Viêm xoang kiêng ăn gì?

1
* Bác sĩ ơi cho cháu hỏi: cháu bị viêm mũi, viêm xoang mạn tính. Nghe nói, bệnh này phải kiêng dùng một số thực phẩm có đúng không? Cháu nhờ tư vấn giúp. Cháu cảm ơn.

- Trả lời:

Trước hết cần phân biệt giữa viêm xoang mũi và viêm mũi dị ứng. Viêm xoang mũi có thể cấp tính và mạn tính. Viêm xoang mũi là màng dính của xoang mũi bị vi khuẩn hoặc cảm nhiễm tà khí (phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa) dẫn đến chứng viêm cấp tính có tính hóa mủ. Nếu không chữa trị, chữa không đúng sẽ dẫn đến viêm xoang mủ mạn tính. Viêm xoang mũi cấp tính thì thường phần trán, gò má đau liên tục, chảy nước mũi, hai mắt mệt mỏi, chảy nhiều nước mắt... Còn viêm xoang mũi mạn tính thường xuyên nghẹt mũi, chảy nước mũi đặc, đau trán và gò má... Viêm xoang mũi phải kiêng ăn đồ ăn có tính kích thích, cay, kiêng rượu, thuốc lá, không ăn mặn... Hằng ngày uống nhiều nước, ăn nhiều rau tươi, quả tươi có nhiều vitamin C và khoáng chất để phân tiết màng dính, hoãn giải áp lực xoang mũi bị tắc, nghẹt. Ăn thức ăn chứa nhiều vitamin A và E để tăng cường sức đề kháng như cà rốt, gấc, củ cải, đậu đao, bạc hà...

Còn viêm mũi dị ứng là do vật kích thích (phấn hoa, bụi bẩn, lông thú, hóa chất, cá, tôm...). Viêm mũi dị ứng có 4 triệu chứng điển hình là: ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi và nghẹt mũi. Viêm mũi dị ứng thì không ăn thức ăn tanh, lạnh, béo ngậy như cá, tôm, đồ hải sản, thịt mỡ. Nên dùng những thức ăn có tính ấm như gừng, hành, tỏi, hẹ, các cây gia vị có tinh dầu như rau mùi, bạc hà, ngổ, rau thơm, thì là, tía tô... Ăn những thức ăn ấm và bổ phế như củ từ, táo tàu, nhãn, đường đỏ.

Lương y Hoài Vũ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lam

Lam

Các bạn cho mình hỏi: mình bị viêm xoang mãn tính có ăn được cá không nhỉ? Hay chỉ viêm xoang dị ứng mới không ăn được cá vậy? Thanks!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm