Bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) hội chẩn bệnh với bác sĩ ở bệnh viện Campuchia /// Nguyên Mi
Bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) hội chẩn bệnh với bác sĩ ở bệnh viện CampuchiaNguyên Mi
Sáng nay (9.2), tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM, Việt Nam), các bác sĩ đã hội chẩn trực tuyến hai ca bệnh với Bệnh viện Preah ket mealea (Bệnh viện 179 Quân đội hoàng gia Campuchia).
Thông qua hệ thống y tế trực tuyến Telemedicine, các bác sĩ Việt Nam đã hỗ trợ hội chẩn từ xa cho các bác sĩ Campuchia một trường hợp bị sỏi thận và một trường hợp bị u màng phổi.
Thông tin bệnh trạng, các xét nghiệm, siêu âm, phim chụp Xquang, CT/MRI của bệnh nhân đã được các bác sĩ trao đổi từ xa. Qua hội chẩn trực tiếp, các bác sĩ đã có kết luận ban đầu và đưa ra phương án xử trí y khoa tối ưu nhất để điều trị cho bệnh nhân.
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ phía Bệnh viện Preah ket mealea (Campuchia) đã tiến hành phẫu thuật cứu chữa cho bệnh nhân, với sự theo dõi của các bác sĩ Bệnh viện 175.
Đây cũng là ca mổ đầu tiên diễn ra ngay sau khi Bệnh viện 175 tiến hành lễ nghiệm thu và bàn giao hệ thống Telemedicine kết nối trực tiếp giữa bệnh viện này với Bệnh viện Preah ket mealea.
Từ Việt Nam chẩn bệnh trực tuyến, theo dõi phẫu thuật bệnh nhân ở Campuchia - ảnh 1
Bác sĩ hai bên theo dõi chuẩn bị ca phẫu thuật Nguyên Mi
Hệ thống Telemedicine (hệ thống y học từ xa) do Bộ Quốc phòng Việt Nam hỗ trợ cho Bệnh viện Preah ket mealea. Hệ thống Telemedicine giúp truyền các hình ảnh, âm thanh hội chẩn, trao đổi trực tuyến nhanh chóng để các bác sĩ đưa ra những chẩn đoán, điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.
“Nhờ hệ thống này, khi Bệnh viện Preah ket mealea tiếp nhận điều trị những ca bệnh nặng sẽ có điều kiện được các giáo sư, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện 175 hỗ trợ chẩn đoán, điều trị từ xa. Bệnh viện 175 sẽ luôn hỗ trợ hết mình cho Bệnh viện Preah ket mealea”, thiếu tướng - phó giáo sư - bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện 175, cho biết.
Tại Việt Nam, thời gian qua, nhiều ca bệnh đã được hội chẩn, chỉ đạo phẫu thuật trực tuyến giữa các bác sĩ Bệnh viện 175 với các bác sĩ ở huyện đảo Trường Sa.
Từ Việt Nam chẩn bệnh trực tuyến, theo dõi phẫu thuật bệnh nhân ở Campuchia - ảnh 2

tin liên quan

Tết của bác sĩ 'xuất ngoại' tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnompenh
Phẫu thuật cấp cứu xong, nhìn đồng hồ, đã 2 giờ sáng. Thế là, giao thừa đã qua và một năm mới đã đến. Bệnh viện thật yên ắng. Bên ngoài, đường phố cũng ngủ im, không ai hối hả đi chùa, xông đất, xuất hành đón năm mới. Các bác sĩ cầm điện thoại gọi về nhà chúc tết gia đình, bạn bè. Thế là tết!
 
Từ Việt Nam chẩn bệnh trực tuyến, theo dõi phẫu thuật bệnh nhân ở Campuchia - ảnh 3

tin liên quan

Khám phá ca mổ bằng robot tại Bệnh viện Bình dân TP.HCM
Phẫu thuật bằng robot cho người lớn được Bộ Y tế đánh giá là một thành tựu y khoa của Việt Nam năm 2016. Thật thú vị khi khám phá một ca phẫu thuật mà bác sĩ mổ chính như đang... chơi game thực tế ảo.

Viên An

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

lam

Những thiết bị như thế sao không thấy triển khai cho các bệnh viện trong nước, trong nước cũng nhiều bệnh viện cần được hỗ trợ kiểu như thế này mà

Bình luận