Thịt gia cầm giảm nguy cơ đột quỵ

0

Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, trong khi thịt gia cầm giảm đi khả năng này, theo nghiên cứu của Đại học Harvard đăng trên chuyên san Stroke.

Các chuyên gia đã thu thập dữ liệu từ 2 cuộc khảo sát quy mô lớn, với sự tham gia của gần 130.000 người từ độ tuổi trung niên đến cao niên. Sau 20 năm, gần 1.400 đàn ông và hơn 2.600 phụ nữ bị đột quỵ. Để xác định yếu tố protein ảnh hưởng đến nguy cơ trên, các nhà nghiên cứu chia đối tượng thành nhiều nhóm nhỏ, tùy theo lượng protein hấp thu trong chế độ ăn hằng ngày, như nhóm thịt đỏ, gia cầm, cá, sản phẩm đường sữa...

Nguy cơ bị đột quỵ ở những người đàn ông ăn hơn 2 phần thịt đỏ/ngày (từ 113-170 gr/phần) tăng đến 28% nếu so với người hấp thu không đến 1/3 phần thịt này. Nếu chuyển sang ăn thịt gia cầm (113 gr/phần), nguy cơ này giảm 27%, trong khi 1 phần hạt hoặc cá giảm được 17%, còn 1 phần sản phẩm đường sữa giảm từ 10-11%. Các chuyên gia cho rằng chính chất béo và sắt bên trong thịt đỏ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Phi Yến

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm