Xạ trị điều trị ung thư vú

0
Xạ trị là sử dụng máy phát ra các chùm tia có năng lượng rất cao, như tia X, tia phóng xạ để chiếu vào vùng bướu nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư.

Theo bác sĩ Cung Thị Tuyết Anh (Bệnh viện Ung bướu TP.HCM), nếu ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn tương đối sớm, bướu vú và hạch nách có thể phẫu thuật được, bệnh nhân thường được chỉ định mổ đoạn nhũ (cắt bỏ toàn bộ tuyến vú) và nạo hạch vùng nách. Xạ trị sau mổ sẽ được thực hiện nếu kích thước khối bướu lớn trên 2cm, hoặc hạch vùng nách bị di căn, hoặc diện cắt còn mô bướu. Xạ trị được thực hiện sau khi bệnh nhân đã hoàn tất các chu kỳ hóa trị. Xạ trị thường kéo dài 5-6 tuần lễ, mỗi tuần độ 5 lần. Trong thời gian xạ trị, bệnh nhân vẫn có thể tắm rửa bình thường, nhưng tránh kỳ cọ mạnh vùng xạ trị.

Xạ trị có gây biến chứng gì không?

Vùng được chiếu tia là thành ngực (sau phẫu thuật đoạn nhũ) hoặc tuyến vú (sau phẫu thuật cắt rộng bướu), hố nách cùng bên (nếu có nhiều hạch nách bị di căn), chuỗi hạch vú trong, hố trên xương đòn cùng bên.

Nhiều bệnh nhân lo ngại xạ trị sẽ làm nám da ngực, nhưng theo bác sĩ Cung Thị Tuyết Anh thì liều xạ trị cho UTV thường chỉ làm đỏ nhẹ da vùng xạ, giống như sau một lần tắm nắng. Hiện tượng viêm da nhẹ này sẽ hết khoảng 2 tuần sau khi kết thúc xạ trị. Người bệnh cần lưu ý về biến chứng phù cánh tay sau phẫu thuật và xạ trị. Tỷ lệ phù tay gặp ở khoảng 10-15% bệnh nhân sau điều trị ung thư vú; không nên xách nặng ở tay cùng bên vú bệnh; tránh để trầy xước, tránh tiêm chích, cắt lể, cắt da, làm móng ở tay bên này. Nếu thấy tay có dấu hiệu sưng nhẹ nên trở lại bệnh viện để được xử trí đúng.

Thanh Tùng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đau ở bụng trên bên phải là dấu hiệu cho thấy gan có thể đang gặp vấn đề /// SHUTTERSTOCK

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu

Bệnh gan có xu hướng là kẻ giết người thầm lặng. Nhận biết các vấn đề ở gan có thể khó khăn, nguyên nhân là do các triệu chứng thường không biểu hiện cho đến khi quá muộn và nhiều vấn đề có thể giống với các vấn đề sức khỏe không liên quan.
Nước dừa có các enzym và khoáng chất tự nhiên như kali làm cho nó trở thành một thức uống siêu tốt cho sức khỏe /// Shutterstock

Mọi thứ bạn cần biết về nước dừa

Nước dừa là một trong những thức uống tốt nhất để chống lại cái nóng mùa hè, vì nó cung cấp cho bạn năng lượng tức thì và giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.