Phòng dịch COVID-19: Không có nhiệt kế, làm sao biết mình có đang bị sốt?

2 Thanh Niên Online
Bạn nghi ngờ mình bị sốt nhưng không có nhiệt kế bên cạnh, nhất là khi nghi ngờ mình bị nhiễm virus SARS-CoV-2?
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Đừng hoảng sợ, đã có các mẹo sau để biết mình có bị sốt hay không.
Sau đây là 6 cách để biết bạn có bị sốt hay không, ngay cả khi không có nhiệt kế bên cạnh, theo Bustle.

1. Sử dụng mu bàn tay, không phải lòng bàn tay

Cách phổ biến nhất để kiểm tra có bị sốt hay không là chạm lên trán hoặc cổ bằng mu bàn tay, kiểm tra xem có ấm hơn bình thường không. Không sử dụng lòng bàn tay, vì nó không nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ bằng mu bàn tay.
Có thể biết một người bị sốt nếu cảm thấy ấm hơn khi chạm vào, khắp cơ thể, không chỉ trán hay mặt.

2. Nhìn vào má

Một cách khác để kiểm tra xem có bị sốt hay không là xem má có đỏ hơn bình thường không. Một cơn sốt có thể khiến má trở nên đỏ ửng. Có thể là do cơ thể đang ở chế độ chiến đấu.
Nó có thể chỉ ra rằng cơ thể đang ở giữa một cuộc chiến.

3. Nhìn màu nước tiểu

Sốt có thể gây mất nước. Nếu bị sốt, cần phải uống nhiều nước.
Nhiệt độ tăng làm tăng quá trình trao đổi chất và khiến nhanh chóng bị mất nước, tiến sĩ Celine Thum, từ Dịch vụ Y tế Toàn cầu ParaDocs Worldwide, Inc., nói.
Bất kỳ thay đổi nào trong nước tiểu là đều cần lưu ý, đặc biệt là nếu thân nhiệt cũng tăng lên. Nước tiểu có thể có màu vàng hơn do mất nước xảy ra khi bị sốt.
Uống không đủ nước cũng làm cho nước tiểu đậm màu.
Sốt cũng có thể gây khô miệng và khát nước.

4. Hỏi người xung quanh

Việc hỏi xung quanh, "Có thấy nóng không hoặc "Có thấy lạnh không?" thực sự có thể giúp nhận biết bạn có bị bệnh hay không.
Sốt có thể khiến bạn cảm thấy thực sự nóng hoặc thực sự lạnh. Sự thay đổi thân nhiệt có thể gây run và ớn lạnh mặc dù không ai cảm thấy lạnh hay nóng.
Vì nhiệt độ thay đổi do cơn sốt, nên có thể cảm thấy nóng và lạnh. Nếu những triệu chứng này kéo dài hoặc đặc biệt dữ dội, cần gặp bác sĩ ngay.

5. Thử đi cầu thang

Sốt có thể khiến bạn kiệt sức, hoặc cảm thấy không còn sức lực sau khi làm một việc đơn giản, như chạy bộ hoặc đi lên cầu thang.
Mệt mỏi nói chung và li bì là hai triệu chứng đặc trưng của sốt. Nó có thể giúp nhận biết thân nhiệt đang tăng lên.

6. Kiểm tra mức độ đau nhức cơ thể

Đau đầu và đau nhức cơ thể cũng là dấu hiệu tiềm năng của sốt. Vì vậy, nếu bạn bị đau nhức người không có lý do hoặc đau đầu kèm với đổ mồ hôi hoặc mệt mỏi, bạn có thể bị sốt.
Phòng khám Mayo cũng lưu ý rằng cảm giác ớn lạnh do sốt có thể trùng với cơn đau và tốt nhất là bạn nên đi khám nếu đau nhức càng nhiều.
Tuy nhiên, cách chắc chắn nhất để kiểm tra sốt là sử dụng nhiệt kế, theo Bustle.
Vì vậy, bạn nên trang bị một cái nhiệt kế ở nhà, bạn có thể mua ở tiệm thuốc. Sốt là khi nhiệt độ trên 38 độ.
Nếu thực sự cảm thấy không khỏe, nên cố gắng gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu sốt cao đến 40 độ, cần đi cấp cứu ngay.
Tiến sĩ Thum nói thêm rằng khó thở, nôn mửa, phát ban, lừ đừ, đau hoặc sốt kéo dài hơn 2 ngày cần phải đi khám.
Nếu sốt trong thời gian ngắn, hoặc dưới 39,5 độ, có những điều bạn có thể làm ở nhà. Hạ sốt bằng cách giữ nước, nghỉ ngơi, uống thuốc hạ sốt và dùng băng dán hạ sốt, theo Bustle.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Muốn dùng bàn tay đo biết một người có bị sốt hay không thì bạn trước tiên cần hiệu chuẩn cảm giác cho đúng nhiệt độ tham chiếu 37 độ C. Trước khi chạm trán người bệnh, bạn chạm mu hoặc lòng bàn tay vào trán của mình (tất nhiên bạn phải đang khỏe mạnh) và chờ một lát, lấy tay ra co nắm đấm rồi bung các ngón tay ra vài lần cho máu bàn tay lưu thông mạnh để tối đa hóa độ nhạy của các cảm biến và kênh truyền dẫn, rồi chạm lai trán mình lần nữa. Tùy vào bàn tay bạn khởi đầu lạnh hơn thân nhiệt nhiều hay ít, bạn chuẩn hóa như vậy vài lần cho đến khi bàn tay bạn cảm thấy trán bạn không nóng mà cũng không lạnh; rồi bạn chạm bàn tay vào trán người bệnh thì sẽ biết chính xác người đó có sốt nóng hơn bạn hay không.

Cảm giác nhiệt nóng ấm thì bàn tay nữ nhạy trên lòng và mu như nhau, bàn tay người nam thì nhạy trên mu hơn trên lòng. Dùng mu bàn tay để đo thân nhiệt tôi đoán là lời khuyên từ một bác sĩ nam. Trên da người các điểm thermoreceptors nhận cảm giác ấm và lạnh có đường kính vài mm và được phân phối độc lập, có nhiều điểm lạnh hơn các điểm ấm và mật độ của các điểm khác nhau trên cơ thể. Ví dụ, trên cẳng tay ước tính có khoảng 7 điểm lạnh và 0,24 điểm ấm trên 100 mm2; trên lòng và mu bàn tay thì có nhiều điểm bên tay thuận và ít hơn bên tay không thuận, và thay đổi tùy người với trung bình chừng 50 điểm lạnh và 20 điểm ấm trên mỗi mặt bàn tay.
Hữu Nghị

Hữu Nghị

Khi bạn sốt bạn sẽ có cảm giác ớn lạnh vì nhiệt độ cơ thể có những lúc cao hơn môi trường chung quanh nên có cảm giác lạnh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm