TP.HCM vẫn còn nơi có tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ thấp

0 Thanh Niên
Ngày 24.12, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tiêm chủng năm 2019.
Không tiêm ngừa vắc xin bắt buộc cho con, phụ huynh có thể bị phạt /// Ảnh minh họa: Duy Tính Không tiêm ngừa vắc xin bắt buộc cho con, phụ huynh có thể bị phạt - Ảnh minh họa: Duy Tính
Không tiêm ngừa vắc xin bắt buộc cho con, phụ huynh có thể bị phạt
Ảnh minh họa: Duy Tính
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm HCDC, cho biết hiện TP có 113.000 trẻ trong độ tuổi tiêm chủng (sinh năm 2018) các loại vắc xin cơ bản trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.
Tỷ lệ tiêm từ tháng 1 - 11.2019 đạt hơn 87,2%, dự kiến cả năm đạt trên 95%. Tuy nhiên, hiện có 8 quận huyện và 88 phường xã có tỷ lệ tiêm chủng rất thấp như: 8, 10, 11, 12, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Tân, Bình Thạnh; trong đó Q.8 là quận có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất (86,1%). Nguyên nhân một số trẻ chưa tiêm chủng được lý giải là con em bị bệnh chưa tiêm, phụ huynh thiếu thông tin…
Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP, cho rằng muốn hạn chế bỏ sót đối tượng thì phải có sự tham gia của các ngành khác. Phụ huynh phải có trách nhiệm với con em. Cần phải áp dụng phần mềm quản lý đối tượng của Bộ Y tế.
Bên cạnh đó, Sở Y tế sẽ giải quyết việc chuyển tuyến khám sàng lọc phát hiện bệnh chống chỉ định tiêm chủng ở một số bệnh viện đa khoa tuyến TP, quận huyện, bệnh viện sản và nhi (các bệnh được quy định tại Quyết định 2740 của Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em).
Theo bác sĩ Hưng, bác sĩ ở trạm y tế hiện nay “chỉ có cái ống nghe” nhưng giao khám sàng lọc, nếu lỡ sai sót thì trách nhiệm rất căng thẳng. Mặt khác, việc khám, tiêm chủng với những trẻ có bệnh lý trong bệnh viện đảm bảo an toàn khi có bác sĩ khám đánh giá kỹ, có đầy đủ điều kiện để cấp cứu khi có phản ứng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm