Sau cơn đau tim, nguy cơ đột quỵ tăng trong 3 tháng

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy sau một cơn đau tim, rủi ro bị đột quỵ gia tăng trong một thời gian dài hơn suy nghĩ trước đây, theo UPI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
“Một cơn đau tim là một tác nhân rủi ro trong ít nhất 3 tháng. Đây là thông tin quan trọng do toàn bộ dữ liệu mà chúng ta có được cho đến nay cho thấy đau tim chỉ là một tác nhân rủi ro gây đột quỵ trong 1 tháng”, phó giáo sư khoa học thần kinh Alexander Merkler của Đại học Y khoa Weill Cornell (Mỹ), thuộc nhóm nghiên cứu phát biểu.
Hiện chưa rõ tại sao đau tim làm tăng rủi ro đột quỵ.
Theo phó giáo sư Merkler, đó có thể là do thương tổn đối với tim gây ra các huyết khối vốn có thể di chuyển đến não. Phát hiện này sẽ giúp thay đổi cách mọi người nghĩ về mối quan hệ giữa đau tim và đột quỵ.
Nhằm tìm hiểu vấn đề trên, phó giáo sư Merkler và các cộng sự đã xem xét hơn 1,7 triệu bệnh nhân tham gia chương trình bảo hiểm sức khỏe Medicare của Mỹ, trong đó hơn 46.000 người đã nhập viện do đau tim và 80.000 người do đột quỵ.
Các chuyên gia đã phát hiện rủi ro gia tăng ở các bệnh nhân từng bị đau tim so với những người không bị.
Rủi ro cao nhất là trong vòng 1 tháng sau khi bệnh nhân đau tim xuất viện, nhưng rủi ro vẫn cao trong 5-12 tuần sau khi rời bệnh viện. Sau 12 tuần, rủi ro dường như trở lại mức trước khi bị đau tim.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất thị lực đột ngột kèm theo cơn đau mắt dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu của bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp gây ra /// Shutterstock

Phát hiện 4 triệu chứng này thì nên đến bệnh viện ngay

Có một số vấn đề sức khỏe chúng ta có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng khi các triệu chứng không thuyên giảm và nghi ngờ mình mắc bệnh gì đó, thì đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng sau, theo MSN.