Thực phẩm an toàn cho bữa ăn bán trú

0
Nhiều trường học tổ chức bán trú và cung cấp bữa ăn cho học sinh với số lượng lớn lên đến cả ngàn suất ăn/bữa.
Do đó, an toàn thực phẩm trong trường học đòi hỏi kiểm soát nguồn nguyên liệu, chế biến bảo quản phải hết sức chặt chẽ.

“Vườn rau của bé” cho bữa ăn an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học đã được Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định và Sở GD- ĐT tỉnh Nam Định hết sức chú trọng. TP. Nam Định là một trong những nơi kiểm soát hiệu quả ATTP trong trường học. Hiện có 35 trường mầm non (trong đó có 31 trường công lập, 4 trường tư thục) và 22 trường tiểu học. Hầu hết các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố đều tổ chức ăn bán trú cho học sinh.
Qua thực tế giám sát ATTP cho thấy, các nhà trường tổ chức bữa ăn bán trú rất quan tâm đến vấn đề ATTP trong chế biến thức ăn cho học sinh thông qua công tác tổ chức và thực hiện. Tại bếp ăn, khu sơ chế thức ăn riêng trước khi đưa vào bếp nấu; các dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, khô thoáng. Các nhân viên làm ở khu vực nhà bếp sử dụng đeo khẩu trang, găng tay khi chia thức ăn cho học sinh.
Để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, các trường hợp đồng mua rau tại các hộ dân có địa chỉ rõ ràng, rõ nguồn gốc. Bếp ăn đều có sổ sách ghi chép theo hướng dẫn và lưu giữ các mẫu thức ăn đề phòng tình trạng ngộ độc thực phẩm (NĐTP). Nguồn nước sử dụng chế biến thức ăn và sủ dụng đạt chuẩn. Nhiều trường đã ký hợp đồng với các cơ sở chuyên cung cấp thực phẩm, có chứng nhận của UBND xã, có hóa đơn giao nhận thực phẩm hằng ngày đúng quy định. Quá trình sơ chế, chế biến thức ăn, nhà trường yêu cầu giáo viên dinh dưỡng thực hiện đúng các bước trong quy trình chế biến theo quy định của Bộ Y tế.
Trước thực tế nhu cầu học sinh ăn bán trú ở các trường học, Phòng GD và ĐT thành phố Nam Định đã tổ chức tập huấn kiến thức ATTP cho ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm và người trực tiếp phụ trách bếp ăn của các trường có bếp ăn bán trú; yêu cầu các trường ký cam kết đảm bảo ATTP ở tất cả các khâu, từ mua, chế biến thực phẩm đến việc kiểm tra, lưu mẫu thức ăn, bảo đảm cung cấp các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh cho trẻ. Các trường thường xuyên tổ chức cho cán bộ, giáo viên, đội ngũ nhân viên nhà bếp, giáo viên dinh dưỡng của trường được tập huấn, học tập, phổ biến các quy định về ATTP, Luật ATTP…
Các trường thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thức ăn 24/24h và đảm bảo ATTP; ký hợp đồng có thời hạn với các nhà cung cấp của từng loại thực phẩm, đảm bảo cho các trường luôn mua được thực phẩm đảm chất lượng tốt. Đã có nhiều trường mầm non trong nhiều năm học đã xây dựng được “Vườn rau của bé” như các trường Mỹ Xá, Hoa Hồng, Sao Vàng, Nam Vân, Lộc Hòa, Nam Phong.
 Thực phẩm an toàn cho bữa ăn bán trú  - ảnh 1

Chú trọng truyền thông, cung cấp kiến thức về ATTP

Trong đợt giám sát năm 2018 cho thấy trên 90% số bếp các trường tiểu học trên địa bàn thành phố thực hiện theo nguyên tắc 1 chiều; các bếp có hệ thống cung cấp nước sạch đảm bảo và thực hiện xét nghiệm định kỳ, thực hiện nghiêm túc kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn.
Để tăng cường công tác kiểm soát ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học, Phòng GD - ĐT chủ động phối hợp với các ngành chức năng có nhiều biện pháp chỉ đạo ATTP trong các trường; có các hoạt động nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức ATTP và các biện pháp phòng chống NĐTP trong các trường học như: vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, không mua bán, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm trôi nổi; định kỳ và đột xuất tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin trường học nhằm phát hiện sớm các vi phạm về đảm bảo ATTP, chấn chỉnh và xử lý nghiêm vi phạm; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về ATTP và các biện pháp phòng chống NĐTP trong các trường học như: vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, không mua bán, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc…
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm