Vụ chế biến thực phẩm bằng vôi xây dựng:

Tính mạng bị đe dọa khi ăn phải vôi xây dựng

0 Thanh Niên
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM vừa phát hiện một số cơ sở sử dụng vôi xây dựng trong chế biến thực phẩm...
Cơ sở của bà Nguyễn Thị Xuân (Q.12) chế biến thực phẩm bằng... vôi xây dựng /// ẢNH: ĐINH THANH Cơ sở của bà Nguyễn Thị Xuân (Q.12) chế biến thực phẩm bằng... vôi xây dựng - ẢNH: ĐINH THANH
Cơ sở của bà Nguyễn Thị Xuân (Q.12) chế biến thực phẩm bằng... vôi xây dựng
ẢNH: ĐINH THANH
Như Thanh Niên đã thông tin trên số báo ra ngày 20.1, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM vừa phát hiện một số cơ sở sử dụng vôi xây dựng trong chế biến thực phẩm mà cụ thể làm trắng lá sách bò bằng cách ngâm với nước vôi.
Ngày 22.1, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm, cho biết các phòng chức năng của ban đang trình để xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở với mức phạt rất nặng. Ngoài ra còn bị phạt bổ sung là đình chỉ sản xuất, tiêu hủy sản phẩm...
Về vấn đề này, chuyên gia hóa học Nguyễn Đình Độ cho hay vôi xây dựng còn gọi là vôi sống, có công thức CaO, khi gặp nước sẽ phản ứng tạo thành dung dịch Ca(OH)2, tên hóa học là dung dịch calcium hidroxide, ta quen gọi là nước vôi. Dung dịch Ca(OH)2 có tính kiềm, có khả năng gây bỏng da. Hóa chất Ca(OH)2 được phép dùng trong công nghiệp thực phẩm, dưới ký hiệu E526, như chế biến đường; nấu bánh đúc; thay thế cho baking soda trong việc làm thức ăn mau nhừ; giúp dưa chua được giòn; giúp thực phẩm săn chắc...
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng người ta chỉ cho phép dùng calcium hidroxide Ca(OH)2 ở cấp thực phẩm, tức phải có độ tinh khiết cao, còn calcium hidroxide ở cấp công nghiệp, tức calcium hidroxide thu được từ phản ứng của vôi công nghiệp (là vôi được sản xuất bằng cách nung đá vôi CaCO3 ở nhiệt độ cao) với nước thì chắc chắn là không được, do còn lẫn những hóa chất không được phép dùng trong thực phẩm.
Theo ông Độ, nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia Mỹ, việc vô tình nuốt phải calcium hydroxide có thể gây đau họng dữ dội. Loại ngộ độc này cũng có thể làm cho pH máu quá kiềm, có thể gây tổn thương nội tạng. Phơi nhiễm bên ngoài với calcium hydroxide có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Tiếp xúc với da có thể gây bỏng, kích thích đau và hoại tử; tiếp xúc với mắt có thể gây đau đớn và mất thị lực nghiêm trọng có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm