Phụ nữ sụt giảm thông minh vì con

0 Thanh Niên
Não phụ nữ bị biến đổi trong quá trình thai nghén và tình trạng này kéo dài theo thời gian, với lượng chất xám sụt giảm đáng kể ở nhiều vùng não nhằm cải thiện năng lực chăm sóc con trẻ của người mẹ. 
Não phụ nữ thay đổi sau khi làm mẹ	 /// Ảnh: Shutterstock Não phụ nữ thay đổi sau khi làm mẹ - Ảnh: Shutterstock
Não phụ nữ thay đổi sau khi làm mẹ
Ảnh: Shutterstock
Đó là kết luận rút ra từ cuộc nghiên cứu do các chuyên gia Hà Lan và Tây Ban Nha thực hiện và vừa được đăng tải trên chuyên san Nature Neuroscience. Theo đó, đội ngũ khoa học gia đã sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) để so sánh cấu trúc não của 25 phụ nữ làm mẹ lần đầu trước và ngay sau khi lâm bồn. Kết quả này cũng được cân nhắc với 20 phụ nữ chưa từng mang thai, 19 người lần đầu tiên làm cha và 17 đàn ông chưa có con.

Dựa trên những gì quan sát được, các chuyên gia phát hiện những người mới làm mẹ trải qua tình trạng hao hụt chất xám ở những vùng não liên quan đến năng lực xử lý thông tin xã hội, với đa số thay đổi kéo dài ít nhất 2 năm kể từ khi sinh con. Chưa hết, các vùng não mất đi chất xám cũng được phát hiện nằm chồng lên những vùng não có liên quan đến cái gọi là “giả thuyết hệ thống tư tưởng”, chỉ những khu vực liên kết với năng lực để đặt bản thân vào vị trí người khác và suy đoán cảm giác cũng như suy nghĩ của đối tượng.
“Đây là điều hoàn toàn có lý. Rõ ràng một phụ nữ vừa làm mẹ bắt buộc phải làm mọi cách để hiểu được nhu cầu của đứa trẻ mới lọt lòng”, theo tiến sĩ Kirstie Whitaker của Đại học Cambridge (Anh).

Đồng tác giả Elseline Hoekzema, thuộc Đại học Leiden (Hà Lan), cũng đồng ý rằng những thay đổi trên giúp người mẹ hiểu được nhu cầu của trẻ sơ sinh, từ đó ảnh hưởng đến sự liên kết giữa mẹ - con. “Phát hiện của chúng tôi cho thấy có một mục đích tiến hóa đằng sau nguyên nhân này, cho phép mang lại lợi ích khi một phụ nữ trở thành người mẹ”, tiến sĩ Hoekzema cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm