Thấp còi do thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn là thách thức ở Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao còn thấp ở thanh niên Việt Nam.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho trẻ uống vitamin A, hưởng ứng ngày "Vi chất dinh dưỡng" năm 2019 /// Ảnh VDD Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho trẻ uống vitamin A, hưởng ứng ngày "Vi chất dinh dưỡng" năm 2019 - Ảnh VDD
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho trẻ uống vitamin A, hưởng ứng ngày "Vi chất dinh dưỡng" năm 2019
Ảnh VDD
Hôm nay (28.5), tại Trường Mầm non Vườn Mặt Trời, Thành phố Thanh Hóa, Viện Dinh dưỡng tổ chức lễ phát động ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2019, với thông điệp chính mang tên: “Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”.
Báo cáo của Viện Dinh dưỡng cho biết, tuy những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân, như tỉ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm khá nhanh và bền vững, song vẫn đang phải đối mặt với những thách thức như tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm vẫn còn ở mức cao (24,3%) và có sự chênh lệch giữa các vùng, nhất là vùng núi, vùng khó khăn và nông thôn với thành phố, đồng bằng. Tỷ lệ này ở miền núi phía Bắc là 30,3% và Tây Nguyên là 34,2%.
“Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao còn thấp ở thanh niên Việt Nam”, báo cáo khẳng định.
Ngoài ra, thiếu vi chất dinh dưỡng còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tới sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em và khả năng sinh sản, cũng như năng suất lao động của người lớn. Trong khi đó, việc thực hiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng học đường, dinh dưỡng cho người lao động, mới chỉ đạt kết quả bước đầu.
Thấp còi do thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn là thách thức ở Việt Nam - ảnh 1
Trẻ em Trường mầm non Mặt trời xanh hào hứng tham gia ngày hội Vi chất dinh dưỡng 2019
ẢNH VDD
Dự buổi lễ, GS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng quan khách đã trực tiếp cho trẻ em ở trường mầm non Vườn mặt trời uống vitamin A để hưởng ứng ngày vi chất dinh dưỡng.
GS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, cho rằng việc bổ sung đa vi chất dinh dưỡng có hiệu quả tới tăng trưởng và phát triển trẻ em nhiều hơn bổ sung một vi chất đơn lẻ. Viện Dinh dưỡng khuyến nghị sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; khuyến khích lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.
Cũng theo GS Tuyên, người dân nên lưu ý lựa chọn các thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, như muối tăng cường I ốt, bột mỳ tăng cường sắt kẽm, hoặc các thực phẩm có thành phần nguyên liệu có tăng cường vi chất dinh dưỡng này, dầu ăn tăng cường vitamin A, những sản phẩm sữa tăng cường đa vi chất… để có lợi hơn cho sự tăng trưởng và phát triển.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm