Từ 1.1.2018 tiêm chủng bắt buộc đối với 10 bệnh truyền nhiễm

3 Thanh Niên
Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 38/2017/TT-BYT quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc, có hiệu lực từ 1.1.2018.
Theo thông tư, bệnh truyền nhiễm và vắc xin tiêm bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng, áp dụng cho các trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi, gồm 10 bệnh: viêm gan vi rút B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae thể B, sởi, viêm não Nhật Bản B, rubella.
Trong đó, có 2 vắc xin được chỉ định tiêm bắt buộc cho các bé sơ sinh (viêm gan vi rút B sơ sinh tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin lao tiêm 1 lần cho trẻ trong vòng 1 tháng đầu sau sinh).
Theo danh mục tại Thông tư 38, vắc xin tả không còn trong danh mục tiêm chủng bắt buộc với trẻ nhỏ. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Phụ huynh họ không chịu cho con chích ngừa thì làm sao? có qui định xử phạt hay chế tài không? Hay buộc phụ huynh cam kết chi trả toàn bộ chi phí khám, trị bệnh cho con em họ và những người bị lây bệnh nếu con em họ mắc phải các bệnh truyền nhiễn trên do không chích ngừa?!
Ni

Ni

bạn có quyền chọn tiêm dịch vụ đắt tiền nhưng phải có giấy tờ chứng minh đã tiêm ở cơ sở được cấp phép. Nếu không sẽ chế tài.
Hồng

Hồng

Y tế cấp cơ sở phải kiểm tra rà soát địa bàn về sổ tiêm chủng của trẻ trong độ tuổi nầy mà quản lý chứ !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiêm vắc xin Covid-19  /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Lưu ý về sử dụng thuốc hạ sốt sau tiêm chủng

Trước ý kiến phản ánh của một số người về hiện tượng “có cảm giác mệt mỏi, bồn chồn sau tiêm vắc xin Covid-19”, một chuyên gia của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia chia sẻ, theo thông báo của nhà sản xuất, sau khi tiêm vắc xin có thể gặp dấu hiệu mệt mỏi, bồn chồn.