Ung thư cổ tử cung: Nếu phát hiện muộn, khoảng 15% bệnh nhân sống sau 5 năm

0
Năm 2018, số liệu cho thấy mỗi ngày lại có 7 phụ nữ Việt tử vong vì ung thư cổ tử cung (UTCTC). Đứng trước căn bệnh nguy hiểm này nhưng chưa đến 1/10 phụ nữ 25 - 65 tuổi tham gia sàng lọc UTCTC định kỳ.
Khi bị ung thư cổ tử cung, người phụ nữ phải chấp nhận cắt bỏ toàn bộ tử cung, hai phần phụ và khối u và chịu đau đớn vì biến chứng của điều trị cũng như là mất đi thiên chức làm mẹ. Thậm chí, nhiều trường hợp phát hiện bệnh khi đã quá trễ, tỷ lệ điều trị thành công thấp, nên thời gian sống cũng còn rất ngắn - chỉ khoảng 15% bệnh nhân sống được sau 5 năm. Ngược lại, nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị UTCTC thành công có thể lên đến 90-95%. Vì vậy, tiêm phòng HPV và làm các xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ là bước quan trọng để phát hiện và điều trị sớm UTCTC.
Nhưng phương pháp xét nghiệm nào có độ nhạy cao, những lưu ý khi xét nghiệm là gì, tần suất thực hiện xét nghiệm bao nhiêu là hợp lý…? Những thắc mắc trên sẽ được TS-BS Lê Văn Hiền (Tổng thư ký Hội Sản phụ khoa TP.HCM) giải đáp trong chương trình Phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung - Lựa chọn nhỏ, thay đổi lớn. Đón xem vào lúc 9g, ngày 23.10.2019, tại website Báo Thanh Niên, Youtube Báo Thanh Niên và Facebook Báo Thanh Niên bạn nhé.
Bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin tại: http://bit.ly/uNgThuctc

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tình dục nào phải chỉ để duy trì nòi giống, nhỉ! /// Shutterstock

Cuối cùng thì tình dục là để làm gì?

Rất ít chủ đề khơi dậy nhiều sự quan tâm và tranh cãi như tình dục. Bất chấp tính phổ quát của bản năng cơ bản này, tình dục và mục đích của nó được các nhà tư tưởng khác nhau hiểu rất khác nhau.