Trứng 'không làm tăng rủi ro tim mạch' ở người bị tiểu đường

0 Thanh Niên Online
Trái với lời khuyên ăn uống trước đây, việc ăn trứng không làm tăng các tác nhân rủi ro tim mạch ở những người bị tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Theo hãng tin UPI, các chuyên gia thuộc Viện Béo phì, Dinh dưỡng, Vận động và Rối loạn ăn thuộc Đại học Sydney (Úc) nhận thấy ăn đến 12 quả trứng mỗi tuần trong 1 năm không dẫn đến sự gia tăng rủi ro bệnh tim.
Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 128 người được chẩn đoán bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2 từ 18 tuổi trở lên trong thời gian từ tháng 1.2013 đến tháng 7.2014.
Trong cuộc thử nghiệm đầu tiên, các đối tượng nhằm vào việc duy trì cân nặng bằng cách thực hiện một chế độ ăn nhiều trứng (12 quả/tuần) hoặc ít trứng (2 quả/tuần). Không có sự khác biệt về những dấu hiệu rủi ro tim mạch vào cuối 3 tháng theo dõi.
Các đối tượng trên sau đó tiếp tục thực hiện chế độ ăn nói trên trong 3 tháng nữa, rồi 6 tháng khác. Trong mọi giai đoạn, cả 2 nhóm đều không có những thay đổi bất lợi về dấu hiệu rủi ro tim mạch và đạt được mức giảm cân tương đương nhau.
Mục tiêu của họ là giảm 500 calorie so với nhu cầu năng lượng ước tính của mỗi người nhằm duy trì thể trọng.
Các chuyên gia Úc nhận định nghiên cứu của họ hậu thuẫn những lợi ích sức khỏe của trứng, bao gồm việc là nguồn protein và chất dinh dưỡng vi lượng hỗ trợ cho một loạt tác nhân sức khỏe, bao gồm việc hấp thu chất béo và carbohydrate, sức khỏe tim và mắt, mạch máu khỏe mạnh và thai kỳ khỏe mạnh.
“Trong khi bản thân trứng có hàm lượng cholesterol cao, và những người bị tiểu đường loại 2 có xu hướng có mức cholesterol xấu (LDL) cao hơn, cuộc nghiên cứu này hậu thuẫn các nghiên cứu hiện hữu vốn cho thấy việc ăn trứng có tác động không đáng kể đến mức cholesterol trong máu của những người ăn loại thực phẩm này”, chuyên gia Nick Fuller thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiêm vắc xin Covid-19  /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Lưu ý về sử dụng thuốc hạ sốt sau tiêm chủng

Trước ý kiến phản ánh của một số người về hiện tượng “có cảm giác mệt mỏi, bồn chồn sau tiêm vắc xin Covid-19”, một chuyên gia của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia chia sẻ, theo thông báo của nhà sản xuất, sau khi tiêm vắc xin có thể gặp dấu hiệu mệt mỏi, bồn chồn.
Chất độc trong cà độc dược có thể gây chậm nhịp tim, ảo giác /// Shutterstock

8 loại cây nguy hiểm cần tránh xa

Cho dù đang đi dã ngoại trong công viên hay nằm thư giãn trong sân vườn, bạn có thể đụng phải một loại cây độc, theo Everyday Health.