Sai phạm tại dự án BV Nhi đồng TP.HCM: Kiểm điểm nghiêm túc tập thể, cá nhân liên quan

8 Thanh Niên
UBND TP.HCM giao ngành chức năng kiểm điểm nghiêm túc tập thể, cá nhân liên quan đến những khuyết điểm, thiếu sót trong quá trình tổ chức thực hiện dự án Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.
Dự án Bệnh viện Nhi đồng TP bị nhiều khiếu nại ngay từ khi mời thầu /// Duy Tính Dự án Bệnh viện Nhi đồng TP bị nhiều khiếu nại ngay từ khi mời thầu - Duy Tính
Dự án Bệnh viện Nhi đồng TP bị nhiều khiếu nại ngay từ khi mời thầu
Duy Tính
Ngày 10.12, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu đã ký công văn khẩn gửi các đơn vị chức năng, gồm: sở Y tế, Xây dựng, Tài chính, Nội vụ, Kế hoạch - đầu tư, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TP (gọi tắt là BQL) liên quan đến thực hiện Kết luận số 1841 ngày 24.10 của Thanh tra Chính phủ (trong đó có các sai phạm tại dự án Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.HCM mà Báo Thanh Niên đã phản ánh).
[VIDEO] Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM xây tầng hầm 2 không sử dụng được - Video tư liệu

Theo đó, UBND TP chỉ đạo Sở Y tế giao BQL lập hồ sơ tổng dự toán dự án đầu tư xây dựng BV đảm bảo chính xác, trình cơ quan thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định; phối hợp với BV Nhi đồng TP trên cơ sở nguồn vốn của dự án, rà soát, bổ sung những trang thiết bị chất lượng cao, cần thiết cho công tác khám, chữa bệnh đối với bệnh nhi cho BV nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân theo Đề án 125 của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức kiểm tra, đôn đốc, giám sát chặt chẽ việc thực hiện đề án tuyển dụng, đào tạo nhân lực y tế đối với BV để thực hiện tốt các mục tiêu của Đề án 125.
UBND TP giao BQL điều chỉnh giảm tổng dự toán dự án trình UBND TP phê duyệt; số tiền điều chỉnh giảm là hơn 107 tỉ đồng do sai định mức, sai khối lượng và phát sinh tăng. Kiểm tra xem xét tiên lượng chính xác và áp dụng đơn giá theo bộ đơn giá xây dựng khu vực TP ban hành theo Quyết định 3384 của UBND TP đối với khối lượng và đầu mục công việc phát sinh ngoài dự toán, trình UBND TP phê duyệt theo quy định.
Phối hợp với BV xây dựng phương án sử dụng có hiệu quả tầng PIT trình Sở Y tế, UBND TP phê duyệt, tránh lãng phí vốn đầu tư. Rà soát, kiểm tra, làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan, xác định rõ lỗi của nhà thầu trong việc chậm tiến độ của các hợp đồng dẫn đến chậm tiến độ dự án. Từ đó kiến nghị xử phạt, xử phạt đúng theo các điều khoản của hợp đồng đã ký kết với các nhà thầu. Làm rõ lãng phí, thiệt hại (nếu có) trong việc thẩm định giá chưa đầy đủ theo tiêu chuẩn thẩm định giá VN của Công ty CP tư vấn và thẩm định Đông Nam Á dẫn đến thẩm định trang thiết bị y tế chưa sát với giá thị trường và kiến nghị xử lý theo đúng quy định pháp luật. Đối với thiết bị UPS có hiệu suất online thấp hơn 96%, UBND TP yêu cầu BQL phối hợp với nhà thầu thay thế để đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật được Bộ Xây dựng phê duyệt; thiết bị phải được sản xuất chính hãng từ các nước trong khối G7 theo đúng chỉ đạo của UBND TP.
UBND TP cũng giao Sở Y tế, các đơn vị có liên quan đến những hạn chế, khuyết điểm mà kết luận Thanh tra Chính phủ đã nêu; kiểm điểm trách nhiệm và có biện pháp khắc phục. UBND TP giao giám đốc Sở Y tế chỉ đạo BQL xử lý trách nhiệm đối với tập thể lãnh đạo, cá nhân giám đốc BQL theo từng thời kỳ; Giao giám đốc BQL kiểm điểm nghiêm túc tập thể, cá nhân liên quan đến những khuyết điểm, thiếu sót trong quá trình tổ chức thực hiện dự án; Làm rõ trách nhiệm của các nhà thầu tư vấn, thi công, mua sắm trang thiết bị y tế… UBND TP yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 15.12.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Nguyen Chi

Hoàng Nguyen Chi

Tại sao không khởi tố về tội cố ý làm trái quy định?
Tại sao công trình nào của Nhà nước đầu tư cũng bị đục khoét, thất thoát?
Lamdat

Lamdat

Nếu không mạnh dan thay đổi cơ chế...thi dụng đến đâu... cũng đầy rẫy thăm nhũng thôi..
VanNguyen

VanNguyen

Hễ cứ có dự án của Nhà nước là có sai phạm, có thất thoát !
Lê anh nuôi

Lê anh nuôi

Mong các anh dơ cao đánh khẻ dây rút kinh nghiệm của chúng ta còn quá dài cho xin rút tiếp xin chân thành cảm ơn và hậu tạ.
huynh thị kim oanh

huynh thị kim oanh

Sai phạm năm này qua năm khác vẫn cứ kiểm điểm rút kinh nghiệm làm sao mà hạn chế được sai phạm được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.