Người bẩm sinh không có dạ con vẫn có thể làm mẹ, thông qua cấy ghép thành công /// Ảnh: Shutterstock
Người bẩm sinh không có dạ con vẫn có thể làm mẹ, thông qua cấy ghép thành côngẢnh: Shutterstock
Các chuyên gia Mỹ vừa công bố ca ghép tử cung thành công nhất từ trước đến nay, do đội ngũ phẫu thuật gia của Đại học Baylor ở TP.Dallas - bang Texas thực hiện.
Tổng cộng 4 phụ nữ bẩm sinh thiếu tử cung (còn gọi là dạ con) đã được nhận bộ phận này từ người hiến còn sống, trong một loạt cuộc phẫu thuật diễn ra hồi tháng trước tại Trung tâm y khoa của Đại học Baylor. Đáng tiếc, 3 người trong số này phải bị cắt bỏ tử cung hiến do tuần hoàn máu đến các cơ quan vừa tiếp nhận quá yếu. Tuy nhiên, ca cuối cùng lại cho thấy triển vọng thành công đặc biệt lớn và cho đến nay vẫn chưa thấy dấu hiệu đào thải. Theo Đài CBS News dẫn lời đội ngũ phẫu thuật gia, họ hy vọng đây sẽ là cuộc ghép dạ con thành công đầu tiên trên đất Mỹ, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực mang lại năng lực làm mẹ cho những phụ nữ trước đó không có khả năng này.
Trong quá khứ, có ít nhất 16 ca ghép dạ con trên toàn thế giới, bao gồm 1 trường hợp ở TP.Cleveland (bang Ohio, Mỹ) từ người hiến đã tử vong nhưng không thành công. 2 bác sĩ của Đại học Gothenburg (Thụy Điển), tham gia hầu hết các cuộc phẫu thuật trên, đã đến Dallas hỗ trợ 4 ca ghép dạ con tại đây. Đã có ít nhất 5 ca sinh sau khi ghép dạ con tại Thụy Điển, và các bác sĩ ở Dallas hy vọng công trình của họ sẽ góp phần nâng cao xác suất ghép dạ con thành công cho những người phụ nữ bẩm sinh thiếu dạ con hoặc bộ phận này có vấn đề, theo Đài CNN.
Thêm ca cấy ghép dạ con thành công - ảnh 1

tin liên quan

Sinh con nhờ tử cung cấy ghép
Lần đầu tiên trên thế giới, một phụ nữ tại Thụy Điển đã sinh hạ thành công sau khi được cấy ghép dạ con, mang lại hy vọng cho những người mất tử cung vì ung thư hoặc nguyên nhân khác.
Tử cung được hiến có thể lấy từ người sống hoặc đã qua đời. Và cuộc thí nghiệm lâm sàng ở Baylor tập trung vào cả 2 loại. Trong khi đó, những cuộc phẫu thuật ở Thụy Điển đều dựa trên bộ phận lấy trực tiếp từ người hiến còn sống, hầu hết từ mẹ hoặc chị em của người tiếp nhận. Để được chọn vào chương trình của Mỹ, phụ nữ phải từ 20 - 35 tuổi, có ống dẫn trứng bình thường, khỏe mạnh. Đầu tiên trứng sẽ được lấy bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (IVF), phối với tinh trùng thành phôi sử dụng được trước khi các bác sĩ đông lạnh phôi. Sau khi dạ con được ghép xong, trứng được rã đông và cấy vào dạ con đã được cố định sau ít nhất 1 năm. Đứa bé được sinh ra theo phương pháp này sẽ chào đời bằng phương pháp mổ đẻ. Sau 1 hoặc 2 ca mang thai thành công, dạ con sẽ được lấy khỏi cơ thể người nhận.
Ghép tử cung là một trong nhiều xu hướng đang thịnh hành của mảng y tế, đánh dấu sự đột phá những biên giới mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe những năm gần đây. Chẳng hạn, vào ngày 5.10, các bác sĩ của Bệnh viện Phụ nữ và Brigham ở TP.Boston (Mỹ) cho hay đã thực hiện ca ghép hai chi trên cho một cựu binh bị mất tứ chi ở Afghanistan. Cách đây 2 năm, nhóm chuyên gia của Bệnh viện Hội giám lý Houston và Trung tâm ung thư Anderson MD đã thực hiện ca ghép một phần xương sọ và da đầu lần đầu tiên trên thế giới cho một bệnh nhân điều trị ung thư. Hơn 20 ca ghép mặt cũng được triển khai kể từ khi ca đầu tiên được thực hiện ở Pháp vào năm 2005.

Tụ Yên

Bình luận