WHO công bố ẩn phẩm tiếng Việt hướng dẫn phòng chống đuối nước

0 Thanh Niên Online
Sáng nay, 26.2, tại Hà Nội, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH công bố ấn phẩm tiếng Việt hướng dẫn toàn cầu các bước thiết thực để triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống đuối nước
Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Kidong Park trao ấn bản hướng dẫn phòng, chống đuối nước tiếng Việt cho Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Hà /// Ảnh Thu Hằng Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Kidong Park trao ấn bản hướng dẫn phòng, chống đuối nước tiếng Việt cho Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Hà - Ảnh Thu Hằng
Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Kidong Park trao ấn bản hướng dẫn phòng, chống đuối nước tiếng Việt cho Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Hà
Ảnh Thu Hằng
Cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI), ấn phẩm của WHO xuất bản đề ra 10 chiến lược và biện pháp can thiệp đã được kiểm chứng trong thực tế, nhằm hỗ trợ cho nỗ lực giảm thiểu các tai nạn do đuối nước gây ra, vì đây là một trong các vấn đề y tế cộng đồng ta có thể ngăn chặn được, nhưng chưa được quan tâm đúng mức.
Theo đó, 6 can thiệp phòng chống đuối nước trẻ em bao gồm: tạo môi trường an toàn tránh xã nguồn nước cho trẻ mầm non; làm rào để kiểm soát trẻ để tiếp cận nguồn nước ; dạy cho trẻ em tuổi tiểu học trở lên biết bơi và biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; xây dựng khả năng chống chịu rủi ro và quản lý rủi ro và các hiểm họa khác ở cấp độ địa phương và quốc gia; đào tạo người dân kỹ năng cứu hộ và sơ cứu; và xây dựng và thực thi các quy định về án toàn giao thông đường thủy như tàu, thuyền, phà.
4 chiến lược hỗ trợ can thiệp gồm: khuyến khích phối hợp đa ngành; tăng cường nhận thức của nhân dân về phòng chống đuối nước thông qua truyền thông có chiến lược; thiết lập kế hoạch an toàn đường thủy quốc gia; và nghiên cứu phòng chống đuối nước trẻ em thông qua thu thập dữ liệu và nghiên cứu bài bản.
Ấn phẩm còn có các hướng dẫn phân tích các trường hợp đuối nước nhằm kêu gọi hành động, các hình thức can thiệp khác nhau. Đây cũng là nền tảng giải pháp bền vững để chính phủ, các bộ ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tổ chức phi chính phủ (NGO), cộng đồng, trường học, các nhà nghiên cứu và các cá nhân sử dụng có hiệu quả trong công tác phòng chống đuối nước trẻ em.
Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh đây là cơ sở quan trọng hỗ trợ Bộ LĐ-TB-XH và các bộ, ngành, đoàn thể liên quan và các đối tác khác tại Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai hiệu quả các can thiệp nhằm phòng, chống đuối nước đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của chương trình Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em đã được Thủ tướng phê duyệt. 
TS Kidong Park, Trưởng đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam, bày tỏ: “Đuối nước hoàn toàn có thể bị ngăn chặn và bản hướng dẫn này sẽ chỉ cho chúng ta biết phương thức chính xác để thực hiện điều đó. Ấn phẩm sẽ cung cấp các biện pháp hiệu quả mang tính khả thi tại nhiều cấp, từ việc xây dựng các quy định pháp luật liên quan cho việc chăm sóc, giám sát trẻ em hằng ngày. Nó nhắc nhở chúng ta rằng công tác phòng, chống đuối nước là trách nhiệm của tất cả mọi người và cơ chế đa ngành đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề này".
Theo thống kê trên thế giới, mỗi năm có khoảng 360.000 người tử vong do đuối nước, trên 90% trong số họ sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Hơn một nửa số ca tử vong này xảy ra ở người trẻ dưới 25 tuổi, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ tử vong cao nhất.
Tại Việt Nam hàng năm đuối nước đã lấy đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em, trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em do tai nạn thương tích trên toàn quốc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm