‘Tuyển tập’ 4 phương pháp tránh thai hiệu quả giúp chị em yên tâm

0
Khi gõ cụm từ "tránh thai hiệu quả" trên Google, bạn sẽ thấy có tới hơn 78 triệu kết quả tìm kiếm chỉ trong vòng 0.39s.
Phải nhớ uống thuốc ngừa thai mỗi ngày thực sự là thách thức cho các chị em tự nhận mình là hay “đãng trí” Phải nhớ uống thuốc ngừa thai mỗi ngày thực sự là thách thức cho các chị em tự nhận mình là hay “đãng trí”
Phải nhớ uống thuốc ngừa thai mỗi ngày thực sự là thách thức cho các chị em tự nhận mình là hay “đãng trí”
Điều này chứng tỏ tìm hiểu phương pháp tránh thai hiệu quả là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Tuyển tập 4 phương pháp tránh thai hiệu quả dưới đây sẽ giúp chị em yên tâm, trong đó phương pháp thứ 4 khá hiện đại và thực sự tiện lợi cho các chị em tự nhận là hay mắc bệnh “não cá vàng”.

1. Thuốc ngừa thai

Là phương pháp ngừa thai hiệu quả và có ít tác dụng phụ. Hiện có nghiên cứu còn chỉ ra: thuốc tránh thai đường uống có tác dụng phòng chống ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng, đồng thời không tăng thêm nguy cơ ung thư vú.
Tuy nhiên hiệu quả đạt được phụ thuộc vào sự tuân thủ của người sử dụng. Các chị em dùng phương pháp này cần phải nhớ uống thuốc mỗi ngày, đôi khi chỉ cần quên uống một ngày có quan hệ thì việc mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra.

2. Đặt vòng

Là phương pháp tránh thai quen thuộc và khá phổ biến trên thế giới. Đây là phương pháp chỉ phải thực hiện một lần nhưng hiệu quả ngừa thai lâu dài từ 5 đến 10 năm và hiệu quả đến từ 98,5%-99%. Tỷ lệ rơi vòng từ 2,4%-6% trong năm đầu và khoảng 11,2% vào năm thứ 10. Chi phí cho thủ thuật này cũng không tốn kém nên rất được lòng chị em phụ nữ.
Mỗi phương pháp tránh thai đều có ưu và nhược điểm riêng và phương pháp đặt vòng cũng không nằm ngoài quy luật này. Nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa cao là yếu tố đầu tiên mà các chị em phụ nữ dễ mắc phải khi sử dụng phương pháp này.
Mỗi phương pháp tránh thai đều có những ưu khuyết điểm khác nhau

Mỗi phương pháp tránh thai đều có những ưu khuyết điểm khác nhau

3. Bao cao su

Sử dụng bao cao su là phương pháp được nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi, dễ mua, không ảnh hưởng đến nội tiết của chị em phụ nữ. Bao cao su còn có thể phòng được một số bệnh lây qua đường tình dục và đặc biệt có thể có con bất kỳ lúc nào ngay sau khi ngưng sử dụng.
Tuy nhiên, phương pháp sử dụng “áo mưa” này lại không được các quý ông yêu thích do gây ra cảm giác giảm hưng phấn trong quá trình “lâm trận”. Chưa kể ở một số chị em phụ nữ có làn da nhạy cảm thì khả năng dị ứng bao cao su là khá cao.

4. Que cấy tránh thai

Đây là phương pháp hiện đại, hiệu quả, được cải thiện liên tục trong hơn 40 năm qua. Các bác sĩ sẽ sử dụng 1 hoặc 2 que nhỏ hình trụ, mềm dẻo, chứa progestin để cấy dưới da ở mặt trong của cánh tay. Que cấy được thiết kế để giải phóng một lượng nhỏ hormone vào máu hằng ngày, đủ để ức chế sự rụng trứng và vì thế ngăn ngừa sự thụ thai với hiệu quả hơn 99% đến 3 năm hoặc dài hơn. Phương pháp này khá phổ biến trên thế giới bởi nó có nhiều ưu điểm và tiện lợi cho người sử dụng. Phụ nữ đang cho con bú cũng có thể áp dụng phương pháp này.
Ngoài ra, nếu có kế hoạch sinh con, người dùng có thể rút que cấy bất kỳ khi nào. Sau khi rút que, chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng sẽ trở về bình thường, khả năng sinh sản có thể hồi phục nhanh chóng và có thể thụ thai ngay sau đó. Với những chị em tự nhận mình “đãng trí” thì phương pháp này rất hữu ích và thuận tiện bởi không cần phải nhớ uống thuốc mỗi ngày.
Que cấy tránh thai hình trụ, mềm dẻo được cấy dưới da ở mặt trong của cánh tay, có thể ngăn ngừa sự thụ thai hiệu quả trên 99% đến 3 năm hoặc dài hơn

Que cấy tránh thai hình trụ, mềm dẻo được cấy dưới da ở mặt trong của cánh tay, có thể ngăn ngừa sự thụ thai hiệu quả trên 99% đến 3 năm hoặc dài hơn

Cũng như các phương pháp khác, sử dụng que cấy tránh thai cũng có một số tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, kinh ít trong vài tháng đầu sau khi cấy que, thậm chí có thể vô kinh nhiều tháng nhưng điều này sẽ chấm dứt sau khi lấy que ra. Một điểm lưu ý quan trọng là các chị em cần phải kiểm tra chắc chắn không mang thai trước khi áp dụng phương pháp này.
Theo PGS-TS Vũ Thị Nhung, Chủ tịch Hội Phụ sản TP.HCM (HOGA), các chị em phụ nữ cần tìm hiểu các phương pháp tránh thai phù hợp với từng người và phải có sự tư vấn của các bác sĩ hoặc chuyên viên y tế. Đối với phương pháp cấy que tránh thai, chị em nên đến các bệnh viện để được tư vấn và các thủ thuật cấy/ rút que cấy sẽ do các bác sĩ đã được huấn luyện thực hiện.
Que cấy tránh thai là phương pháp khá phổ biến trên thế giới. Theo thống kê của Liên hiệp quốc, phương pháp này đã được sử dụng tại một số nước phát triển như Úc, Mỹ, Pháp... Riêng tại Mỹ, năm 2014, đã có hơn 960 ngàn phụ nữ sử dụng phương pháp này. Tại Việt Nam, bạn có thể thực hiện cấy que tránh thai tại các bệnh viện phụ sản ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng,…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm