Tư vấn trực tuyến: Tầm soát và điều trị bệnh Glaucoma (cườm nước) đúng cách

12
Hưởng ứng Tuần lễ Glaucoma (6.3-12.3.2016), Thanh Niên online phối hợp cùng Bệnh viện Mắt TP.HCM , với sự tài trợ của Công ty dược Allergan tổ chức buổi TVTT với chủ đề “Tầm soát và điều trị bệnh Glaucoma (cườm nước) đúng cách” vào lúc 9 giờ -11 giờ ngày 9.3.2016. 
Bác sĩ CKII. Trịnh Bạch Tuyết – Trưởng Khoa Glaucoma và bác sĩ Mai Đăng Tâm Bác sĩ CKII. Trịnh Bạch Tuyết – Trưởng Khoa Glaucoma và bác sĩ Mai Đăng Tâm
Bác sĩ CKII. Trịnh Bạch Tuyết – Trưởng Khoa Glaucoma và bác sĩ Mai Đăng Tâm
Bệnh “Glaucoma” (còn gọi là cườm nước hay thiên đầu thống) là tên gọi dùng để chỉ một nhóm bệnh có những đặc điểm chung là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt, lõm, teo đĩa thị thần kinh và tổn hại thị trường đặc hiệu. Glaucoma được xem là một căn bệnh nguy hiểm làm giảm hoặc mất thị lực và có thể gây mù lòa vĩnh viễn.
Glaucoma là căn bệnh về mắt đứng thứ hai (sau bệnh đục thể thủy tinh) là nguyên nhân gây mù lòa có thể phòng tránh được ở hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bệnh đặc biệt dễ bộc phát ở những người trên 40 tuổi, những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp và những người có người thân mắc bệnh Glaucoma, viễn thị, mắt có tiền căn chấn thương hoặc phẫu thuật mắt… nếu nằm trong nhóm đối tượng này, bạn cần theo dõi nhãn áp thường xuyên để phòng bệnh, tốt nhất nên đi khám mỗi năm một lần. Đối với những người có bệnh tiểu đường, cao huyết áp thì nên kiểm tra mắt mỗi 6 tháng một lần. Đặc biệt, người bệnh cần tránh tình trạng tự ý mua thuốc nhỏ mắt mỗi khi gặp vấn đề...
Glaucoma là căn bệnh nguy hiểm nhưng rất phổ biến về mắt. Theo ước tính, hiện có hơn 4,5 triệu người mắc bệnh và con số này tiếp tục tăng lên đến 11.2 triệu trong năm 2020. Glaucoma nguy hiểm cũng bởi nó diễn tiến thầm lặng, được ví như “trẻ trộm thị lực âm thầm” nên ngay cả ở các quốc gia phát triển, có đến 50% người mắc bệnh không phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu tiên. Và con số này lên đến 90% tại các nước đang phát triển như Việt Nam.
Để hiểu rõ về nguyên nhân và cách điều trị cũng như chăm sóc người bệnh Glaucoma, Thanh Niên Online phối hợp cùng Bệnh viện mắt TP.HCM, với sự tài trợ của Công ty dược Allergan, tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề: “Tầm soát và điều trị bệnh Glaucoma (cườm nước) đúng cách” vào lúc 9g sáng ngày 9/3/2016 (thứ tư) tại địa chỉ www.thanhnien.vn. Chương trình có sự tham gia của hai bác sĩ chuyên khoa Glaucoma thuộc BV Mắt TP.HCM: Bác sĩ CKII. Trịnh Bạch Tuyết – Trưởng Khoa Glaucoma và bác sĩ Mai Đăng Tâm.
BS CKII Trịnh Bạch Tuyết đã có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu khám chữa bệnh về mắt tại BV Mắt TP.HCM. BS Trịnh Bạch Tuyết cũng tham gia rất nhiều khóa học chuyên sâu về mắt tại Mỹ, Úc, Ấn Độ, Indonesia… và có nhiều đề án nghiên cứu khoa học. Nổi bật là đề tài “Đánh giá sự thay đổi chiều dày lớp sợi thần kinh võng mạc trên bệnh nhân Glaucoma bằng OCT sau phẫu thuật cắt bè củng mạc.”
Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi cho các chuyên gia của chúng tôi ngay bên cạnh.
Tư vấn trực tuyến: Tầm soát và điều trị bệnh Glaucoma (cườm nước) đúng cách - ảnh 1Đại diện Báo Thanh Niên (bìa phải) tặng hoa cho các khách mời - Ảnh: Thanh Hải
Tư vấn trực tuyến: Tầm soát và điều trị bệnh Glaucoma (cườm nước) đúng cách - ảnh 2Toàn cảnh buổi trực tuyến - Ảnh: Thanh Hải
Tư vấn trực tuyến: Tầm soát và điều trị bệnh Glaucoma (cườm nước) đúng cách - ảnh 3Bác sĩ Trịnh Bạch Tuyết, Trưởng Khoa Glaucoma (trái) đang giao lưu với bạn đọc - Ảnh: Thanh Hải
Tư vấn trực tuyến: Tầm soát và điều trị bệnh Glaucoma (cườm nước) đúng cách - ảnh 4Bác sĩ Mai Đăng Tâm (phải)  trả lời tư vấn của độc giả - Ảnh: Thanh Hải

Tư vấn trực tuyến: Tầm soát và điều trị bệnh Glaucoma (cườm nước) đúng cách - ảnh 5

giao lưu trực tuyến

Đăng khuong

Đà Nẵng
Thưa BS, ông tôi được chẩn đoán Glaucoma, có cho dùng thuốc Lumigan và Optive. Tôi đọc trong toa thấy Optive không có tác dụng trong Glaucoma, vậy thuốc này có tác dụng gì?

Bác sĩ Trịnh Bạch Tuyết

Trưởng Khoa Glaucoma
Bác dùng thuốc Lumigan 0,01% hoặc 0,03%, đây là một thuốc hạ nhãn áp thuộc họ Prostaglandine Analog. Tác dụng hạ nhãn áp của chúng là từ 25 - 35%. Đây là một loại thuốc có thể duy trì nhãn áp trong vòng 24 giờ. Thường dùng những thuốc điều trị Glaucoma lâu ngày, bệnh nhân dễ bị khô mắt (nhất là những người lớn tuổi thì khả năng khô mắt càng cao). Bác đang dùng Optive, đây là một loại nước mắt nhân tạo. Vì thế, dùng thuốc này để làm bôi trơn bề mặt nhãn cầu và tránh khô mắt, bệnh nhân sẽ cảm giác rất dễ chịu.

Trần Thùy Mai Chi

TP Hồ Chí Minh
Tôi năm nay 45 tuổi, tôi bị cận từ nhỏ và cũng đã mổ cận cách đây hơn 4 năm. Trước Tết âm lịch, tôi thấy thỉnh thoảng bị hoa mắt, đôi khi bị choáng và nhìn mọi vật xung quanh lờ mờ trong 1 vài giây nên tôi mới đi khám mắt và được BS kết luận là tăng nhãn áp. Cho tôi hỏi việc tăng nhãn áp có thể làm cho tình trạng cận thị của mắt tôi có tái diễn và xấu đi sau khi mổ không? Tôi cũng được BS cho toa thuốc uống và thuốc nhỏ mỗi ngày, trong đó có thuốc nhỏ mắt Lumigan, và nhỏ trong một tháng sẽ tái khám. Tôi lại khá bận rộn nên không biết là tôi có thể tự mua tiếp thuốc để nhỏ sau đó và tái khám định kỳ 6 tháng/lần không?

Bác sĩ Trịnh Bạch Tuyết

Trưởng Khoa Glaucoma
Bạn bị cận thị và đã mổ (chắc là lasik). Trước khi bệnh nhân mổ lasik, trong một số trường hợp nghi ngờ bệnh nhân luôn được làm các xét nghiệm về chẩn đoán hình ảnh như: chụp hình gai thị, đo thị trường (OCT), đo chiều dày của giác mạc (CCT).
Nếu mọi thứ trong giới hạn bình thường thì bệnh nhân sẽ có chỉ định mổ lasik, nhưng theo thời gian áp lực nội nhãn có thể thay đổi tăng hay giảm, tùy thuộc vào từng cá thể. Một khi đã mổ lasik thì giác mạc sẽ mỏng hơn bình thường và nhãn áp cũng có thể thấp hơn mức bình thường của bệnh nhân. Những tổn thương về gai thị có thể rất âm thầm mà bệnh nhân không đau nhức. Chính vì thế mà một số người sau mổ lasik nên đi khám định kỳ và đo nhãn áp (nhất là những người có tiền sử gia đình bị cườm nước, cận thị nặng, viễn thị nặng...).
Bạn đôi khi bị choáng và nhìn mọi vật xung quanh lờ mờ trong 1 vài giây: điều này có thể do huyết áp thấp hoặc những cơn chóng mặt do rối loạn tiền đình thoáng qua. Bạn nên đi khám nội tổng quát để xác định rõ sự chóng mặt và nhìn không rõ do nguyên nhân gì.
Việc tăng nhãn áp có thể làm cho tình trạng cận thị của mắt bạn xấu đi, vì thế việc đi khám thường xuyên để kiểm tra thị lực, nhãn áp, chụp hình gai thị, thị trường OCT là rất cần thiết đối với bạn. Bác sĩ có thể có những quyết định đúng đắn cho bạn.
Bạn không bao giờ được tự ý mua thuốc nhỏ, nên đi khám định kỳ tùy theo mức độ nặng nhẹ.

Bùi Quang Vinh

Đồng Nai
Tôi năm nay 54 tuổi, lúc trẻ đeo kính cận 3 di ốt, hiện nay kính giảm còn 1 di ốt (xem báo hay làm việc không cần đeo kính). Trong vài tháng trước mắt bên phải có cảm giác bị xốn, rát, cộm, khó chịu và nhìn hơi mờ khi ra ngoài trời hoặc nhìn vào ánh sáng. Khi ra ngoài trời mắt có cảm cảm giác hơi bị chênh do một bên trong, một bên hơi mờ (nét vẫn rõ khi nhìn nhưng chỉ bị hơi mờ) nhưng khi vào nhà hoặc chỗ râm mát thì nhìn bình thường. Tôi đã đi khám bác sĩ, thì BS lần đầu khám 4 lần, hai lần đầu báo mắt tốt (chỉ do long nheo chỉa vào mắt gây viêm và có nhổ ra) nhưng đến lần ba và bốn thì báo mắt bị cườm nhẹ và cho thuốc điều trị về cườm. Sau đó tôi đến khám một BS chuyên khoa khác và khám tất cả 5 lần thì cả 5 lần BS dều khám rất kỹ và nói mắt tốt không bị cườm, chỉ bị viêm kết mạc và cho thuốc điều trị hiện nay mắt không còn khó chịu nhưng mắt bên phải vẫn còn hơi mờ. Hiện tôi cũng hơi lo lắng là liệu mình co bị cườm và có cần phải mổ không (tôi thường xuyên làm việc với máy vi tính). Rất mong được sự tư vấn của các BS chuyên khoa mắt bệnh viện mắt TP.HCM. Xin chân thành cảm ơn.

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Bạn hãy đến bệnh viện mắt của chúng tôi, các BS mắt tại đây rất sẵn sàng khám và tư vấn các thắc mắc của bạn.

Minh Trang

37 tuổi, Cà Mau
Phụ nữ bị bệnh cườm nước có mang thai được không thưa bác sĩ Tuyết? Và có cách nào hỗ trợ, giúp đỡ để người phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Bác sĩ Trịnh Bạch Tuyết

Trưởng Khoa Glaucoma
Phụ nữ bị bệnh cườm nước vẫn có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, đây là một bệnh di truyền nên những người trong gia đình cần phải đi khám mắt định kỳ, thường xuyên và nên khai tiền sử gia đình nhà mình có người bị cườm nước.

Phương Ngân

30 tuổi, Tiền Giang
Mẹ em năm nay 60 tuổi, mắt bị cườm nước, đi khám sức khỏe định kỳ bác sĩ chỉ định phải mổ. Cho em hỏi mẹ em ở tỉnh Tiền Giang thì có thể mổ mắt ở đâu tốt nhất? Chi phí mổ khoảng bao nhiêu? Sau mổ có bị biến chứng gì không? Nhờ bác sĩ Tuyết tư vấn dùm. Cám ơn bác sĩ nhiều.

Bác sĩ Trịnh Bạch Tuyết

Trưởng Khoa Glaucoma
Mẹ em 60 tuổi, đã được chẩn đoán xác định là cườm nước: có thể là nhãn áp cao trên 28 mgHg, tỉ số CDR lớn (có thể là trên 6/10 hoặc 7/10) không đáp ứng với thuốc. Điều này có chỉ định phẫu thuật cắt bè củng mạc + 5 FU hoặc cắt bè củng mạc + MMC hoặc cắt bè củng mạc + Ologen (Ologen là một chế phẩm sinh học an toàn, hiệu quả và không gây tác dụng phụ như những chất chuyển hóa 5 FU hoặc MMC).
Mẹ em ở Tiền Giang thì có thể mổ ở Bệnh viện mắt Tiền Giang nếu có bác sĩ chuyên về Glaucoma hoặc những bệnh viện có chuyên khoa sâu về mắt.
Chi phí mổ tùy thuộc vào phẫu thuật: cắt bè củng mạc + 5 FU hoặc cắt bè củng mạc + MMC hoặc cắt bè củng mạc + Ologen.

Minh Châu

Thủ Đức, TP.HCM
Mẹ em hôm trước đi khám bệnh được phát hiện có cườm nước ở cả hai mắt mặc dù bề ngoài mắt mẹ em không có biểu hiện gì khác thường. Nhờ BS Tuyết giải thích giúp về trường hợp bệnh của mẹ em. Cám ơn BS!

Bác sĩ Trịnh Bạch Tuyết

Trưởng Khoa Glaucoma
Mẹ em phát hiện ra cườm nước nhãn áp là bao nhiêu? có nhức mắt, nhức đầu, buồn nôn, buồn ói không? nhìn có thấy mờ không? có thấy quầng xanh đỏ không?
Nếu mắt mẹ bạn nhãn áp cao kèm đau nhức cộng với các triệu chứng kể trên thì đó có thể là một cơn góc đóng cấp hoặc cơn Glaucoma góc đóng.
Nếu mắt mẹ bạn nhãn áp cao không đau nhức kèm với tỉ số CDR trên 6/10 cộng với tổn thương thị trường giảm lớp sợi thần kinh trên OCT thì có thể đó là một Glaucoma góc mở.
Góc đóng và góc mở rất khác nhau:
+ Góc đóng với những triệu chứng ồn ào (như trên) khiến cho bệnh nhân phải đi tìm bác sĩ mắt và khám ngay.
+ Góc mở với những triệu chứng âm thầm, không đau nhức, thậm chí thị lực của bệnh nhân còn rất tốt, chỉ phát hiện khi đi khám mắt một cách tình cờ.
Glaucoma hay còn gọi là cườm nước hay còn gọi là thiên đầu thống hay còn gọi là thong manh: mắt mở thao láo như người bình thường mà không thấy gì (giai đoạn cuối).

Đỗ Văn Dương

Hải Phòng
Xin các bác sĩ cho biết làm thế nào để sớm phát hiện bệnh Cườm nước? Cám ơn!

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Bác nên đi khám mắt định kỳ mới có thể phát hiện sớm bệnh cườm nước và điều trị kịp thời.

Hàn Du

TP Hồ Chí Minh
Mẹ tôi bị cườm khô 2 mắt (đã mổ), có 1 mắt đồng thời bị cườm nước. Bác sĩ chưa chỉ định mổ. Xin hỏi làm sao để bệnh không tiến triển hơn? Cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Bạn nên đưa mẹ bạn đi khám BS chuyên khoa mắt để xác định được hình thái cườm nước ở mắt mẹ của bạn và từ đó mới có cách điều trị thích hợp.

Đinh Ngọc Thúy Vy

Thưa bác sĩ, dì tôi năm nay 45 tuổi bị bệnh cườm nước và gia đình có tìm hiểu thì có thể dùng phẫu thuật để chữa trị bệnh này để tránh mù lòa về sau. Nhưng bác sĩ không nói rõ hình thức phẫu thuật laser hay thông thường và khả năng điều trị dứt điểm ra sao? Bên cạnh đó, liệu có biến chứng gì trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật hay không? Tôi được biết điều trị bằng laser không có khả năng chữa hết bệnh cườm nước, vậy phẫu thuật hay chữa trị lâu dài sẽ thích hợp hơn ạ? Cảm ơn bác sĩ

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Tất cả các thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp thỏa đáng nếu bạn đi khám tại BS chuyên khoa mắt.

Tuấn Cường

TP Hồ Chí Minh
Ba tôi được chẩn đoán cườm nước, bác sĩ đang chỉ định thuốc nhỏ mắt và hằng ngày phải nhỏ thuốc Lumigan đều đặn. Cho tôi hỏi ba tôi phải dùng thuốc trong bao lâu? Mắt còn lại có nguy cơ cao không? Nếu nhỏ luôn để đề phòng thì có vấn đề gì không?

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Việc nhỏ thuốc mắt trong bao lâu cũng như muốn biết mắt còn lại có nguy cơ cao hay không tùy thuộc vào bác sĩ điều trị bệnh mắt của ba bạn.

Vân Thi

Xin bác sĩ cho tôi biết hiện nay việc điều trị cườm nước bằng thuốc hiệu quả khoảng bao nhiêu %? Và trên thị trường, loại thuốc nào chữa trị căn bệnh này có hiệu quả nhất? Người dùng có thể tự dùng thuốc này theo toa đã định đến hết đời hay không?

Bác sĩ Trịnh Bạch Tuyết

Trưởng Khoa Glaucoma
Hiện nay điều trị cườm nước hiệu quả tùy thuộc vào hình thái của bệnh nặng hay nhẹ. Cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nếu bệnh ở mức độ nhẹ thì ta có thể điều trị bằng thuốc hoặc laser để mang nhãn áp của bệnh nhân về nhãn áp đích - nhãn áp đích là nhãn áp không làm tổn thương thêm tiến triển của bệnh.
Nếu bệnh ở mức độ nặng thì sự quyết định tùy thuộc vào bác sĩ chuyên khoa Glaucoma, có thể dùng thuốc (đơn trị liệu, đôi trị liệu, tam trị liệu), laser hay phẫu thuật để mang nhãn áp của bệnh nhân về nhãn áp đích.
Trên thị trường có nhiều thuốc điều trị Glaucoma tùy thuộc vào mức độ của bệnh mà ta có thể dùng những thuốc gì (sự quyết định là của các bác sĩ chuyên khoa Glaucoma).
Bệnh nhân Glaucoma không được tự ý mua thuốc, dùng thuốc mà phải đi khám và dùng thuốc theo toa của bác sĩ.

Tăng Tuệ Nghi

22 tuổi, 252/3 nguyễn thái sơn, p5, govap
Bệnh cườm nước và cườm khô khác nhau như thế nào? Bệnh nào thì nguy hiểm hơn, cách điều trị hai bệnh này có khác nhau không?

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Cườm khô được gọi là đục thủy tinh thể. Cườm nước được gọi là Glaucoma. Điều trị cườm khô được thực hiện qua phẫu thuật lấy thủy tinh thể đục và đặt một thủy tinh thể nhân tạo cho bệnh nhân.
Còn cườm nước sau khi được chẩn đoán sẽ có cách điều trị tùy thuộc vào hình thái cườm nước, và có thể điều trị bằng laser, thuốc hoặc phẫu thuật.

Võ Lý Hạnh Nguyên

28 tuổi, dược sĩ, Đồng Tháp
Khi phát hiện bị bệnh cườm nước thì cách điều trị như thế nào?

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Tùy theo từng hình thái của bệnh cườm nước mà BS sẽ đưa ra cách điều trị cho phù hợp như: laser, thuốc hoặc phẫu thuật.

Huỳnh Mẫn Đạt

Đồng Tháp
Triệu chứng thường gặp của bệnh cườm nước là như thế nào? Nếu để lâu không điều trị thì bệnh sẽ nguy hiểm như thế nào?

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Tùy theo hình thái của bệnh cườm nước sẽ được biểu hiện ở các triệu chứng khác nhau. Ví dụ như cườm nước bẩm sinh sẽ được biểu hiện khác so với dạng cườm nước góc đóng nguyên phát ở người lớn tuổi. Nếu cườm nước không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ đưa đến tình trạng mất thị lực hoàn toàn (mù).

Trần Văn Bền

Quảng Nam
Bà nội em năm nay 89 tuổi, lúc trước bà mới bị bệnh cườm nước nhưng do để lâu quá không điều trị kịp thời nên hiện nay mắt bà bị mù, không nhìn thấy. Vậy xin hỏi bác sĩ trường hợp của bà em, có thể phẫu thuật chữa khỏi được không? Có thể nhìn thấy lại bình thường được không? Chi phí chữa bệnh khoảng bao nhiêu. Em xin cảm ơn nhiều!

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Khi tế bào thần kinh thị giác đã bị tổn thương do cườm nước thì không có khả năng phục hồi lại được.

Lưu Nhược Phi

Bình Dương
Người trẻ có khả năng bị bệnh cườm nước không? Cườm nước có phải là bệnh nhiễm trùng không? Có liên quan đến yếu tố di truyền và tuổi tác không? Nếu đã mắc bệnh này đã phẫu thuật thì có cần thăm khám BS thường xuyên không?

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Người trẻ vẫn có khả năng bệnh cườm nước như nêu ở trên. Cườm nước không phải là bệnh nhiễm trùng. Cườm nước có liên quan đến yếu tố di truyền và tuổi tác. Sau phẫu thuật cườm nước, vấn đề quan trọng là cần phải tuân thủ việc thăm khám theo yêu cầu của BS phẫu thuật.

Đăng Khoa

Mẹ tôi bị bệnh cườm nước và được chỉ định phẫu thuật nhưng bà hiện đang bị bệnh tiểu đường. Việc phẫu thuật có bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này không bác sĩ?

Bác sĩ Trịnh Bạch Tuyết

Trưởng Khoa Glaucoma
Mẹ bạn đang bị cườm nước cộng với bệnh tiểu đường, nếu nhãn cao không kiểm soát được bằng thuốc hoặc laser thì buộc lòng phải phẫu thuật (khi đường huyết hạ tới mức cho phép). Nếu những trường hợp này để lâu, nhãn áp cao sẽ chèn ép vào gai thị và làm tổn thương gai thị, không phục hồi, điều này rất nguy hiểm.

Trần Nguyễn Phúc An

Long An
Nguyên nhân gây ra bệnh cườm nước chủ yếu là gì? Bệnh này có xảy ra ở người trẻ không? Ở độ tuổi nào thì nhiều nhất. Xin cảm ơn!

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Bệnh cườm nước có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, một đứa trẻ mới sinh ra vẫn có thể bị cườm nước và được gọi là cườm nước bẩm sinh. Một người trưởng thành cũng như người lớn tuổi đều vẫn có thể bị cườm nước. Tùy thuộc vào hình thái cườm nước, sẽ biểu hiện ở từng độ tuổi khác nhau.

Thúy Nga

Xin bác sĩ cho biết những triệu chứng khác nhau của bệnh cườm nước và cườm khô? Trong trường hợp này mình cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám? Đối với cườm nước, mình cần có lối phòng tránh như thế nào?

Bác sĩ Trịnh Bạch Tuyết

Trưởng Khoa Glaucoma
- Cườm khô là của người già (ví dụ có người già tóc bạc, có người già tóc không bạc), cườm khô cũng thế.
- Cườm nước là bệnh lý ở mắt, có thể do di truyền, mắc phải. Người ta thường chia thành 2 dạng nguyên phát và thứ phát.
Ví dụ: Nguyên phát là tự có, thứ phát là do một cái gì đó mang lại (sau chấn thương, sau những phẫu thuật nội nhãn, các bệnh lý mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, lupus ban đỏ, những người điều trị lâu dài với Corticoide bằng đường toàn thân tại chỗ hoặc nhỏ mắt).
Đối với những người nghi ngờ bị cườm nước, chỉ có một cách duy nhất là đi khám để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Tóm lại, những bệnh nhân trên 40 tuổi nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần. Những người có trong nhóm nguy cơ cao như:
- Tiền sử gia đình có người bị cườm nước.
- Những người mắc bệnh mãn tính: Tiểu đường, cao huyết áp, bệnh lý về tim mạch, bệnh tự miễn...
- Những người cận thị nặng, viễn thị (giác mạc nhỏ, tiền phòng nông).
- Những người đã có phẫu thuật nội nhãn: Đã mổ cườm khô, đã mổ bong võng mạc, đã có can thiệp những chấn thương vào mắt...

Trần Thị Thu Thảo

TP.HCM
Em hiện bị cận 6 độ, thường đeo mắt kính, lâu lâu em cảm thấy xốn xốn trong mắt, cảm thấy nhức mắt và lâu lâu nhìn vào một vật thì thấy bị nhòe và ra nhiều hình. Vậy xin hỏi bác sĩ là em bị bệnh gì, cách trị ra sao? Em xin cảm ơn nhiều!

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Em nên đi khám tại bệnh viện chuyên khoa mắt để biết em mắc bệnh gì.

Nguyễn Thị Phương Thanh

Hà Nội
Bà tôi năm nay 71 tuổi, khi nhìn lên trời vào buổi tối, có cảm giác nhìn 1 vì sao ra 6 vì sao, nhìn vật bình thường ra hai ba hình, vậy xin hỏi tôi bị bệnh mắt gì? Cách điều trị như thế nào?

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Với độ tuổi 71 có nhiều khả năng bị các bệnh về mắt. Nên đưa bà đến BV chuyên khoa mắt để khám.

Võ Bảo Quốc

Tp.HCM
Giữa các bệnh cận nặng, viễn, loạn thì bệnh nào có thể dẫn đến bệnh cườm nước nhanh nhất? Xin cảm ơn.

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Nói chung, mỗi loại thường có mỗi hình thái cườm nước khác nhau. Ví dụ: ở những người cận thị thường gặp dạng cườm nước góc mở nguyên phát. Còn đối với những người viễn thị thường gặp dạng cườm nước góc đóng nguyên phát.

Nguyễn Thị Thanh Thủy

Đồng Nai
Nếu bị cườm nước thì có thể tái tạo thị lực được không?

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Khi tế bào thần kinh thị giác ở mắt đã bị tổn thương do cườm nước thì không có khả năng phục hồi lại được.

Kha Kinh Lý

Quảng Ngãi
Bệnh cườm nước nếu đã phẫu thuật xong thì khả năng tái phát lại có cao không? Làm sao để giữ gìn mắt không bị cườm nước

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Khả năng tái phát của cườm nước sau phẫu thuật có cao hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố:
- Hình thái dạng cườm nước.
- Độ tuổi của bệnh nhân.
- Bệnh lý toàn thân đi kèm.
- Phương pháp phẫu thuật.
- Kinh nghiệm phẫu thuật viên.
- Cách dùng thuốc sau phẫu thuật.
Cườm nước như trên đã nêu có dạng nguyên phát và thứ phát. Đối với dạng nguyên phát, chúng ta không thể ngăn ngừa được mà chỉ có cách phát hiện sớm qua khám mắt định kỳ để có thể điều trị kịp thời. Còn đối với một số dạng thứ phát như chấn thương hoặc do dùng thuốc không đúng, chúng ta có thể ngăn ngừa qua việc hiểu biết và hạn chế tối đa chấn thương mắt cũng như việc dùng thuốc nhỏ mắt không đúng chỉ định.

Diệu Khánh

Bố cháu năm nay 53 tuổi, vừa phát hiện bệnh cườm nước ở mắt phải được 6 tháng và hiện đang điều trị, thời gian đầu mắt bố cháu đã ổn nhưng hiện nay bắt đầu có xu hướng mờ đi và đỏ. Xin hỏi phác đồ điều trị bệnh này thường là bao lâu? Và trường hợp của bố cháu có thể cải thiện hoặc can thiệp phẫu thuật để thị lực như bình thường không?

Bác sĩ Trịnh Bạch Tuyết

Trưởng Khoa Glaucoma
Bệnh nhân 53 tuổi phát hiện cườm nước 6 tháng hiện đang điều trị bằng gì? Ví dụ: bệnh nhân đã được phẫu thuật, laser hay dùng thuốc? thị lực, nhãn áp, tỉ số CDR là bao nhiêu? đã đo thị trường OCT chưa? các chỉ số này ở mức độ nhẹ, trung bình hay nặng? để chúng ta có thể biết rằng tình trạng của bệnh nhân đang ở giai đoạn nào? (sớm khác và muộn khác). Thời gian đầu mắt của bố bạn ổn, nhưng với nhãn áp là bao nhiêu?, cứ cho là nhãn áp bình thường từ 15 - 21 mgHg, chỉ số CDR không tiến triển thêm, nhãn áp ổn định với thuốc hoặc laser. Nếu mắt mờ thì có thể bệnh nhân bị đục thủy tinh thể. Nếu mắt đỏ + mờ + đau nhức có thể là tăng nhãn áp hoặc cườm phồng tăng áp.
Phác đồ điều trị này như sau:
1. Nếu chỉ mờ do đục thủy tinh thể khi nhãn áp đã về bình thường, chỉ số CDR dưới 5/10, góc độ 2 > 1/2 chu vi: Mổ Phaco + iol.
2. Nếu nhãn áp cao không hạ với thuốc + góc đóng > 3/4 + đục thủy tinh thể: Phẫu thuật cắt bè củng mạc + Phaco + iol.
3. Thường khi đã xác định là Glaucoma cần theo dõi suốt đời.
4. Tùy theo mức độ của bệnh nặng nhẹ mà phương pháp điều trị sẽ khác nhau, thời gian theo dõi cũng khác nhau.

Trần Văn Nghiệp

TP Hồ Chí Minh
Tôi 57 tuổi, khoảng 4 tháng nay mắt phải của tôi có triệu chứng bị nhòe, nhìn thấy 1 vùng mờ khi nhắm mắt trái, trước đó có hiện tượng chảy nước mắt. Xin BS tư vấn giúp. Cám ơn

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Với độ tuổi 57 của bác, có triệu chứng bị nhòe và nhìn thấy một vùng mờ khi nhắm mắt trái có nhiều khả năng các bệnh sau: Đục thủy tinh thể, Glaucoma, thoái hóa hoàng điểm... Bác cần đến BV có chuyên khoa mắt để khám và làm thêm một số xét nghiệm bổ sung mới có thể xác định bác bị bệnh gì.

Hoàng Phúc

Chào bác sĩ! Tôi hiện đã trên 50 tuổi, từng mổ cườm nước cách dây 2 năm nhưng hiện tại, mắt tôi lại có triệu chứng mờ, thấy nhiều chấm đen. Như vậy tôi có cần phải mổ lại không và lần này có đảm bảo bệnh hết hoàn toàn hay lại tái phát?

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Mổ lại hay không, việc này chỉ được khẳng định sau khi bác đi khám lại tại BS chuyên khoa mắt. Chỉ có BS chuyên khoa mắt mới có thể xác định được bệnh cườm nước của bác có tái phát hay không.

Thu Thảo

Tôi nghe nói Glaucoma là bệnh mạn tính và phải dùng thuốc suốt đời, điều này có đúng không thưa bác sĩ?

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Glaucoma có dạng cấp tính và dạng mạn tính. Tùy theo hình thái Glaucoma sẽ có cách điều trị thích hợp: Laser, thuốc hoặc phẫu thuật. Do đó việc điều trị thuốc sẽ tùy thuộc vào hình thái Glaucoma nào và Glaucoma ở giai đoạn nào.
 

Công Trí

Xin bác sĩ cho biết cườm nước có mấy dạng và đâu là dạng dễ điều trị, duy trì thị lực nhất?

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Cườm nước thường được chia làm 2 dạng: Cườm nước nguyên phát và cườm nước thứ phát.
Cườm nước nguyên phát: là đo bất thường ở cấu trúc nội tại của mắt, do đó ngăn cản việc thoát lưu thủy dịch đưa đến tình trạng nhãn áp cao. Trong cườm nước nguyên phát lại được chia thành cườm nước nguyên phát góc đóng và cườm nước nguyên phát góc mở. Sự phân biệt góc đóng hay góc mở là tùy thuộc vào cấu trúc góc khi được BS chuyên khoa mắt thực hiện soi góc tiền phòng.
Cườm nước thứ phát: là cườm nước được tạo ra sau một phẫu thuật ở mắt (phẫu thuật đục thủy tinh thể, bong võng mạc,...), một tình trạng viêm nhiễm ở mắt (viêm màng bồ đào,...), một khối u ở mắt (u nguyên bào võng mạc) một tình trạng chấn thương mắt trước đó hoặc dùng thuốc nhỏ mắt không đúng chỉ định.
Nói chung cườm nước cần được phát hiện sớm mới có thể duy trì được thị lực lâu dài.

Thiên Kim

Chào bác sĩ, em bị bệnh cườm nước đã 7 năm rồi, lúc mới bị thì mắt chỉ đau nhức, đỏ nhưng do phát hiện trễ và điều trị không đúng cách nên hiện giờ mắt phải đã mù, mắt trái thì vẫn đang chữa trị ở BV mắt TP.HCM nhưng tình trạng đang xấu dần. Vậy cho em hỏi nguy cơ em bị mù vĩnh viễn là rất cao phải không ạ?

Bác sĩ Trịnh Bạch Tuyết

Trưởng Khoa Glaucoma
Em bị cườm nước 7 năm, em được chẩn đoán là Glaucoma hay chưa? Em bao nhiêu tuổi? Điều này cần biết để xác định đó là Glaucoma bẩm sinh hay Glaucoma góc mở nguyên phát hay thứ phát hay Glaucoma góc đóng hoặc các loại Glaucoma khác.
Một mắt của em bị mù nhãn áp bao nhiêu, có đau nhức hay không, chỉ số CDR bao nhiêu? Nếu CDR 10/10, không đau nhức thì để yên đó. Nếu đau nhức thì phải xử lý tùy tình trạng của mắt.
Một mắt còn lại của em như thế nào? Ví dụ: nhãn áp bao nhiêu? thị lực như thế nào? tỉ số CDR ra sao? thị trường, OCT đã đo chưa? đã phẫu thuật mổ cắt bè củng mạc chưa?
Tóm lại, mắt còn lại của em cần phải biết nhãn áp cụ thể là bao nhiêu để xác định một nhãn áp đích (target iop) bằng thuốc, laser hoặc phẫu thuật. Việc theo dõi sát các chỉ số nhãn áp, thị lực, thị trường, CDR mỗi 3 đến 6 tháng, cần tái khám ngay khi có những triệu chứng khác biệt về mắt như mờ mắt, mắt cảm thấy tưng tức (có thể do nhãn áp cao). Bác sĩ mắt sẽ xác định một nhãn áp đích cho em bằng mọi cách để ngăn chặn những tổn thương tiến triển thêm.

Nguyễn Quang Vũ

TP Hồ Chí Minh
Tôi 44 tuổi, bị viễn khoảng 2 năm nay. Xin bác sĩ cho biết các triệu chứng điển hình khi bị Glaucoma và mối liên hệ của bệnh với trường hợp viễn thị của tôi. Xin cảm ơn.

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Ở những bệnh nhân bị viễn thị thường rơi vào bệnh cườm nước dạng góc đóng. Thường bệnh nhân có tiền căn gia đình bị viễn thị và đã được chẩn đoán cườm nước góc đóng trước đó.
Dạng góc đóng cấp thường biểu hiện với các triệu chứng như sau: nhức đầu, nhức mắt dữ dội, mờ mắt đột ngột kèm buồn nôn hoặc nôn. Nếu được đo nhãn áp ở thời điểm này, nhãn áp sẽ tăng lên rất cao.

Bui Dong

TP Hồ Chí Minh
Nhan ap MT 24, MP 20 thi luc MT 8, MP 9, 64 tuoi, nam. Xin BS toi phai lam gi?

Bác sĩ Mai Đăng Tâm

Bác cần đến bệnh viện chuyên khoa mắt để khám xem có bị bệnh cườm nước hay không. Bởi vì ở độ tuổi của bác có nhiều nguy cơ mắc bệnh cườm nước và nhãn áp mắt trái của bác là 24 có hơi tăng so với giá trị bình thường. Tuy nhiên, với nhãn áp 24 chưa khẳng định bác đã bị cườm nước.
Muốn phát hiện sớm bệnh cườm nước bác cần đi khám mắt định kỳ, BS chuyên khoa mắt sẽ cho đo lại nhãn áp nhiều lần trong ngày và sẽ làm một số xét nghiệm như soi góc tiền phòng, đo thị trường, OCT, đo bề dày giác mạc và chụp hình gai thị để có thể khẳng định và theo dõi bệnh lý cườm nước.

Bình luận 12

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Hồ Trúc Phương

Lê Hồ Trúc Phương

Thưa các bác sĩ, mẹ tôi bị cườm nước (mắt phải) đã từng chiếu laze, như vậy mẹ tôi có cần làm thêm phẫu thuật để loại bỏ cườm nước không ? Nếu phải làm phẫu thuật thì khả năng sáng mắt là bao nhiêu ? Còn nếu không tiến hành phẫu thuật thì có hậu quả nghiêm trọng gì không ?
Lao Văn Lối

Lao Văn Lối

Vì sao bị động kinh
Hồng An

Hồng An

Xin hỏi, em hiện 26 tuổi, cận 10 độ. Đi khám để mổ mắt bằng lasik thì bác sĩ chẩn đoán có khả năng bị cườm nước, và sau khi mổ vẫn còn 2 độ cận. Bác sĩ cho em hỏi, nếu em vẫn quyết định mổ, và khám định kỳ thì nếu thật sự bị cườm nước thì có mổ hay điều trị bằng thuốc được nữa không? Cám ơn bác sĩ!
Nguyễn Thị Tường Vi

Nguyễn Thị Tường Vi

Chào Bác sĩ!
Bác sĩ cho em hỏi ba em bị cườm nước đã 5 năm.mắt bị mờ dần.Ba đã đi khám tại bệnh viện mắt thành phố HCM, bác sĩ khám ba nói mắt ba không thể mổ được.vậy ba em nên dùng thuốc nào để cải thiện đôi mắt. Cảm ơn bác sĩ!
Lê đức sướng

Lê đức sướng

Xin chào bác sỉ tôi 64 tuổi mới mổ cườm nước ngày 25/8 2016 đến nay đã 9 ngày mà mắt vẫn chưa sáng tôi đã 2 lần tái khám bác sỉ bão cứ chờ nhưng tôi cãm thấy bi quan .lieeuj mắt tôi có thể sáng được ko nếu ko sáng phẩu thuật lại có được ko xin bác sỉ tư vấn cho tôi rất cãm ơn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm