Sừng tê giác, mật gấu không trị được ung thư

0 Thanh Niên Online
Đó là khẳng định của bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng Khoa Ung bướu Bệnh viện Q.Thủ Đức (TP.HCM), sau khi đọc bài báo mà Thanh Niên phản ánh “Lật tẩy “thầy” lang bán thuốc trị ung thư”.
Theo bác sĩ Vũ, sừng tê giác có thành phần là chất sừng giống như sừng trâu, sừng bò nên hoàn toàn không có tác dụng trị ung thư. Còn trong mật gấu có ursodeoxycholic acid (UDCA) có thể dùng trị sỏi mật, tuy nhiên bây giờ cũng ít dùng do người ta đã tổng hợp được chất này với độ tinh khiết và ít gây dị ứng cũng như bảo vệ động vật.
“Nói chung cả hai thứ này đều không có tác dụng trị ung thư, chỉ gây tuyệt chủng cho động vật. Còn các thầy thuốc đông y, nhất là mấy tay lang băm thường quảng cáo để kiếm tiền, trong đó đại đa số là đồ giả, nhất là sừng tê giác”, bác sĩ Vũ nói.
Như báo Thanh Niên đã phản ánh, một “thầy” lang tên Thiệp ở TP.HCM giới thiệu mình có khả năng trị được các loại ung thư mà tây y đã “bó tay”. “Thầy” giới thiệu trong thuốc của mình có sừng tê giác mua 120 triệu đồng/lạng, có mật gấu mua từ Myanmar và các vị thuốc khác. “Thầy” cam kết người bị ung thư sẽ khỏi khi uống liệu trình 35 triệu đồng hoặc 65 triệu đồng, muốn hiệu quả hơn thì uống 2 liệu trình.
Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối bỏ tiền ra mua thuốc của “thầy” về uống nhưng cũng tử vong. PV Thanh Niên đã mang thuốc mà “thầy” Thiệp bán cho bệnh nhân (ảnh) đi kiểm nghiệm kết quả ra toàn thuốc giảm đau, kháng viêm…

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân xuất viện tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi /// Ảnh: Ngọc Dương

Cách ly y tế bao lâu thì an toàn?

Thực tế cho thấy, nếu quản lý không tốt người nhập cảnh, người tiếp xúc, người nghi ngờ mắc bệnh thì sẽ xảy ra tình trạng siêu lây nhiễm Covid-19 khiến công tác điều tra, xử lý ổ dịch của các cơ quan chức năng gặp vô cùng khó khăn.