Tư vấn trực tuyến: “Thuốc Generic và những điều cần biết”

3
(TNO) Vào lúc 14 giờ 30 ngày 14.3, Thanh Niên Online phối hợp cùng Công ty cổ phần Dược phẩm Phano tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề: “Thuốc Generic và những điều cần biết”

Vài năm trở lại đây, cái tên “thuốc generic” tuy đã khá quen thuộc với những người thường xuyên tiếp xúc với thuốc men như dược sĩ, bác sĩ, trình dược viên, nhân viên bán thuốc..., nhưng đối với đại đa số người dân - kể cả những bệnh nhân chẳng may phải dùng thuốc thường xuyên, danh từ “thuốc generic” vẫn còn rất xa lạ. Thậm chí, một số ít biết về khái niệm “thuốc generic” lại lầm tưởng đó là một loại thuốc nhái. Thật đáng tiếc, bởi nếu hiểu rõ về loại thuốc này, bệnh nhân có thể an tâm dùng thuốc một cách hợp lý, hiệu quả và kinh tế. Vậy thật ra, thuốc generic là thuốc gì?

Thuốc generic chứa các hoạt chất đã được sử dụng suốt nhiều thập kỷ - những dược chất vốn đã được chứng minh về độ an toàn và hiệu lực điều trị. Vì vậy, thay vì phải thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng, nhà sản xuất chỉ cần chứng minh thuốc generic tương đương sinh học so với thuốc phát minh. Điều trị bằng thuốc generic, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, không những có thể tiết kiệm chi phí mà chất lượng không thua gì thuốc gốc.

Vậy, thuốc generic hiện bán ở đâu? Những loại bệnh nào thường phải sử dụng loại thuốc này? Làm sao để phân biệt thuốc generic và thuốc phát minh? Bệnh nhân có thể tự mua thuốc generic sử dụng hay phải có ý kiến kê toa của bác sĩ? Những thắc mắc của bạn sẽ được các dược sĩ của Công ty cổ phần Dược phẩm Phano giải đáp tại chuyên mục Tư vấn trực tuyến do Thanh Niên Online hợp tác cùng thực hiện.

Khách mời tham gia buổi tư vấn trực tuyến gồm :

- Dược sĩ Trương Minh Hải - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Dược phẩm Phano - đơn vị vận hành và khai thác chuỗi nhà thuốc V-Phano

- Dược sĩ - thạc sĩ Lê Minh Quân - Tư vấn Chuyên môn Công ty cổ phần Dược phẩm Phano.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc quan tâm có thể gửi câu hỏi về cho chương trình theo hướng dẫn bên cạnh.

 Tư vấn trực tuyến: “Thuốc Generic và những điều cần biết” - ảnh 1
Đại diện Thanh Niên Online (bìa trái) tặng hoa cho các vị khách mời

 Tư vấn trực tuyến: “Thuốc Generic và những điều cần biết” - ảnh 2
Các vị khách mời trả lời trực tuyến

 Tư vấn trực tuyến: “Thuốc Generic và những điều cần biết” - ảnh 3
Dược sĩ Trương Minh Hải - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Dược phẩm Phano - đơn vị vận hành và khai thác chuỗi nhà thuốc V-Phano (phải) trả lời các câu hỏi của bạn đọc

 Tư vấn trực tuyến: “Thuốc Generic và những điều cần biết” - ảnh 4
Dược sĩ - thạc sĩ Lê Minh Quân - Tư vấn Chuyên môn Công ty cổ phần Dược phẩm Phano (trái) trả lời các câu hỏi của bạn đọc

Thanh Niên
Ảnh: Thanh Hải

giao lưu trực tuyến

Yến Trinh

Cần Thơ
Hiện nay, trên thị trường thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thuốc chứng minh lâm sàn chiếm tỷ lệ cao hay thuốc Generic chiếm tỷ lệ cao hơn?

Dược sĩ Trương Minh Hải

Thuốc gốc một khi đã hết thời hạn bảo hộ thì có thể được nhiều hãng sản xuất khác nhau khai thác để sản xuất ra các thuốc generic. Do đó cùng một thành phần công thức thì chỉ có một thuốc gốc nhưng có nhiều thuốc generic tương đương.

Lê Uy

TP.HCM
Ngoài hệ thống nhà thuốc Phano, các nhà thuốc tư nhân hoặc hệ thống các nhà thuốc khác có bán thuốc Generic không?

Dược sĩ Trương Minh Hải

Thuốc generic được bán rộng rãi tại các nhà thuốc chứ không riêng tại hệ thống nhà thuốc V-Phano. Tuy nhiên chất lượng điều trị của một thuốc còn tùy thuộc vào thuốc đó có được bảo quản tốt theo đúng các yêu cầu quy định trước khi đến tay người sử dụng hay không. Do đó bạn hãy chọn những nhà thuốc có uy tín, có cam kết về chất lượng để mua thuốc.

Phương Hà

Cần Thơ
Xin cho biết thị trường generic ở Việt Nam có lớn không? Hiện nay còn có rất nhiều người không biết thuốc generic là gì? Xin Dược sĩ Trương Minh Hải cho biết, cảm ơn.

Dược sĩ Trương Minh Hải

Thuốc generic là một giải pháp kinh tế trong hoàn cảnh giá thuốc không ngừng tăng cao. Việc hiểu và sử dụng thuốc generic là cần thiết đối với bệnh nhân nhất là trong điều trị các bệnh mãn tính, phải sử dụng thuốc dài hạn. Trách nhiệm của người bán thuốc là phải hướng dẫn cho bệnh nhân các kiến thức về thuốc generic để giúp bệnh nhân có sự lựa chọn hợp lý và phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.

Hải Nam

Quảng Nam
Xin hỏi thuốc generic hiện bán ở đâu? Khi mua thuốc có cần phải có toa thuốc của bác sĩ mới mua được thuốc thuốc generic? Cảm ơn.

Dược sĩ Trương Minh Hải

Thuốc generic được bán rộng rãi tại các nhà thuốc. Chỉ có những thuốc generic thuộc danh mục thuốc kê đơn thì cần phải có toa bác sĩ mới mua được. Tuy nhiên, dược sĩ đại học tại nhà thuốc được phép tư vấn cho bạn thay thế một thuốc gốc thuộc danh mục thuốc kê đơn bằng một thuốc generic có công thức tương đương.

Minh Hà

Vũng Tàu
Xin hỏi thuốc generic có phải là một loại thuốc nhái? Khi thuốc generic có được đảm bảo như thuốc của nước ngoài không? Xin cảm ơn.

Dược sĩ Trương Minh Hải

Nói chung nếu một thuốc bắt chước công thức của một thuốc gốc trong thời hạn còn bản quyền mà không được phép của hãng phát minh ra thuốc gốc này thì được gọi là thuốc nhái.

Đinh Thế Huynh

Thuốc Generic có thể dùng thường xuyên được không?

Thạc sĩ

Việc dùng thường xuyên một thuốc (bất kể là thuốc gốc hay thuốc generic) đều cần phải có ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ. Cần nhớ rằng, không có thuốc nào là hoàn toàn vô hại đối với cơ thể nên việc sử dụng lâu dài có thể gây ảnh hưởng nhất định tới các chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Tùy theo loại và mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ cân nhắc có dùng thuốc lâu dài hay không.

Phạm Bằng

Xin hỏi DS Hải khi dùng thuốc Generic có xảy ra tác dụng phụ gì không? Và có tin được hay không? Xin cảm ơn.

Dược sĩ Trương Minh Hải

Xác suất xảy ra tác dụng phụ khi sử dụng thuốc generic và thuốc gốc là tương đương nhau. Bạn nên an tâm về vấn đề này.

Minh Nam

Đồng Nai
Xin hỏi DS làm sao để phân biệt thuốc generic và thuốc gốc? Cảm ơn!

Thạc sĩ

Về cảm quan bên ngoài, nếu bạn không phải là người có chuyên môn về dược, rất khó để có thể phân biệt thuốc generic và thuốc gốc. Hiện nay chưa có quy định về việc trình bày những dấu hiệu nhận biết riêng cho thuốc gốc hoặc thuốc generic lên nhãn hộp thuốc. Muốn biết được một thuốc là thuốc gốc hay generic, bạn có thể đến nhà thuốc để được tư vấn bởi dược sĩ.

Minh Hằng

Cần Thơ
Xin hỏi DS Hải Dược phẩm Phano tham gia vào thị trường thuốc Generic với dòng sản phẩm? Và sản phẩm nào mới nhất. cảm ơn.

Dược sĩ Trương Minh Hải

V-Phano là một hệ thống nhà thuốc bán lẻ dược phẩm, do đó chúng tôi bán đầy đủ các loại thuốc trong đó có cả các thuốc generic. Đội ngũ nhân viên V-Phano sẽ tư vấn cho bạn khi bạn có nhu cầu thay đổi thuốc gốc sang thuốc generic để giảm bớt chi phí mua thuốc.

Thái Anh

Số 36, khu TĐC Đồng Me, HN
Nếu thuốc generic có giá thấp, vậy thành phần của thuốc có giảm đi không? Xin dược sĩ cho tôi biết. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Thạc sĩ

Hàm lượng hoạt chất trong thuốc generic phải giống như thuốc gốc. Chi phí thấp của thuốc generic là do quy trình nghiên cứu ít phức tạp, kéo dài như trong trường hợp nghiên cứu thuốc gốc.

Ngoài ra thuốc generic cũng không bắt buộc phải trải qua các giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng vốn rất tốn kém, chi phí tiếp thị của thuốc generic cũng ít hơn.

Hoàng Quyên

Thủ Đức
Xin hỏi DS Hải hiện nay thuốc generic có rất nhiều, vậy người dân phải mua thuốc generic như thế nào để biết được đâu là thuốc generic thật, đâu là thuốc giả? Xin cảm ơn.

Dược sĩ Trương Minh Hải

Bạn hãy chọn các nhà thuốc có uy tín, có cam kết về chất lượng của thuốc và luôn có dược sĩ đại học tham gia bán thuốc. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra tem, nhãn cẩn thận khi mua thuốc.

Duy Tien

Quận 12
Mẹ tôi bị bệnh cao huyết áp nhiều năm nay và bị bệnh tiểu đường. Bệnh phải thường xuyên dùng thuốc. Xin hỏi 2 bệnh này có loại thuốc generic nào chuyên dùng không? Thuốc bán ở đâu? Giá bao nhiêu?

Thạc sĩ

Mẹ bạn bị cao huyết áp và đái tháo đường chắc đã có đơn thuốc được kê bởi bác sĩ. Trong đơn thuốc này không loại trừ trường hợp đã có thuốc generic. Để biết được thuốc generic nào có thể được sử dụng cho mẹ bạn, bạn cần mang đơn thuốc đến nhà thuốc để được tư vấn bởi dược sĩ đại học vì thuốc generic cần phải chứa hoạt chất tương tự như thuốc gốc (nếu có) mà bác sĩ đã kê trong đơn.

Mai Văn Hoàng

Vì sao trên bao bì thuốc không ghi rõ là thuốc generic hay thuốc gốc để chúng tôi mua, có thông tin lựa chọn?

Dược sĩ Trương Minh Hải

Không có quy định bắt buộc phải ghi dòng chữ "thuốc generic" lên trên vỏ hộp. Tuy nhiên cũng có một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết được một thuốc generic - tên thuốc generic thường là phối hợp giữa tên của hoạt chất cộng với tên nhà sản xuất. Trong khi đó thuốc gốc thường lại có một tên đặc biệt.

Ví dụ Amlor là tên của thuốc gốc, có hoạt chất là amlodipine, còn Amlodipine Stada là thuốc generic, có cùng hoạt chất với Amlor. Tuy nhiên đây không phải là một quy định bắt buộc, do đó bạn hãy nhờ dược sĩ tư vấn cho bạn khi mua thuốc.

Mê Linh

Q.Bình Tân
Đây là lần đầu tiên tôi nghe đến "thuốc generic", có thể nói rõ giúp thuốc này dành cho những đối tượng nào, những loại bệnh nào. Thuốc có được bán rộng rãi không? Các nước như Mỹ, Pháp, Anh..., có sử dụng thuốc generic không?

Thạc sĩ

Về khái niệm thuốc generic, mời bạn xem các câu trả lời ở phần trên. Hiện nay thuốc generic được bán rộng rãi ở các nhà thuốc tại Việt Nam. Ở các nước Anh, Pháp, Mỹ đều có sử dụng thuốc generic.

Hoàng Thơ

Lạc Long Quân, Tân Bình
Tôi có nghe về thuốc Generic, nhưng liệu thuốc này có đảm bảo chất lượng điều trị giống thuốc được chứng minh lâm sàng không? Nếu không thuộc nhóm bệnh mãn tính thì có thể sử dụng không?

Thạc sĩ

Về cơ bản, các thuốc generic đều đảm bảo hiệu quả điều trị khi sử dụng trên lâm sàng. Một số thuốc generic được chứng minh có chất lượng điều trị giống với thuốc gốc qua thử nghiệm tương đương sinh học. Trong một số trường hợp, các thuốc generic có thể được chứng minh có chất lượng tương tự thuốc gốc qua một số thử nghiệm mô phỏng quá trình hấp thu thuốc trong cơ thể.

Nếu không thuộc nhóm bệnh mạn tính, bạn vẫn có thể sử dụng thuốc generic. Các ví dụ điển hình như các triệu chứng ho, cảm, sổ mũi... hiện nay đều được điều trị bằng thuốc generic.

Trần Thành Tâm

TP.HCM
Xin hỏi thuốc generic chất lượng có bằng 100% so với thuốc phát minh gốc?

Dược sĩ Trương Minh Hải

Về mặt nguyên tắc, chất lượng của thuốc generic so với thuốc gốc được chứng minh qua thử nghiệm "tương đương sinh học". Nếu một thuốc generic có tương đương sinh học với thuốc gốc thì coi như là hiệu quả điều trị tương tự.

Anh Minh

Tân Bình
Căn cứ vào đâu mà khẳng định mua thuốc này tiết kiệm được chi phí mà chất lượng không thua thuốc gốc?

Dược sĩ Trương Minh Hải

Giá thành của các thuốc gốc cao vì phải mang nhiều chi phí như chi phí nghiên cứu ban đầu, nghiên cứu lâm sàng, bản quyền, tiếp thị... Giá thành của các thuốc generic thấp hơn giá của thuốc gốc vì ít phải gánh các chi phí như của thuốc gốc.

Còn về chất lượng của thuốc generic so với thuốc gốc thì lại được chứng minh qua thử nghiệm "tương đương sinh học". Nếu một thuốc generic có tương đương sinh học với thuốc gốc thì coi như là hiệu quả điều trị tương tự.

Thanh Thư

Quận Tân Phú
Cho hỏi thuốc Generic là tên chung, vậy hiện trên thị trường có bao nhiêu loại thuốc thuộc nhóm này?

Thạc sĩ

Bạn đã hiểu đúng về việc generic là tên chung của một nhóm thuốc mà hoạt chất đã hết hạn bảo hộ bản quyền.
 
Tại Việt Nam hiện nay, danh mục thuốc thiết yếu (tân dược) được Bộ Y tế ban hành năm 2005 phân thành 27 nhóm dược lý. Hầu như tất cả các thuốc thuộc 27 nhóm này đều có thuốc generic trừ những thuốc đang còn thời hạn bảo hộ bản quyền.

Phúc Trần

Ở hệ thống nhà thuốc Phano bán chỉ thuốc Generic hay bán tất cả các loại?

Dược sĩ Trương Minh Hải

V-Phano là một hệ thống nhà thuốc bán lẻ, do đó chúng tôi bán đầy đủ các loại thuốc được phép lưu hành chính thức trên thị trường dược phẩm tại Việt Nam.

Ngoài ra, với trình độ chuyên môn cao, các dược sĩ tại nhà thuốc V-Phano có thể hướng dẫn cho bạn các vấn đề về chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc...

Trong tình hình giá thuốc ngày càng tăng cao, các dược sĩ cũng có thể tư vấn thêm cho bạn khi cần thay đổi thuốc gốc bằng thuốc generic để giúp bạn vừa có thể điều trị hết bệnh và vừa phù hợp với điều kiện kinh tế của bạn.

Minh Châu

Quan Thu Duc
Thưa dược sĩ, thuốc Generic có phải thực phẩm chức năng hay không? Đối tượng nào được chỉ định sử dụng?

Thạc sĩ

Thuốc generic không phải là thực phẩm chức năng. Thuốc generic bao gồm rất nhiều nhóm thuốc có tác dụng điều trị các bệnh khác nhau, việc chỉ định sử dụng thuốc generic cần phải dựa vào tình trạng bệnh lý, sự chỉ định của bác sĩ hoặc sự tư vấn của dược sĩ.

Trần Đại Chí

TP. HCM
Bác sĩ kê đơn cho tôi sử dụng thuốc chứng minh lâm sàng, tôi có thể tự ý chuyển qua dùng thuốc generic trên thị trường theo tư vấn của dược sĩ bán thuốc để tiết kiệm chi phí không?

Thạc sĩ

Bạn có thể chuyển sang dùng thuốc generic nếu được sự tư vấn của bác sĩ kê đơn hoặc dược sĩ đại học tại các nhà thuốc.

Minh Phụng

Đồng Nai
Xin hỏi Dược sĩ Trương Minh Hải, Việt Nam có thuốc generic trị ung thư chưa? Cảm ơn.

Dược sĩ Trương Minh HảiHiện tại ở Việt Nam đã có nhiều thuốc generic trong điều trị ung thư. Bạn hãy nhờ dược sĩ tại nhà thuốc tư vấn khi cần thay thuốc gốc bằng một thuốc generic.

Sơn Tùng

TP.HCM
Tôi ở quê (thuộc Hoành Sơn, Nam Định), không có điều kiện mua thuốc ở các hiệu thuốc lớn. Mẹ tôi bị bệnh tiểu đường, có loại thuốc generic nào cho điều trị bệnh này có bán ở các hiệu thuốc nhỏ không? Cho tôi biết tên cụ thể?

Thạc sĩ

Bệnh đái tháo đường là một bệnh mạn tính, việc điều trị cần phải sử dụng thuốc lâu dài. Trong trường hợp của mẹ bạn, việc chuyển sang sử dụng các thuốc generic là hợp lý. Hiện tại, thuốc generic thuộc nhóm này được bán rất nhiều ở các nhà thuốc lớn nhỏ. Bạn có thể đến hiệu thuốc bất kỳ để được tư vấn.

Tên thuốc generic cụ thể cần phải dựa trên hoạt chất đã được kê đơn bởi bác sĩ.

Mỹ Linh

Quận 7
Tôi bị bệnh cao huyết áp, bác sĩ kê toa cho tôi sử dụng thuốc (tôi không biết thuốc này là thuốc gốc hay thuốc generic). Vậy nếu đây là thuốc gốc, tôi có thể tự ý chuyển sang dùng thuốc generic để tiết kiệm chi phí được không?

Thạc sĩ

Để biết được thuốc trong đơn bác sĩ kê cho bạn hiện nay là thuốc generic hay thuốc gốc bạn có thể hỏi dược sĩ tư vấn tại nhà thuốc. Trong trường hợp này, bạn muốn chuyển đổi từ thuốc gốc sang sử dụng thuốc generic để tiết kiệm chi phí là hoàn toàn hợp lý. Để việc chuyển đổi được tiến hành đúng, bạn cần được sự tư vấn của bác sĩ kê đơn hoặc dược sĩ đại học tại các nhà thuốc.

Quang Phan

TP.HCM
Ở Việt Nam đã tự sản xuất được thuốc Generic chưa hay mới chỉ sản xuất ở nước ngoài?

Dược sĩ Trương Minh Hải

Đã có nhiều hãng sản xuất tại Việt Nam (bao gồm các nhà máy sản xuất dược phẩm nội địa và nhà máy liên doanh) đã sản xuất được các thuốc generic.

Minh Thu

Quy Nhơn
Xin hỏi DS việc kiểm nghiệm thuốc generic như thế nào?

Thạc sĩ

Việc kiểm nghiệm thuốc generic tại Việt Nam hoàn toàn tuân thủ đúng quy trình của Bộ Y tế, dựa trên cơ sở tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký và được Bộ Y tế chấp thuận.

the thanh

Tôi hiện đang sử dụng thuốc generic điều trị bệnh gan mãn tính, thế sử dụng thuốc generic lâu dài có tổn hại cho sức khỏe không?

Thạc sĩ

Việc dùng thuốc generic để điều trị lâu dài các bệnh mạn tính là một lựa chọn hợp lý, vì chi phí thấp hơn so với sử dụng thuốc gốc đồng thời hiệu quả mang lại không khác biệt.

Những nguy cơ của thuốc generic đối với sức khỏe cũng tương tự như thuốc gốc vì về bản chất 2 loại thuốc này chứa cùng hoạt chất điều trị bệnh. Bạn cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ đã đề ra để hạn chế thậm chí tránh được tác dụng không mong muốn của thuốc khi điều trị lâu dài. Chúc bạn sớm bình phục và có sức khỏe tốt.

Nga

Thuốc Generic có thể làm giả được không?

Dược sĩ Trương Minh Hải

Bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể bị làm giả được, và thuốc cũng không là ngoại lệ. Mỗi sản phẩm chính hãng đều có tem, nhãn riêng để chống làm giả. Để tránh mua lầm thuốc generic giả, bạn hãy đến các nhà thuốc uy tín và cần kiểm tra kỹ tem nhãn khi mua thuốc.

Nguyễn Thị Hòa

Thuốc Generic dạng nước hay viên, những bệnh nhân nào thì không được dùng, có tác dụng phụ gì không?

Thạc sĩ

Generic là thuật ngữ để gọi các thuốc chứa hoạt chất mà thuốc phát minh tương ứng đã hết hạn bản quyền. Như vậy, thuốc generic có thể được bào chế dưới nhiều dạng thuốc khác nhau như thuốc viên, thuốc nước, thuốc bột, thuốc cream...

Ở đây bạn đang hiểu nhầm về việc thuốc generic là một thuốc hoặc nhóm thuốc cụ thể. Đối với việc bệnh nhân nào không được dùng thuốc nào, cần dựa vào từng thành phẩm generic cụ thể, không có một nguyên tắc chung nào.

Thuốc generic cũng như tất cả các thuốc gốc khác đều có thể có những tác dụng phụ nhất định, tuy nhiên việc xảy ra hay không tác dụng phụ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bản chất từng thuốc, cơ địa bệnh nhân, sự tương tác thuốc (nếu có)...

Bạn cần biết rằng, khi đưa một thuốc vào điều trị trên lâm sàng, nhà sản xuất, cơ quan quản lý và cơ sở khám chữa bệnh đã cân nhắc rất nhiều về lợi ích mang lại của thuốc so với xác suất xảy ra tác dụng phụ.

Bửu Thảo

Long An
Trên hộp thuốc thuộc dòng Generic có ghi “thuốc Generic” không?

Dược sĩ Trương Minh Hải

Không có quy định bắt buộc ghi dòng chữ "thuốc Generic" trên vỏ hộp đối với một thuốc generic. Do đó, bạn hãy hỏi dược sĩ tại nhà thuốc để được tư vấn.

Vũ Định

An Giang
Khi đến nhà thuốc mua toa thuốc, nhà thuốc tư vấn tôi đổi thuốc gốc sang thuốc generic cho rẻ tiền hơn. Nhưng nhà thuốc lại giới thiệu với tôi thuốc generic của nhiều hãng dược phẩm khác nhau, và giá cũng rất khác nhau. Vậy xin tư vấn cho biết nên chọn mua thuốc generic nào là tốt? Có những tiêu chuẩn gì để phân biệt thuốc generic của các hãng dược phẩm khác nhau?

Dược sĩ

Các thuốc generic muốn lưu hành trên thị trường đều phải được chứng minh là đạt các tiêu chuẩn chất lượng quy định trong dược điển hoặc theo tiêu chuẩn cơ sở (được phê duyệt bởi Cục quản lý Dược). Vì vậy cho dù được sản xuất bởi công ty nào, các thuốc generic đều đã được kiểm soát về mặt chất lượng, qua đó gián tiếp xác nhận khả năng điều trị bệnh.

Giá thành của thuốc sản xuất bởi các công ty khác nhau thì cũng không giống nhau vì nhiều lý do. Cụ thể như một số nhà sản xuất đầu tư nhiều hơn cho thiết bị, máy móc hiện đại; hệ thống quản lý chất lượng đạt theo các bộ nguyên tắc nghiêm ngặt như GMP WHO, GMP châu Âu; các hệ thống quản lý công ty theo tiêu chuẩn ISO cũng khác nhau; xuất xứ và thành phần nguyên liệu dùng trong sản xuất khác nhau ... là các lý do dẫn đến sự khác biệt trong giá thành. Tuy nhiên cần xác định rõ, giá thành không phải là yếu tố có thể dùng để đánh giá chất lượng thuốc.

Mọi thông tin về nhà sản xuất thuốc generic đều đã được in trên bao bì và đó là cơ sở để mọi người có thể phân biệt được một cách dễ dàng thuốc của các nhà sản xuất khác nhau. Để lựa chọn một thuốc generic tốt, bên cạnh việc dựa trên các thông tin được in trên bao bì như: nhà sản xuất, nước sản xuất, đơn vị nhập khẩu (nếu có), tiêu chuẩn chất lượng thuốc đã đăng ký..., nên tham khảo sự tư vấn của dược sĩ tại nhà thuốc.

Trần Lý

TP.HCM
Khi đi khám bệnh tôi được bác sĩ kê đơn thuốc. Tôi muốn biết thuốc nào là thuốc gốc và muốn được tư vấn để đổi sang thuốc generic thì phải làm sao?

Dược sĩ

Bạn có thể mang toa thuốc đến bất kỳ nhà thuốc nào để được trả lời thuốc nào là thuốc gốc. Trong trường hợp bạn muốn được tư vấn để đổi sang thuốc generic, chỉ có dược sĩ đại học mới có thẩm quyền để hướng dẫn cho bạn và phải trên cơ sở có sự đồng ý của cá nhân bạn sau khi tư vấn.

Văn Tài

Nhà sản xuất được lợi gì khi đăng ký và sản xuất ra những thuốc gốc?

Dược sĩ

Nhà sản xuất khi bào chế ra thuốc gốc, được cấp phép lưu thông phân phối trên thị trường thường đăng ký và được bảo hộ độc quyền. Trong trường hợp này, khi còn đang trong thời gian bảo hộ, không một công ty nào khác được phép sản xuất ra thuốc có chứa hoạt chất tương tự để bán. Như vậy, người sử dụng không có lực chọn nào khác ngoài việc phải mua chính xác thuốc gốc trong thời gian bảo hộ. Nguồn lợi thu được từ việc này giúp nhà sản xuất thuốc gốc thu hồi được vốn đã bỏ ra trong nghiên cứu đồng thời có được một khoản lợi nhuận nhất định để tiếp tục việc kinh doanh.

Châu Thành

Hiện nay tôi đang phải dùng thuốc trị đái tháo đường (metformin) và thuốc ngừa cao huyết áp (metoprolol). Khi mua thuốc này ở nhà thuốc, chủ yếu tôi được khuyên mua thuốc generic. Tôi muốn biết thuốc gốc đối với metformin và metoprolol có tên là gì?

Dược sĩ Trương Minh Hải

Thuốc gốc đối với metformin là GLUCOPHAGE. Thuốc gốc đối với metoprolol là LOPRESSOR. Tuy nhiên, do phải dùng thuốc lâu dài, thậm chí là suốt đời, nên tùy theo điều kiện hiện nay mà anh/chị có thể cân nhắc việc sử dụng thuốc generic thay cho các thuốc gốc.

Lan Hương

Hà Nội
Làm sao để tôi biết được thật sự một thuốc là thuốc gốc hay thuốc generic?

Dược sĩ

Có nhiều cách để biết được một thuốc là thuốc generic hay không, trong đó 2 cách đơn giản nhất là:

- Hỏi thông tin từ dược sĩ phụ trách chuyên môn hoặc dược sĩ tư vấn tại mỗi nhà thuốc.

- Tra cứu qua internet tại trang web của Cơ quan quản lý thực dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) địa chỉ www.fda.gov.

Đức Long

Cần Thơ
Có phải lúc nào thuốc gốc và thuốc generic cũng được bán đồng thời tại các nhà thuốc?

Dược sĩ Trương Minh Hải

Nhà thuốc có quyền bán 1 trong 2 loại thuốc này hoặc cả 2 loại thuốc đồng thời. Tuy nhiên, do thuốc generic có giá thành rẻ, nên chúng phổ biến hơn tại các nhà thuốc. Ngược lại, một số thuốc gốc chưa hết hạn bảo hộ độc quyền thì cũng sẽ không có thuốc generic tương ứng lưu hành trên thị trường và bán trong nhà thuốc.

Phúc Hậu

Sóc Trăng
Có phải thuốc gốc nào cũng có thuốc generic không?

Dược sĩ

Không. Thuốc gốc là thuốc được bảo hộ độc quyền trong một khoảng thời gian nhất định sau khi được phép lưu hành lần đầu (trung bình khoảng 17 năm ở Mỹ). Do vậy chỉ những thuốc gốc hết hạn bảo hộ độc quyền thì các nhà sản xuất mới được phép kinh doanh thuốc generic (điều này không được áp dụng tại những quốc gia được xếp vào nhóm các nước nghèo của thế giới và hiện nay Việt Nam không nằm trong nhóm này).

Hoàng Nam

Đồng Tháp
Nếu thuốc gốc và thuốc generic có cùng thành phần hoạt chất, tại sao 2 thuốc nhìn vẫn khác nhau?

Dược sĩ Trương Minh Hải

Hình dạng, màu sắc và kích thước của thuốc do nhà sản xuất quyết định và không liên quan đến tác dụng của thuốc. Do vậy, nhiều nhà sản xuất có thể thiết kế mẫu mã thuốc do mình sản xuất khác nhau, tùy thuộc vào thị hiếu, chiến lược thị trường và mục đích riêng trong quá trình họ nghiên cứu sản phẩm. Đồng thời, cũng có quy định các thuốc generic không được sao chép hoàn toàn tên nhãn hiệu, mẫu mã của thuốc gốc.

Cần lưu ý thêm, một cặp thuốc gốc - generic tuy khác hình dạng, mẫu mã nhưng phải có cùng dạng bào chế (ví dụ: cùng dạng thuốc viên, thuốc đặt, hay thuốc tiêm...).

Luân

An Giang
Nhà máy và thiết bị để sản xuất thuốc gốc có tốt hơn nhà máy để sản xuất thuốc generic không?

Dược sĩ

Không. Thuốc gốc và thuốc generic đều được sản xuất tại các nhà máy đạt nguyên tắc GMP, được tổ chức nghiêm ngặt và quản lý chặt chẽ các nguy cơ.

Trần Quang Vũ

Long An
Tôi thường thấy thuốc generic rẻ tiền hơn rất nhiều so với thuốc gốc. Điều này là do nguyên nhân gì và có ảnh hưởng đến chất lượng thuốc không?

Dược sĩ Trương Minh Hải

Thuốc gốc là thuốc chứa dược chất mà trước đó chưa từng được áp dụng trong điều trị. Do vậy, quá trình phát minh thuốc gốc vô cùng phức tạp, khó khăn và tốn kém. Cụ thể các công ty phát minh ra thuốc gốc phải có một đội ngũ những nhà khoa học chuyên môn cao, tiến hành nhiều thử nghiệm tiền lâm sàng cũng như lâm sàng để chứng minh dược chất có hiệu quả và ít tác dụng phụ khi được sử dụng trên người, phải thực hiện các chiến dịch quảng cáo và thâm nhập thị trường trị giá đến hàng trăm triệu đô la. Tất cả mọi chi phí đó họ đều cộng vào giá thành.

Thuốc generic chứa các hoạt chất đã được sử dụng trong điều trị trước đó, vốn đã được chứng minh về độ an toàn và hiệu lực điều trị. Vì vậy, nhà sản xuất thuốc generic không phải thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng. Được giản lược những khâu quan trọng và tốn kém nhất nên chi phí sản xuất các thuốc này thấp hơn rất nhiều so với thuốc gốc. Theo thống kê của Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), có thể tiết kiệm đến 80 - 85% các loại chi phí.

Với những nguyên nhân trên, giá thành thuốc generic giảm hơn rất nhiều so với thuốc gốc.

Như Ý

TP.HCM
Ở các nước phát triển như Mỹ và các nước Âu châu có cho phép sử dụng thuốc generic không?

Dược sĩ

Có. Gần như tất cả các nước trên thế giới, ngay cả Mỹ và các nước châu Âu đều chấp nhận sử dụng các thuốc generic nếu nó được chứng minh là đạt các tiêu chuẩn chất lượng mà quốc gia đó quy định, đồng thời các yếu tố hoạt chất, hàm lượng, độ an toàn, đường dùng, liều dùng... giống như thuốc gốc.

Công Đồng

Quảng Ngãi
Tôi nghe nói sử dụng thuốc generic cũng có thể điều trị hết bệnh nhưng thời gian lâu hơn thuốc gốc. Điều này có đúng không?

Dược sĩ Trương Minh Hải

Không. Cần phải nói rõ hơn về vấn đề này. Thời gian phát huy tác dụng điều trị của một thuốc được công bố là con số trung bình (ngay cả đối với thuốc gốc). Hay nói khác đi, thời gian để thuốc phát huy hiệu quả khi sử dụng trên những cá thể khác nhau là không giống nhau.

Thời gian này tùy thuộc vào khả năng hấp thu thuốc, cấu tạo ống tiêu hóa, tích chất dịch tiêu hóa (như mức độ acid của dịch vị, mức độ tiết các enzyme trong dịch ruột, lượng nước trong ống tiêu hóa, các bệnh lý sẵn có và mức độ của bệnh lý...).

Do vậy, sẽ không chính xác nếu chỉ so sánh hai thuốc riêng về vấn đề này. Nhưng có thể khẳng định, thời gian phát huy tác dụng trung bình của thuốc gốc và thuốc generic là không khác biệt nhau đáng kể.

Ngọc Thanh

TP.HCM
Sử dụng thuốc generic lâu dài có tổn hại cho sức khỏe không?

Dược sĩ

Thuốc generic muốn được lưu hành phải được chứng minh là có hiệu quả điều trị, đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, đồng thời có độ an toàn và những rủi ro (nếu có) giống như thuốc gốc.

Việc dùng thường xuyên một thuốc (bất kể là thuốc gốc hay thuốc generic) đều cần phải có ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ. Cần nhớ rằng, không có thuốc nào là hoàn toàn vô hại đối với cơ thể nên việc sử dụng lâu dài có thể gây ảnh hưởng nhất định tới các chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Tùy theo loại và mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ cân nhắc có dùng thuốc lâu dài hay không.

Công Bằng

Lâm Đồng
Thuốc generic có giống với thuốc gốc không và giống ở điểm nào?

Dược sĩ Trương Minh Hải

Theo quy định của Cơ quan Quản lý Thực - Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc generic phải có cùng hoạt chất (chất có tác dụng điều trị), hàm lượng, dạng bào chế và đường sử dụng nếu so với thuốc gốc.

Ngoài ra, thuốc generic muốn lưu hành trên thị trường còn phải được chứng minh là có chất lượng tốt, đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng được quy định bởi các cơ quản lý dược phẩm. Một số thuốc generic được yêu cầu phải có tác dụng điều trị tương đương thuốc gốc (tương đương sinh học in vitro hoặc in vivo).

Như vậy, hiểu theo nghĩa thông thường của một người sử dụng thuốc đơn thuần, thuốc generic và thuốc gốc là giống nhau về tác dụng của chúng trong cơ thể.

Quốc Đạt

Đà Lạt
Sự khác biệt giữa thuốc generic và thuốc gốc là gì? Và vì sao người dân nên sử dụng thuốc generic?

Dược sĩ

Thuốc gốc và thuốc generic có thể có một số khác biệt sau:

- Có thể được sản xuất bởi những công ty khác nhau (tuy nhiên ngược lại 1 công ty có thể vừa sản xuất thuốc gốc, vừa sản xuất thuốc generic).

- Có thể có các tá dược (là những chất phụ an toàn, không có tác động gì trên cơ thể người sử dụng, chỉ có vai trò tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất, đóng gói, tạo hình và bảo quản thuốc) khác nhau.

- Có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau.

- Giá thành khác nhau tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh và chi phí mà các công ty đã bỏ ra.

Người dân nên sử dụng thuốc generic vì những điểm khác nhau kể trên không ảnh hưởng gì đến hiệu quả, tác dụng điều trị của thuốc trong cơ thể. Hơn thế nữa, với giá thành rẻ hơn nhiều, thuốc generic phù hợp với đại đa số người dân ở Việt Nam, đặc biệt là những người mắc bệnh mạn tính phải dùng thuốc lâu dài (như cao huyết áp, tiểu đường, các bệnh tim mạch...).

Nguyễn Đôn

Hiện nay khi mua thuốc, tôi có nghe nói nhiều đến thuốc generic nhưng không được giải thích rõ ràng. Tôi muốn biết thuốc generic là gì?

Dược sĩ Trương Minh Hải

Hiện nay, nếu phân loại dựa trên nghiên cứu bào chế, thuốc thường được chia làm 2 loại là thuốc brand-name và thuốc generic. Khi phiên dịch sang tiếng Việt, các khái niệm này thường được gọi với nhiều tên khác nhau. Ví dụ như thuốc brand-name thường được gọi là thuốc gốc, thuốc nhãn hiệu, thuốc phát minh, nhiều trường hợp lại hiểu nhầm là biệt dược. Trong khi thuốc generic thường được gọi là thuốc đồng dạng, một số nơi lại xem đây là thuốc gốc. Vấn đề tên gọi chưa có được sự thống nhất giữa khối ngành kinh tế và khối y tế. Trong phạm vi chương trình này, chúng tôi tạm sử dụng cụm từ “Thuốc gốc” và “thuốc generic” được giải thích như sau:

Thuốc gốc: Là thuốc chứa dược chất mới lần đầu tiên được điều chế và áp dụng trong điều trị trên lâm sàng. Các thuốc này được nhà sản xuất đăng ký và được bảo hộ độc quyền bởi các cơ quan quản lý dược phẩm.

Thuốc generic: Sau thời gian thuốc gốc hết hạn bảo hộ độc quyền, mọi công ty dược thuộc mọi quốc gia trên thế giới đều được quyền nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa sản phẩm chứa dược chất đã hết hạn bảo hộ. Khi đó, tất cả các thuốc loại này đều được gọi chung là thuốc generic.

Bình luận

User
Gửi bình luận
gaungo

gaungo

Cho e hỏi thị trường generics là gì ạ? E muốn tìm hiểu về thị trường này.
E cảm ơn ạ!
Quang Phuc

Quang Phuc

cho hỏi quan điểm về chât lượng thuốc của thuốc generic Việt Nam
Quang Phuc

Quang Phuc

cho hỏi quan điểm về chất lượng thuốc của thuốc generic Việt Nam hiện nay ạ???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm