Té xe bị chấn thương đứt mạch máu trong bụng mà vẫn... về nhà ngủ

0 Thanh Niên Online
Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP.HCM cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật cứu sống bệnh nhân T. (57 tuổi, ngụ Q.12) bị đứt rời mạch máu mạc treo (mạch máu nuôi ruột) gây hoại tử ruột sau khi bị té ngã xe máy.
Bệnh nhân đang được mổ cấp cứu /// BVCC Bệnh nhân đang được mổ cấp cứu - BVCC
Bệnh nhân đang được mổ cấp cứu
BVCC
Người nhà cho biết, đêm trước nhập viện ông T. đi xe máy thì tự té, chỉ đau nhẹ nên ông về ngủ mà không đến bệnh viện. Đến sáng ông thấy đau bụng dữ dội nên được người nhà đưa bệnh viện cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu, mạch nhanh, huyết áp tụt, nhịp thở nhanh, da niêm mạc nhợt, bụng chướng căng, vô cùng nguy kịch.
Các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho thấy nhân bị xuất huyết bụng kín do vỡ mạch máu mạc treo. Đồng thời, bệnh nhân còn bị suy thận cấp kèm tăng kali máu và men gan rất cao. Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực nhằm hạ kali và sau đó được chuyển đến phòng mổ khẩn cấp.
Kết quả phẫu thuật cho thấy bệnh nhân bị tổn thương đứt rời mạc treo ruột, một đoạn ruột non bị tím đen do thiếu máu nuôi gây hoại tử. Các bác sĩ đã khâu cầm máu mạc treo, cắt và nối lại 2 đầu đoạn ruột thiếu máu nuôi. Trong lúc mổ, bệnh nhân được truyền hơn 1,5 lít máu.
Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, vận động nhẹ nhàng được, sức khỏe dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp chấn thương gây xuất huyết bụng kín rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được xử trí kịp thời. Bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị tai nạn thì đừng chủ quan với những chấn thương bụng, hãy đi đến các cơ sở kiểm tra kỹ càng nhằm tránh bỏ sót các chấn thương kín nguy hiểm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng