Tại sao hay tiểu đêm và cách đối phó khi mắc bệnh?

0 Thanh Niên Online
Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta phải thức dậy vào nửa đêm và đi tiểu thường xuyên. Nó có thể là dấu hiệu bệnh nhưng cũng có thể là do một số thói quen mà chúng ta không nhận ra.
Mất ngủ có thể là một trong những nguyên nhân khiến mọi người hay đi tiểu vào ban đêm /// Shutterstock Mất ngủ có thể là một trong những nguyên nhân khiến mọi người hay đi tiểu vào ban đêm - Shutterstock
Mất ngủ có thể là một trong những nguyên nhân khiến mọi người hay đi tiểu vào ban đêm
Shutterstock
Thức dậy đi tiểu thường xuyên vào ban đêm có thể là dấu hiệu của cao huyết áp. Khi ăn nhiều muối vào bữa tối, cơ thể sẽ giữ nước, từ đó làm tăng lưu lượng chất lỏng chảy trong mạch máu. Hiện tượng này có thể đẩy huyết áp tăng lên, theo Health.
Đến khi chúng ta ngủ vào ban đêm, cơ thể sẽ đào thải lượng nước này ra ngoài, khiến đi tiểu nhiều hơn. Tuy nhiên, tăng huyết áp không phải là nguyên nhân duy nhất gây tiểu nhiều vào ban đêm. Nó cũng có thể xuất phát từ những lý do khác.
Cơ thể tạo nhiều nước tiểu hơn vào ban đêm
Một số người thường xuyên phải rời khỏi giường để vào nhà vệ sinh là do mắc tình trạng gọi là nước tiểu nhiều lúc ban đêm. Những người mắc bệnh này có thể thải ra lượng nước tiểu vào ban đêm bằng 1/3 tổng lượng nước tiểu trong ngày, theo Hiệp hội thận học Mỹ.
Ngoài ra, những bệnh như suy tim sung huyết, Parkinson, Alzheimer, bệnh thận mạn tính và ngưng thở khi ngủ cũng có thể gây tiểu nhiều vào ban đêm.
Bàng quang không thể lưu trữ nhiều nước tiểu
Một trong những nguyên nhân gây tiểu nhiều là do bàng quang không thể lưu trữ nhiều nước tiểu vào ban đêm. Nguyên nhân gây ra điều này là do nhiễm trùng bàng quang, theo Health.
Một lý do khác là bàng quang hoạt động nhiều hoặc bị tắc nghẽn. Tình trạng này cũng có thể khiến bàng quang không thể lưu trữ nhiều nước tiểu.
Không thể ngủ thẳng giấc
Nhiều người đi tiểu nhiều vào ban đêm đơn giản là vì họ không ngủ được hoặc thức dậy thường xuyên. Vì họ thức dậy thường xuyên hơn nên cũng đi tiểu nhiều hơn. Điều này không liên quan gì đến sức khỏe bàng quang, theo Health.
Phải làm gì khi tiểu nhiều về đêm
Nếu cảm thấy bị mất ngủ vì tiểu đêm nhiều thì hãy nói chuyện với bác sĩ. Trong trường hợp bị viêm bàng quang thì bệnh nhân cần phải được điều trị ngay.
Nếu bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây tiểu nhiều về đêm là do bệnh khác thì việc điều trị trong trường hợp này có thể nhắm đến những bệnh đó. Ví dụ, nếu huyết áp gây tiểu đêm thì bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân kiểm soát lượng muối ăn vào hoặc tập luyện thể chất thường xuyên, theo Health.
Cuối cùng, cần hạn chế uống cà phê hay những thứ có nhiều caffeine vì caffeine là chất lợi tiểu, sẽ kích thích bàng quang tiểu, các chuyên gia khuyến cáo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm