Phòng dịch Covid-19: Đi ra ngoài, khi về nhà có phải giặt quần áo ngay không?

1 Thanh Niên Online
Dịch Covid-19 lây lan khiến nhiều người rất cẩn thận khi ra ngoài. Ai cũng lo sợ bị nhiễm virus và mang mầm bệnh về nhà. Thậm chí, khi từ bên ngoài về nhà, nhiều người còn giặt cả bộ quần áo mình vừa mặc.
Một số chuyên gia tin rằng SARS-CoV-2 có thể sống trên quần áo trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 giờ, tùy thuộc chất liệu vải /// Ảnh minh họa: Shutterstock Một số chuyên gia tin rằng SARS-CoV-2 có thể sống trên quần áo trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 giờ, tùy thuộc chất liệu vải - Ảnh minh họa: Shutterstock
Một số chuyên gia tin rằng SARS-CoV-2 có thể sống trên quần áo trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 giờ, tùy thuộc chất liệu vải
Ảnh minh họa: Shutterstock
Lúc dịch bệnh xuất hiện trong cộng đồng thì mỗi lần chúng ta ra ngoài đều có nguy cơ tiếp xúc với virus SARS-Cov-2. Những biện pháp như cách xa nhau 2 mét, mang khẩu trang, rửa tay có thể hạn chế nguy cơ lây lan Covid-19, theo The Healthy.
Tuy nhiên, quần áo là nơi có thể dính mầm bệnh khi ra ngoài. Nguy cơ này khiến không ít người lo ngại có thể làm lây lan virus SARS-CoV-2 vào trong nhà.

SARS-CoV-2 lưu lại ở quần áo trong bao lâu?

Câu hỏi này hiện vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Một số chuyên gia tin rằng SARS-CoV-2 có thể sống trên quần áo trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 giờ, tùy thuộc chất liệu vải, theo The Healthy.
Tuy nhiên, trên quần áo không chỉ có vải mà còn có những vật dụng kèm theo như nút, dây kéo. Những thứ này làm từ nhiều chất liệu khác nhau, từ nhựa đến kim loại.
Thời gian virus SARS-CoV-2 lưu trên bề mặt các chất liệu cứng này thường lâu hơn so với bề mặt các chất liệu mềm như vải. Ví dụ SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt một số kim loại ít nhất 12 giờ.

SARS-CoV-2 dính vào quần áo bằng cách nào?

SARS-CoV-2 có thể dính vào quần áo khi người nhiễm ho, hắt hơi hay chạm vào bạn khi họ tiếp xúc gần với chúng ta ở siêu thị, chợ, trạm xăng, tiệm thuốc hay bất kỳ nơi nào.
Một khả năng khác là quần áo chúng ta chạm vào nơi có dính mầm bệnh. Khi mở cửa trong các siêu thị, cửa hàng thì không nên dùng bàn tay mà hãy dùng khuỷu tay. Nếu bạn mặc áo tay dài thì vị trí khuỷu tay đó có thể sẽ dính mầm bệnh.
Khi đó, hãy thay quần áo và giặt ngay lập tức khi vừa về đến nhà, đồng thời tắm thật sạch. Dù có thể tốn công nhưng đây là bước phòng ngừa cần thiết, giúp ngăn chặn mang mầm bệnh vào nhà, theo The Healthy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cường Trịnh

Cường Trịnh

Thông tin cần lưu ý ...Cái này thì không những mình mà nhiều người cũng đã "để ý" và thực hiện . Thanks SK- TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm