Tư vấn trực tuyến: Đã đến lúc bạn nên khám sức khỏe tổng quát ?

8
Mục đích của các gói khám sức khỏe tổng quát (SKTQ) là đem lại góc nhìn toàn cảnh về tình trạng sức khỏe của bạn, đồng thời dự đoán trước các yếu tố nguy cơ bệnh lý có thể bạn sẽ mắc phải (đái tháo đường, cao huyết áp…). Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt, ăn uống.

Bên cạnh đó, cũng có các gói khám SKTQ chuyên sâu nhằm tập trung tầm soát các bệnh lý nguy hiểm như ung thư, tim mạch, loãng xương… Việc tầm soát và phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu luôn đạt kết quả điều trị cao hơn rất nhiều so với các giai đoạn muộn.

Thêm vào đó, còn có rất nhiều gói khám tổng quát chuyên khoa như: gói khám tim mạch, gói khám phụ khoa… nhằm “khoanh vùng” các bệnh lý phổ biến nhất hoặc có nguy cơ mắc phải cao nhất do môi trường sống hiện tại của chúng ta.

Bác sĩ đang tư vấn gói khám sức khỏe tổng quát
Bác sĩ đang tư vấn gói khám sức khỏe tổng quát

Không ít trường hợp muốn khám sức khỏe tổng quát nhưng chần chừ vì không biết nên chọn thời điểm có bệnh hay sức khỏe bình thường là tốt nhất. Một số trường hợp có người thân bị ung thư, và lo lắng không biết mình có nên khám tầm soát ung thư ngay tại thời điểm đó hay đợi vài năm nữa. Hoặc một số trường hợp lại thắc mắc vì sao vào khám chuyên khoa cụ thể nhưng bác sĩ lại tư vấn khám sức khỏe tổng quát? Một điều chúng ta cần biết đó là việc chọn gói khám hoặc thời điểm khám SKTQ phụ thuộc rất lớn vào bệnh sử trước đó của bản thân hoặc của gia đình bạn, độ tuổi, kế tiếp là những nghi ngờ về các dấu hiệu thay đổi của sức khỏe diễn ra gần đây nhất. Như vậy đã đến thời điểm bạn nên khám sức khỏe tổng quát chưa?

Để bạn đọc hiểu rõ tầm quan trọng của việc khám sức khỏe tổng quát, Báo Thanh Niên phối hợp cùng Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề Đã đến lúc bạn nên khám sức khỏe tổng quát ? vào lúc 14 giờ 30, thứ tư ngày 10.12.

Buổi tư vấn có sự tham gia của các khách mời:

- Bác sĩ Phan Hữu Tú, chuyên khoa I Nội tiết.

- Bác sĩ Trần Phương Thảo, chuyên khoa Nội Tổng quát.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi những thắc mắc của mình ở ô hướng dẫn bên trên để được giải đáp.

Các khách mời tham gia tư vấn trực tuyến
Các khách mời tham gia tư vấn trực tuyến

Toàn cảnh buổi tư vấn trực tuyến
Toàn cảnh buổi tư vấn trực tuyến

Bác sĩ Trần Phương Thảo, chuyên khoa Nội Tổng quát, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ (trái) trả lời các thắc mắc của bạn đọc
Bác sĩ Trần Phương Thảo, chuyên khoa Nội Tổng quát, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ (trái) trả lời các thắc mắc của bạn đọc

Bác sĩ Phan Hữu Tú, chuyên khoa I Nội tiết, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ (phải) trả lời các thắc mắc của bạn đọc
Bác sĩ Phan Hữu Tú, chuyên khoa I Nội tiết, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ (phải) trả lời các câu hỏi của bạn đọc

Thanh Niên Online
Ảnh: Thanh Hải

>> Chọn đúng gói khám sức khỏe tổng quát
>> Ba điều cần biết về khám sức khỏe tổng quát
>> Mục đích và ý nghĩa khám sức khỏe tổng quát
>> Tư vấn trực tuyến: “Vì sao khám sức khỏe tổng quát thật sự cần thiết?”

giao lưu trực tuyến

Tong Thi Huyen

39 Dong Da Rach Gia Kien Giang
Khoảng 15 ngày nay, cứ ngủ được 2 tiếng đồng hồ em lại phải thức vì đau lưng và đau bụng bên trái... sáng dậy cơn đau lại tăng lên. Em cũng rất hay tiểu đêm. Em có đi siêu âm ở 2 nơi: ở phòng khám, sau khi siêu âm bác sĩ kết luận em bị sỏi thận bên trái và vôi thận bên phải; nhưng khi đi khám tại bệnh viên đa khoa tỉnh, bác sĩ cho đi siêu âm và chụp X-quang em lại không phát hiện ra sỏi. Bởi vậy, em rất hoang mang không biết mình bị bệnh gì để điều trị, mà cơn đau ngày càng tăng lên.

Bác sĩ Trần Phương Thảo

chuyên khoa Nội Tổng quát
Chào bạn,

Sỏi tiết niệu có thể tự bài xuất ra ngoài nếu được huớng dẫn điều trị đúng phương pháp. Vì vậy có thể kết quả siêu âm khác nhau giữa hai lần thăm khám. Trong một số trường hợp, phương pháp chụp X-quang và siêu âm bụng có thể không giúp phát hiện ra sỏi tiết niệu. Biện pháp chẩn đoán tốt nhất xác định một trường hợp sỏi tiết niệu là phương pháp chụp CT-Scan (không tiêm thuốc cản quang). Một điều quan trọng cần lưu ý là cơn đau bụng của bạn có thể do một bệnh lý khác ngoài hệ tiết niệu gây ra. 

Vì vậy bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nội tổng quát trước khi đặt hẹn với bác sĩ chuyên khoa Ngoại tiết niệu.

NGUYỄN THỊ THƯỜNG HẰNG

29/6 ĐOÀN THỊ ĐIỂM
TÔI ĐANG DÙNG THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2, VÀ BỊ TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC LÀM KHÓ CHỊU, MẤT NGỦ,TÁO BÓN. TÔI ĐÃ THAY ĐỔI NHIỀU LOẠI THUỐC DO BÁC SĨ CHO NHƯNG VẪN KHÔNG KHẮC PHỤC ĐƯỢC. TÔI MUỐN KHÁM CHUYÊN KHOA Ở ĐÂU ?

Bác sĩ Phan Hữu Tú

chuyên khoa I Nội tiết
Vì một số thuốc điều trị tiểu đường có tác dụng phụ, bạn đã đổi nhiều loại thuốc uống nhưng vẫn không dung nạp được. Bạn nên khám ở phòng khám hoặc bệnh viên có chuyên khoa Nội tiết, có thể chuyển sang chích Insulin.

le thi minh nguyet

Xin gửi lời chào đến các bác sỹ bệnh viện Victoria Helthcare. Em có một số thắc mắc về bệnh Khối u ở trực tràng muốn nhờ các bác sỹ tư vấn giúp em: Ba em năm nay 69 tuổi bị tiểu đường, cao huyết áp và tai biến (bị tai biến 3 lần) đã 14 năm. Hiện nay mới phát hiện thêm bệnh khối u ở trực tràng. Theo kết quả xét nghiệm ở bệnh viện (2 lần nội soi và sinh khiết khối u), các bác sỹ nói khối u này nếu để lâu sẽ thành ung thư, vì vậy, ba em nên mổ để bỏ khối u này đi. Các bác sỹ vui lòng tư vấn giúp em, với những bệnh hiện tại của ba em và sức khỏe cũng khá yếu, không còn tự đi lại được, thì ba em có nên mổ để bỏ khối u đi hay không? Em xin cảm ơn và chúc các bác sỹ luôn vui khỏe và có một ngày làm việc thành công.

Bác sĩ Phan Hữu Tú

chuyên khoa I Nội tiết
Trước hết em nên đưa ba đi khám và điều trị huyết áp và tiểu đường ổn định. Vấn đề u trực tràng của ba em thì em nên tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa.

