TP.HCM: BHYT chỉ chi trả khám chữa bệnh tại nhà cho người từ 80 tuổi trở lên

0 Thanh Niên
Đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), các đơn vị thực hiện theo hướng dẫn của BHXH TP.HCM ngày 3.4. Theo đó, chỉ áp dụng việc chi trả BHYT với người từ 80 tuổi trở lên.
Bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) đến nhà khám chữa bệnh cho bệnh nhân lớn tuổi /// Ảnh: Thanh Hương Bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) đến nhà khám chữa bệnh cho bệnh nhân lớn tuổi - Ảnh: Thanh Hương
Bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) đến nhà khám chữa bệnh cho bệnh nhân lớn tuổi
Ảnh: Thanh Hương
Ngày 6.4, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn gửi các bệnh viện (BV) công lập và ngoài công lập; trung tâm y tế quận huyện; phòng y tế quận huyện và phòng khám đa khoa về hướng dẫn chi tiết việc khám chữa bệnh (KCB) tại nhà cho người trên 60 tuổi, tránh tập trung đông người để phòng chống Covid-19.
Theo đó, đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), các đơn vị thực hiện theo hướng dẫn của BHXH TP.HCM ngày 3.4. Theo đó, chỉ áp dụng việc chi trả BHYT với người từ 80 tuổi trở lên.
Cụ thể, cơ sở KCB xác định danh sách người trên 80 tuổi mắc các bệnh mạn tính ổn định đang được theo dõi và cấp thuốc định kỳ tại đơn vị (có bệnh án điều trị ngoại trú). Căn cứ trên lịch sử cấp thuốc định kỳ và hỏi bệnh qua điện thoại, hoặc thăm khám tại nhà, bác sĩ điều trị xác định không thay đổi thuốc đang điều trị thì kê toa tiếp 1 tháng. Tùy điều kiện cụ thể của người bệnh, đơn vị thực hiện cấp phát thuốc BHYT cho người nhà hoặc cấp tại nhà cho bệnh nhân.
Theo Sở Y tế TP, đối với người không có thẻ BHYT, việc KCB tại nhà áp dụng cho người từ đủ 60 tuổi trở lên mắc những bệnh lý thông thường không cần nhập viện điều trị (chỉ khám bệnh và kê đơn, không thực hiện thủ thuật), bệnh lý mạn tính ổn định. Có thể khám và kê đơn thuốc tại nhà người bệnh đối với bệnh lý thông thường, bệnh lý mạn tính ổn định hoặc khám bằng cách trao đổi qua điện thoại (đối với bệnh lý mạn tính ổn định và có chỉ định tiếp tục sử dụng thuốc như lần liền kề trước).
Về chi phí KCB tại nhà với người từ 60 tuổi trở lên, đối với cơ sở KCB công lập, thực hiện thu theo biểu giá KCB không thanh toán từ BHYT (dịch vụ). Đối với cơ sở KCB ngoài công lập, thực hiện thu theo giá đã thực hiện kê khai với Sở Y tế. Các chi phí vận chuyển, đi lại khám cho người bệnh (có BHYT và không có BHYT) các đơn vị thống kê gửi về Phòng Kế hoạch tài chính - Sở Y tế để được ngân sách hỗ trợ từ nguồn kinh phí hoạt động phòng chống dịch của TP).
Theo Sở Y tế TP, cơ sở y tế được KCB tại nhà là tất cả các cơ sở KCB đã được cấp giấy phép hoạt động (trừ các cơ sở y tế phải tạm đóng cửa trong thời gian quy định).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nước dừa có các enzym và khoáng chất tự nhiên như kali làm cho nó trở thành một thức uống siêu tốt cho sức khỏe /// Shutterstock

Mọi thứ bạn cần biết về nước dừa

Nước dừa là một trong những thức uống tốt nhất để chống lại cái nóng mùa hè, vì nó cung cấp cho bạn năng lượng tức thì và giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.