Rất ít giáo viên biết rõ về bệnh suy giãn tĩnh mạch

0
Bệnh suy giãn tĩnh mạch ngày càng phổ biến và trẻ hóa ở phụ nữ. Tuy nhiên, rất ít người nhận thức được hậu quả nghiêm trọng của căn bệnh này, ngay cả những người có nguy cơ cao mắc bệnh như giáo viên.
 Báo cáo viên trình bày thông tin về bệnh suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới Báo cáo viên trình bày thông tin về bệnh suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới
Báo cáo viên trình bày thông tin về bệnh suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới
Nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch đối với các thầy cô giáo
Bệnh suy giãn tĩnh mạch mạn tính là tình trạng suy yếu chức năng của hệ tĩnh mạch ở chân, gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và gây ra các triệu chứng như đau chân, nặng chân, sưng chân, cuột rút về đêm hay nổi tĩnh mạch dưới da.
Theo nghiên cứu Present, cứ 4 người thì sẽ có 1 người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch. Tỷ lệ này càng cao hơn đối với phụ nữ và những người có công việc với đặc thù phải đứng lâu, ngồi nhiều. Và giáo viên là nghề có nguy cơ mắc bệnh rất cao do thường xuyên phải đứng giảng bài liên tục nhiều giờ liền.
Theo thống kê từ hành trình “Vững bước mỗi ngày”, có 56% giáo viên hiện đang có những triệu chứng đau dọc cẳng chân, đau, sưng và cảm thấy nặng nề ở chân. Bên cạnh đó, có 38% giáo viên đang thuộc nhóm có nguy cơ cao, cần được chẩn đoán chuyên sâu và định hướng điều trị.
Hành trình “Vững bước mỗi ngày” và sứ mệnh bảo vệ đôi chân của nhà giáo
Mặc dù bệnh suy giãn tĩnh mạch rất dễ gặp và để lại những biến chứng nghiêm trọng, căn bệnh này vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mực từ cộng đồng nói chung, và những người có nguy cơ mắc phải bệnh cao như nghề nhà giáo nói riêng.
Nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người Việt Nam nói chung và những người có nguy cơ cao mắc bệnh như giáo viên nói riêng, với chương trình “ Hãy biết yêu đôi chân bạn, ngừa suy giãn tĩnh mạch để vững bước mỗi ngày” đã ghé thăm nhiều trường học thuộc địa bàn các tỉnh khu vực ĐBSCL, TP.HCM , thủ đô Hà Nội và mang đến các thông tin về bệnh suy giãn tĩnh mạch và tiến hành tư vấn, tầm soát bệnh cho hơn 700 giáo viên.
Cũng theo khảo sát của chương trình, các giáo viên đa phần chưa tiếp cận được nhiều thông tin về bệnh suy giãn tĩnh mạch, cũng như chưa nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn và những hậu quả nặng nề do bệnh để lại. Đa phần các giáo viên có những triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch chưa từng chủ động thăm khám bác sĩ và tiếp nhận điều trị. Một số trường hợp các giáo viên đã tiến hành điều trị nhưng lại ngưng sau một tháng, khi bệnh chưa được khống chế hoàn toàn.
Các chuyên gia tiến hành tầm soát bệnh suy tĩnh mạch miễn phí cho giáo viên
Các chuyên gia tiến hành tầm soát bệnh suy tĩnh mạch miễn phí cho giáo viên
Thông qua chương trình, các thầy cô đang có dấu hiệu mắc bệnh đã nhận thức rõ về những biến chứng nặng nề do bệnh gây nên và tầm quan trọng của việc thăm khám và điều trị kịp thời ở giai đoạn sớm của bệnh. Bên cạnh đó, chương trình cũng mang đến những thông tin về những lối sống và thói quen tốt, có lợi cho việc phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch, giúp các thầy cô có thêm nhiều kiến thức về bệnh để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của mình. Xem thêm tại đây.
Tiếp nối thành công của chương trình, trong tháng 12.2017, hành trình “ Vững bước mỗi ngày” sẽ tiếp tục đến với các trường học tại Hà Nội và nâng con số giáo viên được tư vấn và kiểm tra tầm soát bệnh suy giãn tĩnh mạch lên đến 2.100 người.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các dịp nghỉ lễ là "cơ hội" để gia tăng căng thẳng ở nhiều người /// Shutterstock>

Căng thẳng vì... ăn chơi và nghỉ ngơi

Giáng sinh, Tết dương lịch, Tết âm lịch - mùa lễ hội đang đến. Đó vẫn được gọi là mùa của đoàn tụ, của hạnh phúc. Còn giới chuyên môn cảnh báo đó có thể là mùa của stress, lo lắng, thậm chí hoảng loạn.