Vì sao có nhiều người khóc sau khi 'yêu'? Có cần trị liệu?

0 Thanh Niên Online
Nếu bạn đã từng khóc sau khi "yêu", hãy biết rằng nó hoàn toàn bình thường và bạn không đơn độc. 
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Những giọt nước mắt này có thể là những giọt nước mắt hạnh phúc, những giọt nước mắt nhẹ nhõm, hoặc một chút u buồn. Nước mắt trong hoặc sau khi "quan hệ" cũng có thể là một phản ứng hoàn toàn về thể chất, theo Healthline.
Nói về mặt lâm sàng, khóc sau khi quan hệ tình dục được gọi là postcoital dysphoria (PCD) hoặc postcoital tristesse (PCT). Các triệu chứng PCD có thể bao gồm nước mắt, buồn bã và khó chịu sau khi quan hệ tình dục đồng thuận, ngay cả khi bạn hoàn toàn thỏa mãn.
PCD không nhất thiết phải liên quan đến cực khoái. Nó có thể xảy ra với bất cứ ai, bất kể giới tính hay xu hướng tình dục. Nghiên cứu về chủ đề này còn hạn chế, vì vậy, rất khó để nói có bao nhiêu người trải nghiệm nó.
Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 230 phụ nữ và nhận thấy phụ nữ trải nghiệm tình trạng PCD là phổ biến.
Sử dụng một bảng câu hỏi ẩn danh cho một nghiên cứu năm 2018, các nhà nghiên cứu đã phát hiện trong 1.208 nam giới, có 41% trải nghiệm cảm giác PCD này. Có đến 4% cho biết đó là điều thường xuyên, theo Healthline.
Nước mắt có thể đơn giản chỉ là bị choáng ngợp bởi sự hồi hộp lần đầu được "yêu". Hoặc cũng có thể là sự trải nghiệm đầu tiên của cơn cực khoái. Một số ước tính cho thấy rằng ở bất cứ đâu cũng có từ 32 đến 46% phụ nữ trải qua PCD.
Đã có rất nhiều nghiên cứu xác định rằng khóc có thể là do sự thay đổi nội tiết tố xảy ra trong quan hệ tình dục, có thể dẫn đến cảm xúc mãnh liệt. Khóc cũng có thể là một cơ chế để giảm căng thẳng và kích thích thể chất mạnh mẽ.
Khóc sau khi quan hệ tình dục chỉ trở nên bất thường khi nó xảy ra thường xuyên, và như vậy cần trị liệu để giải quyết các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, theo Reader.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiền để dưới gối khi ngủ vô thức tạo nên cảm giác lo lắng ảnh hưởng đến giấc ngủ /// Shutterstock

5 thứ này chớ nên để dưới gối ngủ, vì sao?

Giấc ngủ là một hoạt động quan trọng đảm bảo chất lượng cuộc sống của chúng ta. Ngoài việc có rất nhiều điều cần được chăm sóc để ngủ ngon, cũng có những điều cần tránh.