Sự di truyền bệnh bạch tạng

5
Một số bạn đọc hỏi về bệnh bạch tạng; đề nghị giải thích cơ chế di truyền của bệnh này.

Theo chuyên gia da liễu - bác sĩ Võ Thị Bạch Sương (giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM), bệnh bạch tạng xảy ra ở người và động vật có xương sống. Đây là bệnh rối loạn bẩm sinh di truyền theo gien lặn đồng hợp tử. Gien này làm cơ thể bị khiếm khuyết men tyrosinase (giúp tham gia vào việc sản xuất melanin). Melanin là chất quy định màu sắc của da, đồng thời cũng là chất giúp cơ thể ngăn cản sự xâm hại của tia cực tím vào da. Khi không có melanin, da người bệnh bị giảm hoặc mất hẳn sắc tố, lông - tóc bạc trắng, tròng mắt cũng mất màu. Hậu quả là da bệnh nhân rất nhạy nắng, dễ có nguy cơ ung thư da nếu ra nắng thường xuyên; giảm thị lực, rối loạn thị giác hoặc bị chứng rung giật nhãn cầu…

Về sự di truyền của bệnh bạch tạng, theo bác sĩ Võ Thị Bạch Sương thì do bệnh này theo alen lặn, nghĩa là người con phải có đồng thời gien lặn của bệnh này từ cả bố và mẹ thì mới thể hiện bệnh. Nếu người con này kết hôn với người cũng mang gien lặn bệnh bạch tạng, thì thế hệ con của họ cũng sẽ có người mắc bệnh. Nếu họ kết hôn với người không mang gien lặn thì thế hệ con không bị, nhưng vẫn tiếp tục mang gien lặn từ cha mẹ và cứ thế tiếp diễn từ thế hệ này đến thế hệ sau.

"Người ta có thể chọn gien để lai tạo cho vật nuôi, cây trồng, nhưng về mặt nhân đạo, tình cảm thì ít ai chọn gien để kết hôn. Khả năng mắc bệnh của thế hệ sau sẽ là sự kết hợp ngẫu nhiên của hai cá thể nam nữ cùng mang gien lặn của bệnh này", bác sĩ Võ Thị Bạch Sương nói.

Thanh Tùng

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn anh quân

nguyễn anh quân

Tôi bị bạch tạng, nhưng bên nhà vợ tôi đều không có ai bị bệnh như tôi, vậy cho xin hỏi quý giảng viên là con tôi để ra có biểu hiện bệnh không. Xin cám ơn.
Long Nguyen Cong

Long Nguyen Cong

Con anh sinh ra có bị không ạ
Thao

Thao

Tôi bị bệnh bạch tạng tóc và da đều trắng vậy khi tôi có con mà chồng tôi bình thường thì con tôi có bị sao không thưa bác sĩ
Thanh

Thanh

Chào chị, cho em hỏi chị có nhìn thấy rõ k ạ, tóc chị có sậm hơn k
TL

TL

Bạn ơi, mình cũng có cùng chung 1 thắc mắc, mình bị bạch tạng (ko biết là thể nặng hay nhẹ, nhưng tóc mình màu vàng thẫm, mắt mình vẫn nhìn rất rõ, gần như 10/10, tuy nhiên lông mày và lông mi của mình lại có màu vàng nhạt, và mắt mình có màu nâu), bạn trai mình bình thường, thì liệu khi tụi mình kết hôn và sinh con thì em bé có biểu hiện bệnh ra bên ngoài không ạ? Mình hiện rất quan tâm đến vấn đề này, và đang muốn tìm một cơ sở về tư vấn vấn đề di truyền của bệnh bạch tạng. Nếu bạn biết trung tâm hay bệnh viện nào uy tín ở Hà Nội thì bạn nhắn mình với. Mình cảm ơn bạn ạ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trẻ đi khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 ngày 20.10 /// Ảnh: Duy Tính

Bệnh trẻ em đang vào 'đỉnh'

Ngày 20.10, trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết bệnh trẻ em đang vào đỉnh hằng năm.
/form>