Ung thư cổ tử cung: Sàng lọc định kỳ để chủ động ứng phó

0
“Điều sợ nhất là mình không thể có con, mỗi lần nhắm mắt lại, ám ảnh cứ đeo bám”. Đó là chia sẻ của nhiều phụ nữ phát hiện mắc ung thư cổ tử cung khi bệnh đã ở những giai đoạn cuối.
Để sớm nhận diện và kịp thời điều trị căn bệnh này, theo TS-BS Lê Văn Hiền (Tổng thư ký Hội Sản Phụ khoa TP.HCM), phụ nữ cần thường xuyên khám phụ khoa và sàng lọc ung thư cổ tử cung (UTCTC).
Tham gia chương trình Phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung - Lựa chọn nhỏ, thay đổi lớn, vừa được phát sóng vào ngày 23.10.2019, TS-BS Lê Văn Hiền cho biết sàng lọc UTCTC không hề gây đau đớn, không tạo cảm giác khó chịu và được thực hiện nhanh chóng. 2 phương pháp chính để sàng lọc UTCTC hiện nay là: xét nghiệm PAP và xét nghiệm HPV DNA.
Ung thư cổ tử cung: Sàng lọc định kỳ để chủ động ứng phó - ảnh 1
Trong đó, xét nghiệm HPV DNA được đánh giá là phương pháp tối ưu hơn nhờ có độ nhạy lên đến 92%, có khả năng xác định cụ thể chủng HPV 16 và 18, hai chủng vi rút gây ra khoảng 70% các trường hợp UTCTC, cùng với 12 chủng HPV nguy cơ cao khác.
Còn những lời khuyên bổ ích nào khác về căn bệnh phụ khoa nguy hiểm này? Cùng tìm hiểu tại đây

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những người bệnh đầu tiên được xạ trị tại CS2  /// BVCC

Bệnh nhân ung thư sắp hết cảnh chờ 2 tuần mới được xạ trị

Ngày 12.5, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết khu xạ trị tầng hầm 1, 2 của cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu (gọi tắt là CS2) tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã được cơ quan chức năng cho phép đưa vào hoạt động xạ trị trong ngày.