Đặng Hữu Phong

TP.HCM

Xin chào BS Phương Thảo. Xin BS tư vấn giúp tôi trường hợp này. Tôi có đi khám sức khỏe tổng quát, phát hiện mình bị bệnh máu trong nước tiểu, tôi nhớ có chỉ số 150 vượt mức cho phép đến 100. Vì bình thường là khoảng 33. Tôi có chụp CT đường niệu và bàng quang thì cho kết quả bình thường, tôi đi tiểu bình thường, không bị tiểu buốt. Tôi có uống nhiều thuốc nhiều lần nhưng chỉ số giảm ít và không có dấu hiệu giảm. BS thì cho biết thì chưa rõ nguyên nhân vì CT bình thường. Trong trường hợp của tôi thì cần khám tổng quát như thế nào? Gói nào là phù hợp và có thể dự đoán chính xác được nguyên nhân không? Tôi xin chân thành cảm ơn BS nhiều!

Bác sĩ Trần Phương Thảo

chuyên khoa Nội Tổng quát
Chào bạn,

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu máu đại thể (có thể quan sát trực tiếp bằng mắt) và vi thể (phát hiện khi xét nghiệm nước tiểu). Trường hợp của bạn có lẽ là tình trạng tiểu máu vi thể vì chỉ phát hiện khi đi khám sức khỏe tổng quát. 

Trong trường hợp này, bên cạnh các xét nghiệm cơ bản khảo sát hệ thống tiết niệu bao gồm: tổng phân tích nước tiểu, chức năng thận (Creatinin, BUN), siêu âm hệ tiết niệu, bạn nên thực hiện xét nghiệm khảo sát cặn lắng nước tiểu. Tùy theo kết quả này mà bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm tiếp theo phù hợp. 

Tốt nhất bạn nên đặt hẹn với một bác sĩ chuyên khoa nội tiết niệu để được tư vấn cụ thể hơn.

Lưu Văn Kỹ

Bình Tân, TP.HCM
Chào BS! Tiền sử tôi bị rối loạn tiền đình từ năm 16 tuổi, viêm mũi dị ứng gần 10 năm, viêm dạ dày do Hp chữa trị cách đây vài năm, hiện nay tiêu hóa hay rối loạn, thỉnh thoảng tinh thần buồn bực cáu gắt vô cớ, thể trạng bình thường: 56 kg, cao 1,55m, 50 tuổi, ăn uống bình thường, làm việc bàn giấy. Xin BS tư vấn giúp có nên đi khám SKTQ hay không/? khám loại nào? ở đâu? Cám ơn BS nhiều!

Bác sĩ Phan Hữu Tú

chuyên khoa I Nội tiết

Bên cạnh việc khám và điều trị một số bệnh mà bạn đã nêu trên, bạn cũng cần phải khám sức khỏe tổng quát để kiểm tra một số bệnh lý hay gặp.

Ngoài ra, trong lúc khám bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn thêm về bệnh lý của bạn.

Bạn có thể lựa chọn bất kỳ phòng khám nào. Tuy nhiên, nếu phòng khám có hệ thống lưu trữ hồ sơ điện tử và xem kết quả trực tuyến thì vẫn tốt hơn.

phan thi ngoc le

408 chung cu Phu Tho q11 HCM
E bị suy giãn tĩnh mạch đã 3 năm. Đã áp dụng nhiều cách nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Rất mong bác sĩ giúp. Cám ơn bác sĩ nhiều.

Bác sĩ Phan Hữu Tú

chuyên khoa I Nội tiết
Bạn nên đi khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa mạch máu.

Văn Trưởng

Kiên Giang
Xin cho em hỏi, em hay bị viêm họng, gây sốt, đau dạ dày, thỉnh thoảng bị đau các khớp vai, ngón tay, ngón chân. Với bệnh lý như vậy nhờ bác sĩ Hữu Tú tư vấn em nên khám tổng quát như thế nào? Và khám ở đâu là tốt nhất?. Xin cảm ơn!

Bác sĩ Phan Hữu Tú

chuyên khoa I Nội tiết

Bạn nên khám sức khỏe tổng quát, qua đó bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thêm về đau dạ dày, đau các khớp vai, ngón tay, ngón chân, có cần thiết để làm thêm một số xét nghiệm, chụp X-quang hay nội soi để chẩn đoán bệnh.

Riêng về sốt, viêm họng thường là do virút sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày. Nếu không khỏi bạn nên đi khám bác sĩ.

Ngoài ra, bạn nên đi chích ngừa cảm cúm hằng năm.

Phan Văn Bình

TP.HCM
Hiện nay tôi thấy rất lo lắng khi có rất nhiều người bị ưng thư, ngày càng trẻ hóa. Vậy theo BS Phương Thảo, nguyên nhân nào gây nên bệnh ung thư nhiều như hiện này. Có cách nào phòng tránh bệnh ung thư được không? Lối sống và sinh hoạt như thế nào để phòng ngừa bệnh ung thư. Xin BS Phương Thảo tư vấn giúp ạ. Em xin cảm ơn BS.

Bác sĩ Trần Phương Thảo

chuyên khoa Nội Tổng quát
Chào bạn, 

Ung thư là tình trạng tế bào của một cơ quan phát triển không ngừng và không kiểm soát được. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng đó chẳng hạn như: thay đổi cấu trúc gien di truyền, hóa chất độc hại, tia cực tím, tia X, một số loại siêu vi (vi rút), lối sống không lành mạnh... Thậm chí trong một số trường hợp các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Vì vậy hiện tại việc chẩn đoán một số bệnh ung thư vẫn còn nan giải. 

Để tầm soát một số loại bệnh ung thư, thông thường bác sĩ phải dựa vào độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp; đồng thời khai thác các triệu chứng mà bạn có thể có, tiền sử các bệnh ung thư trong gia đình, thăm khám lâm sàng toàn diện và thực hiện các biện pháp tầm soát ung thư được khuyến cáo. 

Các biện pháp này sẽ tùy thuộc vào bộ  phận cơ thể cần khảo sát, có thể là xét nghiệm máu (dấu ấn ung thư - tumor marker), xét nghiêm phân, nội soi ống tiêu hóa, siêu âm bụng,... 

Cần lưu ý là việc xét nghiệm máu (dấu ấn ung thư - tumor marker) đơn thuần không cung cấp thông tin chính xác cho việc tầm soát ung thư.

Thi Hoa

Cần Thơ
Tôi đi khám sức khỏe tổng quát và cho biết bị thiếu máu nhưng không biết thiếu máu do thiếu sắt hay do nguyên nhân khác. Khi đi khám tổng quát, có thể yêu cầu bệnh viện làm công thức máu để xác định nguyên nhân không?

Bác sĩ Phan Hữu Tú

chuyên khoa I Nội tiết
Chị nên đi khám và làm lại xét nghiệm công thức máu. Nếu có thiếu máu thì còn tìm nguyên nhân thiếu máu như: chế độ ăn uống kém, nhiễm giun sán hoặc loét dạ dày tá tràng... từ đó bác sĩ sẽ điều trị phù hợp.

Ngọc Yến

Nha Trang
Bác sĩ Hữu Tú cho em hỏi khám tổng quát thì khả năng phát hiện bệnh được bao nhiêu phần trăm? Vì em hay dẫn ba má đi khám tổng quát nhưng thấy hầu như khám chung chung thôi không chuyên sâu. Cảm ơn bác sĩ nhiều.

Bác sĩ Phan Hữu Tú

chuyên khoa I Nội tiết
Khám sức khỏe tổng quát chỉ làm một số xét nghiệm cận lâm sàng cơ bản. Vì vậy khi khám bệnh nếu bác sĩ thấy có yếu tố nguy cơ của gia đình, bản thân thì bác sĩ sẽ đề nghị tầm soát thêm.

Phạm Ngọc Hải

Tân Nghĩa- Hàm Tân-Bình Thuận
Xin cho hỏi các xét nghiệm gì đề tầm soát bệnh ưng thư như đại tràng, phổi, dạ dày tá tràng, tử cung... ngoài ra, các bệnh như trên cần khám và xét nghiệm định kỳ thời gian bao lâu?

Bác sĩ Phan Hữu Tú

chuyên khoa I Nội tiết

Bạn nên khám và tư vấn với bác sĩ từ những yếu tố nguy cơ gia đình, bản thân, khám lâm sàng, từ đó bác sĩ có chỉ định làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang, CT, hay nội soi, sinh thiết.

Bác sĩ sẽ kết hợp tất cả các kết quả để chẩn đoán bệnh và điều trị bệnh cho phù hợp.

Tùy thuộc vào kết quả của mỗi bệnh lý khác nhau mà bác sĩ có lời khuyên thích hợp để tái khám.

Nguyễn Tấn Hoàng Vũ

Quảng Nam
Em là lập trình viên, năm nay 30 tuổi, hằng ngày em tiếp xúc với máy vi tính khoảng trung bình 18 tiếng. Nhiều lúc rất mệt và uể oải. Em bị cận và lưng đau do tư thế ngồi không đúng. Xin BS Phương Thảo tư vấn giúp em. Em phải khám tổng quát như thế nào? Trong trường hợp của em thì em chọn gói khám nào là phù hợp nhất. Những bệnh nào có thể liên quan đến nghề nghiệp của em. Em xin BS tư vấn giúp. Em chân thành cảm ơn BS Phương Thảo nhiều ạ.

Bác sĩ Trần Phương Thảo

chuyên khoa Nội Tổng quát
Chào bạn, 

Với công việc hiện tại rõ ràng bạn đã nhận thấy mình có những vấn đề sức khỏe liên quan đến thị lực và hệ thống xương khớp. Bạn cũng có thể có các vấn đề liên quan đến hệ tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản...) và chuyển hóa (rối loạn mỡ máu, rối loạn đường máu,...) do tình trạng ít vận động. 

Vì vậy, bên cạnh các xét nghiệm trong gói khám tổng quát như đã nêu trong những câu trả lời trước, bạn có thể yêu cầu bác sĩ khảo sát thêm các vấn đề mà tôi vừa nêu.

Kim Tuyến

Đà Lạt
Xin bác sĩ Hữu Tú cho biết gói khám tổng quát gồm những gì ạ. Xin cảm ơn.

Bác sĩ Phan Hữu Tú

chuyên khoa I Nội tiết
Khám sức khỏe tổng quát tại phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ bao gồm:
- Bạn sẽ được đo mạch, nhiệt độ, huyết áp, cân nặng, chiều cao.
- Đo thị lực.
- Khám lâm sàng.
- Xét nghiệm: công thức máu, đường máu, mỡ máu, chức năng gan, thận, viêm gan siêu vi B (kháng nguyên và kháng thể).
- Xét nghiệm nước tiểu.
- Chụp X quan phổi.
- Siêu âm bụng.
- Đo điện tâm đồ.
- Khám phụ khoa, khám ngực tầm soát ung thư cổ tử cung.
- Chụp nhũ ảnh, tầm soát ung thư vú (nữ trên 40 tuổi).
- Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến cho nam (trên 50 tuổi).

Hồ Văn Sơn

Đà Nẵng
Rất may mắn khi tôi biết được chương trình tư vấn này. Xin BS Trần Thị Phương Thảo có thể giải đáp giúp tôi một số vấn đề này nhé. 1. Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ có áp dụng gói khám BHYT không? Và những gói khám nào áp dụng miễn giảm theo BHYT. 2. Để phát hiện và tầm soát xin BS cho tôi biết nên lựa gói khám như thế nào? Chân thành cảm ơn BS nhiều!

Bác sĩ Trần Phương Thảo

chuyên khoa Nội Tổng quát

Chào bạn,

Bạn nên liên lạc với phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ qua số điện thoại: 
083 9104545 để có thông tin chi tiết hơn.

Nguyễn Thị Tuyết

Bình Dương
Em hiện nay đã có gia đình và sinh được 1 cháu, theo BS thì ngoài gói khám tổng quát bình thường, em nên khám thêm về bệnh phụ nữ được không? Bệnh viện nào đáp ứng được điều đó, chi phí khoảng bao nhiêu? Xin BS Trần Phương Thảo tư vấn giúp. Xin cảm ơn BS.

Bác sĩ Trần Phương Thảo

chuyên khoa Nội Tổng quát
Chào bạn, 

Bên cạnh các xét nghiệm trong gói khám tổng quát bạn nên thực hiện thêm các biện pháp để tầm soát các bệnh liên quan đến phụ nữ, chẳng hạn: tầm soát ung thư vú, tầm soát ung thư cổ tử cung, các bệnh phụ khoa...

Bùi Quang

HCM
Theo bác sĩ Hữu Tú thì 1 năm cần đi khám sức khỏe tổng quát bao nhiêu lần là tốt nhất? Cảm ơn nhiều ạ.

Bác sĩ Phan Hữu Tú

chuyên khoa I Nội tiết
Tốt nhất mỗi năm nên đi khám sức khỏe tổng quát một lần, nếu kết quả khám là bình thường. Nếu bất thường thì tùy vào bệnh lý mà bác sĩ theo dõi tái khám 3 tháng hoặc 6 tháng.

Nguyễn Thị Trang

Nghệ An
Xin chào BS Trần Phương Thảo. BS cho tôi hỏi, tôi năm nay 35 tuổi, tôi cảm thấy cơ thể mình rất khỏe mạnh, tôi có cần phải đi khám tổng quát hay không? Nếu khám thì tôi cần khám theo gói khám sức khẻo như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn BS.

Bác sĩ Trần Phương Thảo

chuyên khoa Nội Tổng quát
Chào bạn,

Việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ hằng năm giúp theo dõi những bệnh lý bạn đang mắc. Ngoài ra, việc khám sức khỏe như vậy còn giúp tầm soát một số vấn đề sức khỏe chỉ biểu hiện thông qua xét nghiệm máu và các phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh mà đôi khi chưa biểu hiện triệu chứng ra ngoài. 

Dù hiện tại bạn đang khỏe mạnh, bạn cũng nên khám sức khỏe tổng quát định kỳ hằng năm để có cái nhìn tổng quát về tình trạng sức khỏe và có biện pháp phòng tránh.
 

Thanh Ngọc

Đồng Nai
Chào bác sĩ Hữu Tú, em nay 26 tuổi, cách đây 1 năm em có đi khám tổng quát nhưng không phát hiện bệnh gì, mẹ em thì vẫn đang điều trị bệnh huyết áo cao và tiểu đường, em có nguy cơ bị bệnh này không bác sĩ, và bao lâu thì nên đi khám tổng quát lại?

Bác sĩ Phan Hữu Tú

chuyên khoa I Nội tiết

Kết quả khám sức khỏe tổng quát bình thường, em nên khám định kỳ hằng năm.

Vì mẹ em bị cao huyết áp và tiểu đường nên em có yếu tố nguy cơ bị tiểu đường. Em nên khám bác sĩ để được tư vấn về các yếu tố nguy cơ để phòng bệnh tiểu đường.

Ngọc Oanh

Quy Nhơn
Em dự định có em bé, em muốn khám tổng quát kiểm tra sức khỏe toàn diện để làm mẹ cho an toàn, xin hỏi bác sĩ Hữu Tú có nên không? Và nếu khám có tốn kém nhiều chi phí không, em xin cảm ơn.

Bác sĩ Phan Hữu Tú

chuyên khoa I Nội tiết
Em nên khám sức khỏe tổng quát để tầm soát các bệnh tiểu đường, viêm gan, bệnh lý tuyến giáp liên quan đến thai kỳ... Bên cạnh việc khám sức khỏe tổng quát em còn được tư vấn để chích ngừa trước khi sinh.

Tùy vào phòng khám mà bạn lựa chọn sẽ có giá khác nhau.

Trần Tấn Đạt

Nam Định
Xin chào BS Phương Thảo, em năm nay 28 tuổi, em có những triệu chứng như là nhức đầu, đau ở hai hốc mắt, xương mũi, nhức đầu, nước mũi bị hôi nhưng khi em đi khám thì BS nói là em bị viêm xoang. Em được đi khám theo tiêu chuẩn của công ty thì kết quả là em không có bệnh. Em cần có làm thêm những xét nghiệm gì thêm nữa không? Em cảm ơn BS nhiều ạ!

Bác sĩ Trần Phương Thảo

chuyên khoa Nội Tổng quát
Chào bạn,

Bệnh viêm xoang là một bệnh thường gặp nhưng việc chẩn đoán đúng đôi khi không dễ dàng. Để phát hiện ra bệnh lý này điều quan trọng đầu tiên là người bác sĩ cần khai thác chi tiết bệnh sử liên quan đến các triệu chứng mà bạn đang có. 

Việc thăm khám lâm sàng kết hợp với biện pháp nội soi mũi xoang sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định chụp CT Scan vùng mũi xoang (không tiêm thuốc cản quang) để có chẩn đoán cuối cùng.

Minh Vũ

Long An
Chào bác sĩ Hữu Tú, cho em hỏi là khám sức khỏe tổng quát có được ăn uống bình thường trước khi khám không, hay là phải nhịn ăn và chỉ được uống nước thôi. Nên khám vào buổi sáng hay buổi chiều là tốt.

Bác sĩ Phan Hữu Tú

chuyên khoa I Nội tiết
Khi khám sức khỏe tổng quát có làm xét nghiệm đường máu và mỡ máu, vì vậy bạn cần nhịn đói qua đêm ít nhất 8 tiếng, nhưng bạn có thể uống nước lọc.

Thiên Tú

Vũng Tàu
Chào bác sĩ Hữu Tú, mẹ tôi hiện 58 tuổi, đang bị bệnh huyết áp cao và tiểu đường, và vẫn đang uống thuốc điều trị, tôi nên chọn gói khám sức khỏe tổ quát nào cho mẹ, và bao lâu thì đi khám sức khỏe lại? Cám ơn bác sĩ Hữu Tú.

Bác sĩ Phan Hữu Tú

chuyên khoa I Nội tiết

Trước tiên mẹ bạn nên khám và điều trị với BS chuyên khoa để kiểm soát tốt huyết áp và tiểu đường. Khi huyết áp và đường huyết ổn định thì theo dõi mỗi 3 tháng.

Bênh cạnh đó, mẹ bạn cần khám sức khỏe tổng quát cho nữ trên 50 tuổi và cần làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu để tầm soát các biến chứng đái tháo đường và tăng huyết áp hằng năm.

Bùi Văn Tình

Quảng Bình
Năm nay em 19 tuổi, em muốn đăng ký khám tổng quát tại Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ, xin BS Phương Thảo tư vấn giúp em có thể chọn gói khám nào và chi phí là bao nhiêu?

Bác sĩ Trần Phương Thảo

chuyên khoa Nội Tổng quát
Chào bạn,

Bạn nên liên lạc với phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ qua số điện thoại: 
083 9104545 để có thông tin chi tiết hơn.

Nguyễn Thị Bé

Bến Tre
Em năm nay 28 tuổi, chuẩn bị lập gia đình, muốn khám sức khỏe tiền hôn nhân mà không biết khám những bệnh gì và ở đâu. Mong BS Phương Thảo tư vấn giúp em. Xin cảm ơn BS nhiều!

Bác sĩ Trần Phương Thảo

chuyên khoa Nội Tổng quát
Chào bạn,

Bạn nên tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe tổng quát theo độ tuổi và giới tính của bạn. 

Ngoài ra bạn cũng nên thực hiện các xét nghiệm lây lan qua đường tình dục, chẳng hạn: HIV, viêm gan siêu vi B, bệnh lậu, giang mai, bệnh Chlamydia...

Việc chích ngừa một số bệnh trước khi lập gia đình và có em bé cũng rất quan trọng. 

Minh Trang

Đà Nẵng
Năm nay em 22 tuổi, hiện là sinh viên, em muốn đăng ký khám tổng quát. Xin bác sĩ Hữu Tú cho em lời khuyên nên chọn gói khám sức khỏe như thế nào và ở đâu để phù hợp với điều kiện của sinh viên? Em xin cám ơn.

Bác sĩ Phan Hữu Tú

chuyên khoa I Nội tiết

Hiện nay gói khám sức khỏe tổng quát tùy thuộc vào thiết kế của mỗi phòng khám khác nhau. Riêng tại phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ thì bạn nên chọn gói nữ dưới 40 tuổi.

Bạn có thể lựa chọn bất kỳ phòng khám nào. Tuy nhiên, nếu phòng khám có hệ thống lưu trữ hồ sơ điện tử và xem kết quả trực tuyến thì vẫn tốt hơn.

Trần Văn Tuấn

Nam Định
Tôi năm này đã 49 tuổi, nhiều năm nay tôi chưa đi khám sức khỏe tổng quát. Mong BS Phương Thảo tư vấn giúp là tôi nên đi khám và xét nghiệm những gì? Cảm ơn BS!

Bác sĩ Trần Phương Thảo

chuyên khoa Nội Tổng quát
Chào anh,

Ở độ tuổi này anh nên đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ hàng năm và tùy theo những bất thường phát hiện trong đợt khám đó mà thời điểm tái khám có thể sớm hơn.

Những xét nghiệm trong gói khám tổng quát dành cho những người trong độ tuổi anh, có thể bao gồm: xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm bụng, điện tâm đồ, X-Quang tim phổi và những xét nghiệm khác liên quan đến những bệnh lý trong tiền sử bệnh tật trước đây của anh.

Ngọc Minh

Bến Tre
Theo bác sĩ Hữu Tú thì ở độ tuổi nào sẽ có thể bắt đầu đi khám sức khỏe tổng quát? Vì sao phải khám tổng quát và việc khám này mang lại lợi ích gì cho em?

Bác sĩ Phan Hữu Tú

chuyên khoa I Nội tiết

Ở độ tuổi của em thì mỗi năm nên đi khám sức khỏe tổng quát một lần. Nếu kết quả khám là bình thường, nếu bất thường thì tùy vào bệnh lý mà BS theo dõi tái khám 3 tháng hoặc 6 tháng.

Khám sức khỏe tống quát (SKTQ) mang lại lợi ích thật sự:

- Giúp phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm: Tiền đái tháo đường, tiền tăng huyết áp...

- Phát hiện ra một số bệnh như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm gan... Bên cạnh việc điều trị bệnh, BS sẽ tầm soát các biến chứng của bệnh từ đó chúng ta có thể ngăn ngừa các biến chứng.

- Hiện nay 60% đái tháo đường type 2 không được chẩn đoán hoặc khi chẩn đoán thì đã có biến chứng.

Nguyễn Văn Linh

Bình Thuận
Chào BS Phương Thảo, xin BS cho em hỏi là khi đi khám tổng quát có ăn uống bình thường trước khi đi khám không? Và nên khám vào buổi nào trong ngày là tốt nhất.

Bác sĩ Trần Phương Thảo

chuyên khoa Nội Tổng quát
Chào bạn,

Bạn nên nhịn đói ít nhất từ 6 đến 8 tiếng, tốt nhất nhịn đói qua đêm. Vì vậy bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát vào buổi sáng.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh Hoa

Thanh Hoa

Cháu năm nay 23 tuổi chưa có gia đình. Cháu cao 1m56 nặng 40kg , cháu đang định dùng Trùng thảo sâm nhung để tăng cân như vậy có ảnh hưởng gì để sức khoẻ sinh sản không ạ?Cháu mong nhận được lời tư vấn của bác sĩ ạ. Cháu cảm ơn!
hùng

hùng

Chị Lan 55 tuổi người xanh xao, thở 26 lần / phút, mạch đập 95 lần /phút, huyết áp 135/80 mmhg, nước tiểu 800ml/ngày vậy bác bị bệnh gi ?lí do ?cách chữa trị?
dinhthihongphuoc

dinhthihongphuoc

Xin chào bác sĩ, em muốn hỏi chồng em bị viêm đại tràng hay đi ngoài, gần đây thì hay bị co rút tay và bị tê, và đau bao tử. Vậy thì chồng em nên khám như thế nào.
Nghiem

Nghiem

Xin chào bs. E bị đao và rát cổ họng mấy tháng rồi. Vậy bị bệnh gì và khám ở đâu chính xác. Cảm ơn bs
trần thị loan

trần thị loan

Chào bác sĩ,mấy ngày qua cháu hơi bị căng thẳng,ùi sau đó cháu lại bị tức ngực khó thở,có vật gì đè nặng,đau rất mạnh,hay đau vai nưa,cánh tay,nhiều lúc tay run run,đổ mồ hôi tay nhiều,mà cháu đi khám chụp x quang và siêu âm thì bac sĩ nói cháu không bị gì chỉ là do căng thẳng,cho cháu thuốc bổ về uống mà cháu thây vân không đỡ,bác sĩ có thê cho cháu một lời khuyên không ak
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.