Tâm trạng xấu có thể mang lại điều tốt cho sức khỏe bạn

0 Thanh Niên Online
Trong khi các rối loạn tâm trạng như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực là các tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng cần được điều trị, thì tâm trạng xấu là một phần bình thường trong trải nghiệm của con người, theo Medical Daily.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Joseph Paul Forgas, giáo sư Tâm lý học tại Đại học New South Wales (Úc), cho biết: “Tâm trạng tồi tệ là những cảm xúc tiêu cực, tạm thời, nhẹ nhàng mà chúng ta thường xuyên trải qua trong cuộc sống hằng ngày. Có thể quảng cáo hoặc phương tiện truyền thông xã hội đã gieo rắc những điều chưa đúng về tâm trạng xấu ngắn hạn và lâu dài. Trong thực tế, cho phép bản thân trải nghiệm sự thất vọng, khao khát và những tâm trạng tiêu cực khác là bắt buộc trong quá trình học tập của chúng ta. Trong một số trường hợp, tâm trạng xấu thậm chí có thể "cung cấp" một số lợi ích”.
Trí nhớ tốt hơn
Một nghiên cứu mới từ Canada cho thấy những ai có phản ứng cao (tức là những người cảm thấy tâm trạng xấu hơn) lại thực hiện tốt hơn trên các bài kiểm tra trí nhớ so với nhóm không gặp tâm trạng xấu, theo Medical Daily.
Một số kỹ năng tư duy thực sự có thể hưởng lợi từ tâm trạng xấu vì tâm trạng xấu khuyến khích chúng ta áp dụng tư duy phân tích hơn và chú ý hơn đến từng chi tiết, theo tác giả Tara McAuley, giáo sư tại Đại học Waterloo.
Tăng sự sáng tạo
Các nhà nghiên cứu tin rằng các tác phẩm sáng tạo tuyệt vời được sinh ra từ những cảm xúc tiêu cực.
Lấy ví dụ về âm nhạc - từ "Rumors" của Fleetwood Mac cho đến "My Beautiful Dark Twisted Fantasy" của Kanye West, một số album được đánh giá cao nhất mọi thời đại đã được tạo ra khi các nghệ sĩ bị rối loạn cảm xúc.
Trong một số trường hợp, cảm xúc tiêu cực dữ dội có thể tạo ra suy nghĩ tự phản hồi mạnh mẽ và sự kiên trì, dẫn đến tăng sự sáng tạo, theo một nghiên cứu.
Vì vậy, lần sau khi bạn rơi vào tâm trạng xấu, cố gắng tận dụng nó một cách sáng tạo như viết hoặc sơn, theo Medical Daily.
Nhận định công bằng hơn
Trong não, tâm trạng tiêu cực có liên quan đến sự hiện diện của một mối đe dọa. Điều này dẫn đến nhận thức cao hơn, làm cho chúng ta chú ý hơn đến môi trường xung quanh, nghĩa là chú ý nhiều hơn đến các tín hiệu xã hội, ngôn ngữ cơ thể…
Hiệu ứng này có thể đưa bạn vào tâm trạng tốt hơn để đánh giá ý định hoặc hành động và thông báo nếu ai đó đang cố lừa bạn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm