Thay máu toàn phần, kịp thời cứu sống bệnh nhi 3 ngày tuổi

1 Thanh Niên Online

Lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận thực hiện thành công ca thay máu toàn phần, kịp thời cứu sống bệnh nhi 3 ngày tuổi bị bệnh vàng da.

Hiện sức khỏe bệnh nhi sơ sinh đã ổn định
Ảnh: Thiện Nhân
Ngày 16.10, bác sĩ Lê Huy Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận cho biết sau 6 ngày điều trị tại Khoa nhi của bệnh viện, sức khỏe bé sơ sinh bị bệnh vàng da đã hồi phục.
Theo bác sĩ Thạch, ngày 7.10, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi 3 ngày tuổi (con bà Đ.G.C.N, ở thị trấn Phước Dân, H.Ninh Phước), được các bác sĩ Khoa nhi chẩn đoán: vàng da sơ sinh, tăng bilirubin gián tiếp sớm, nhiễm trùng sơ sinh, chậm tiêu phân su.
Các bác sĩ cho bệnh nhi chiếu đèn hai mặt tích cực và các điều trị hỗ trợ khác nhưng lượng bilirubin toàn phần vẫn tăng lên đến 30,18 mg%.
Qua hội chẩn trực tuyến cùng bác sĩ Nguyễn Thanh Thiện, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), các bác sĩ nhận định bệnh vàng da ở trẻ nếu để quá một tuần sẽ nguy hiểm đến tính mạng, dễ gây ra các biến chứng do chất bilirubin tăng xâm nhập vào nhân xám não làm tổn thương não dẫn tới nguy cơ tàn tật, bại não ở trẻ, và đã đưa ra phương án điều trị là thay máu toàn phần.
Được sự hướng dẫn bác sĩ tuyến trên, ê kịp trực Khoa nhi, Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận tiến hành thay máu toàn phần cho bệnh nhi kịp thời.
Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, nồng độ bilirubin đã giảm còn 17,16mg%, công thức máu bình thường.
Theo bác sĩ Thạch, việc tiến hành thành công kỹ thuật thay máu toàn phần đối với bệnh nhi có triệu chứng chẩn đoán vàng da do nồng độ bilirubin tăng cao sẽ giúp cho các bệnh nhi tại tuyến dưới không phải chuyển viện lên tuyến trên, giảm nguy cơ tử vong và hạn chế tốn kém cho người nhà bệnh nhân.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vân

Vân

Các bác sĩ giỏi quá.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất thị lực đột ngột kèm theo cơn đau mắt dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu của bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp gây ra /// Shutterstock

Phát hiện 4 triệu chứng này thì nên đến bệnh viện ngay

Có một số vấn đề sức khỏe chúng ta có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng khi các triệu chứng không thuyên giảm và nghi ngờ mình mắc bệnh gì đó, thì đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng sau, theo MSN.