Thu hồi thuốc cao huyết áp Trung Quốc chứa tạp chất gây ung thư ở Mỹ

0 Thanh Niên Online
Công ty dược phẩm Trung Quốc, sản xuất hoạt chất valsartan dùng để sản xuất thuốc trị cao huyết áp và bệnh tim, tuyên bố thu hồi sản phẩm ở Mỹ sau khi phát hiện tạp chất N-nitrosodimethylamine có nguy cơ gây ung thư trong valsartan.
Một bệnh nhân đang được kiểm tra huyết áp /// AFP Một bệnh nhân đang được kiểm tra huyết áp - AFP
Một bệnh nhân đang được kiểm tra huyết áp
AFP
Trong một thông báo ngày 19.7, chi nhánh của công ty dược phẩm Zhejiang Huahai ở Mỹ tuyên bố đang liên hệ với các nhà phân phối và khách hàng ở Mỹ để thu hồi sản phẩm, theo Reuters.

“Công ty chúng tôi quyết định thu hồi các sản phẩm valsartan ở Mỹ sau khi liên hệ với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của nước này”, theo thông báo.
Trước đó, Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 5.7 thông báo đang thu hồi một số lượng lớn thuốc trị cao huyết áp và bệnh tim dòng generic chứa hoạt chất được do Zhejiang Huahai sản xuất có nguy cơ gây ung thư.
Trong thông báo của EMA (trụ sở ở Anh) ngày 5.7, lệnh thu hồi được đưa ra sau khi phát hiện tạp chất N-nitrosodimethylamine có nguy cơ gây ung thư trong hoạt chất valsartan dùng để sản xuất thuốc trị cao huyết áp và bệnh tim dòng generic, theo Reuters.
Thuốc điều trị cao huyết áp có chứa valsartan được sử dụng rộng rãi ở Anh và cơ quan quản lý dược nước này cùng nhiều nước châu Âu ra lệnh rà soát lại tất cả thuốc generic trị cao huyết áp và bệnh tim có chứa valsartan.
Hồi tuần rồi, FDA cũng đã có hành động tương tự, thu hồi những loại thuốc có chứa valsartan.
Trong tuần này, EMA tuyên bố đang tiến hành nghiên cứu để xác định bệnh nhân sử dụng thuốc chứa valsartan trong thời gian bao lâu sẽ có nguy cơ bị ung thư. Các kết quả kiểm tra từ phòng thí nghiệm cho thấy bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư nếu dùng valsartan thời gian dài.
Thuốc generic là thuật ngữ chỉ thuốc tương đương sinh học với biệt dược gốc, được sản xuất khi quyền sở hữu công nghiệp của biệt dược gốc đã hết hạn.
Valsartan ban đầu do hãng Novartis phát triển và công ty Thụy Sĩ này tung ra thị trường với nhãn hiệu Diovan và quyền sở hữu công nghiệp của biệt dược đã hết hạn nên xuất hiện nhiều phiên bản generic.
Các nước châu Âu tuyên bố đang tiếp tục điều tra vụ việc. Hãng dược Zhejiang Huahai vẫn chưa có phản ứng gì.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm