnh nhân người Lào

0
Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện (BV) K Tân Triều, Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ 33 tuổi, quốc tịch Lào bị khối u tủy sống ngực.
Bệnh nhân bị đau mỏi lưng kéo dài khoảng năm trước, vào BV K khám mới đây khi hai chân tê bì, cơ thể mệt mỏi. Qua thăm khám và kết quả chụp cộng hưởng từ bệnh nhân được chẩn đoán có khối u trong tủy sống cột sống ngực (T9-T10-T11), đường kính khối u khá lớn (khoảng 6 cm) nằm dọc theo tủy sống chèn ép nhiều dây thần kinh có chức năng quan trọng như: vận động, cảm giác, điều khiển chức năng đại tiện, tiểu tiện…
TS-BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, BV K cho biết: “Ngoài việc bóc tách khối u nằm ở giữa tủy sống phẫu thuật viên cần thao tác chính xác, kiểm soát tối đa các nguy cơ gây tổn thương đến dây thần kinh”. Sau 4 giờ phẫu thuật nhờ kinh nghiệm của các phẫu thuật viên và sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại khối u “hiểm” được loại bỏ đồng thời bảo vệ an toàn cấu trúc tủy sống và rễ thần kinh, không để lại di chứng. Đến ngày 19.7, sau mổ 10 ngày bệnh nhân đang được chăm sóc sức khỏe và hướng dẫn tập phục hồi chức năng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các dịp nghỉ lễ là "cơ hội" để gia tăng căng thẳng ở nhiều người /// Shutterstock>

Căng thẳng vì... ăn chơi và nghỉ ngơi

Giáng sinh, Tết dương lịch, Tết âm lịch - mùa lễ hội đang đến. Đó vẫn được gọi là mùa của đoàn tụ, của hạnh phúc. Còn giới chuyên môn cảnh báo đó có thể là mùa của stress, lo lắng, thậm chí hoảng loạn.