Thu hồi thuốc khiến người dùng 'uống giả dược thay vì thuốc tránh thai thật'

0 Thanh Niên Online
Những lô thuốc tránh thai lỗi có thể khiến người dùng mang thai ngoài ý muốn.
 
Những vỉ thuốc lỗi bị thu hồi
 /// Chụp màn hình wrcbtv Những vỉ thuốc lỗi bị thu hồi - Chụp màn hình wrcbtv
Những vỉ thuốc lỗi bị thu hồi
Chụp màn hình wrcbtv
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông báo với công chúng về việc thu hồi tự nguyện thuốc tránh thai của Tập đoàn Apotex, theo WSBRadio.
Nguyên do là vì bốn lô thuốc dạng viên nén Drospirenone và Eth502 Estradiol sản xuất bởi Công ty Dược phẩm Oman bị phát hiện chứa "vỉ lỗi với cách sắp xếp viên thuốc không chính xác và/hoặc vỉ rỗng”.
Thông thường, thuốc là sự kết hợp của estrogen và progestin, được sắp xếp theo thứ tự liền mạch ba hàng màu vàng và một hàng màu trắng. Khi được sử dụng vào cùng một thời điểm mỗi ngày, thuốc tránh thai có hiệu quả 99%. Nếu bỏ một liều hoặc dùng không thường xuyên, hiệu quả giảm chỉ còn 91%.
Sự sai sót trong sắp xếp giả dược và thuốc nội tiết tố thật hay vỉ bị rỗng như lô hàng lỗi nói trên sẽ làm người dùng uống nhầm giả dược thay vì thuốc tránh thai thật hoặc bỏ uống liên tục. Từ đó, có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.
Thông cáo báo chí của FDA cho biết, đến nay, không có trường hợp nào được báo cáo về việc mang thai và tác dụng phụ do dùng Apotex. Đăng thông báo thu hồi trực tuyến, FDA kêu gọi người đã mua trả lại bất vỉ thuốc nào bị ảnh hưởng cho dược sĩ và đề phòng mang thai ngoài ý muốn bằng cách tiếp tục sử dụng thuốc tránh thai không lỗi, bao cao su hoặc một hình thức tránh thai khác.
Mặc dù dùng thuốc là một trong những biện pháp tránh thai phổ biến nhất đối với phụ nữ, nhưng có một số mặt trái. Nó không bảo vệ người dùng khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục và hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào sự tuân thủ giờ giấc, liều uống, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm