Tìm được vắc xin chống sâu răng

0
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra một loại vắc xin có thể giúp chống sâu răng vĩnh viễn. Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Forsyth đang chế tạo một loại vắc xin chống vi khuẩn mutans streptococci gây sâu răng. Khi vi khuẩn này tiêu hủy thức ăn, chúng tạo ra a xít lactic làm mòn men răng, dẫn đến sâu răng.

Vắc xin chống sâu răng mới sẽ “dạy” hệ miễn dịch cách tạo ra kháng thể tiêu diệt các enzyme thường tạo điều kiện cho vi khuẩn bám sâu vào răng. Không thể bám vào men răng, vi khuẩn sẽ bị nước bọt quét sạch và như vậy răng sẽ được bảo vệ. Chuột được tiêm vắc xin này không bị sâu răng. Thử nghiệm ở người cũng cho thấy vắc xin có tác dụng tương tự.

Theo báo Daily Mail dẫn kết quả nghiên cứu, vắc xin kể trên sau này sẽ được dùng cho trẻ dưới một tuổi, thời điểm răng trẻ đang phát triển. Vắc xin này có thể được điều chế ở dạng nhỏ mũi, qua đó giúp trẻ và người lớn không phải bị tiêm đau đớn. Các chuyên gia hy vọng vắc xin mới sẽ có mặt trên thị trường trong vài năm tới.

Nhất Linh

>> Nhật tạo ra miếng vá chống sâu răng vĩnh viễn
>> Ngừa sâu răng bằng dầu dừa
>> Vũ khí mới chống sâu răng

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi điều trị bệnh nhi /// Ảnh: CTV

Bé trai té ngã từ ban công chung cư tầng 12 xuống đất

Bé trai 5 tuổi bị té từ ban công tầng 12 của chung cư xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Người nhà hốt hoảng đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.
GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.