Phụ nữ từng cắt bỏ ruột thừa hay amidan dễ thụ thai hơn?

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu mới công bố ở Anh cho rằng những phụ nữ từng phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa hay amiđan lúc nhỏ có thể sẽ dễ mang thai hơn so với người bình thường. 

Phụ nữ từng cắt bỏ ruột thừa hay amidan dễ thụ thai hơn? - ảnh 1

Cắt bỏ ruột thừa hay amiđan lúc nhỏ có thể tác động tích cực đến khả năng mang thai của phụ nữ - Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học tại Đại học Dundee (Anh) tiến hành, khảo sát trên hàng trăm nghìn phụ nữ trên khắp Vương quốc Anh, theo Daily Mail.
Kết quả cho thấy những phụ nữ từng cắt bỏ ruột thừa có tỷ lệ mang thai cao hơn đáng kể so với người thường, khoảng 54%. Trong khi đó, tỷ lệ này ở người phẫu thuật amiđan là hơn 53%. Nếu từng cắt bỏ cả hai thì là gần 60%. Thời gian để họ thụ thai cũng ngắn hơn người thường.

Nghiên cứu cũng khẳng định cắt bỏ ruột thừa hay amiđan sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Điều mà trước đây một số người vẫn lầm tưởng.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một kết quả đáng kinh ngạc. Suốt nhiều năm, sinh viên y khoa đã được dạy là cắt bỏ ruột thừa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản ở phụ nữ”, Daily Mail dẫn lời nhà khoa học Sami Shimi, một thành viên trong nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Dundee.
Phụ nữ từng cắt bỏ ruột thừa hay amidan dễ thụ thai hơn? - ảnh 3

tin liên quan

Phụ nữ nên có con ở độ tuổi nào?
Phụ nữ càng lớn tuổi thì số trứng trên hai buồng trứng càng giảm dần và chất lượng trứng cũng giảm, tỉ lệ trứng bất thường tăng.

Dù đi đến kết luận trên nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cơ chế tác động sinh học thực sự đằng sau hiện tượng này. Họ khuyên phụ nữ không nên cắt bỏ ruột thừa hay amiđan nếu không thực sự cần thiết.
Một giả thuyết được đưa ra là rất có thể là do ruột thừa và amiđan dễ bị viêm nhiễm, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể và cả buồng trứng, tử cung của phụ nữ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các biến chứng do viêm khớp dạng thấp /// BVCC

Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 tuổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,... và tàn phế.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng