Xổ 2 con sán dải trưởng thành cho một bệnh nhân

0 Thanh Niên Online
Bệnh nhân 40 tuổi (quốc tịch Thái Lan, làm việc tại Bình Dương) đến khám tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng TP.HCM do có triệu chứng đau bụng hơn 6 tháng nay.
Hai con sán được xổ ra ngoài /// Ảnh: Bác sĩ cung cấp Hai con sán được xổ ra ngoài - Ảnh: Bác sĩ cung cấp
Hai con sán được xổ ra ngoài
Ảnh: Bác sĩ cung cấp
Hôm nay (17.5), bác sĩ chuyên khoa 2 Hồ Ngọc Quý, Trưởng Phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng TP.HCM, cho biết: Đây là trường hợp ít gặp, khi một người nhiễm cùng lúc đến hai con sán dải trưởng thành.

Bệnh nhân 40 tuổi (quốc tịch Thái Lan, làm việc tại Bình Dương) đến khám tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng TP.HCM do có triệu chứng đau bụng hơn 6 tháng nay.
Bệnh nhân cho biết, đến những ngày gần đây ông thỉnh thoảng phát hiện có từng đoạn dẹp, màu trắng, dài khoảng 3 - 4 cm ra ngoài theo phân, ngay cả những lúc không đi vệ sinh cũng phát hiện thấy những đốt như vậy “chui” ra khỏi hậu môn.
Sau thăm khám, bác sĩ đã cho bệnh nhân uống thuốc và xổ ra ngoài đến hai con sán dài 2,5 mét và 1,5 mét.
Bệnh nhân cũng được cho uống thuốc để tiêu diệt các đốt sán còn sót lại trong ruột và phải tái khám sau 3 tháng nữa.
Để phòng ngừa nhiễm sán dây, bác sĩ khuyến cáo mọi người nên ăn chín, tránh các món tái, sống; uống nước đã đun sôi và giữ vệ sinh sạch sẽ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm là dấu hiệu cảnh báo có thể mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư hạch /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Thêm 10 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư

Tiếp theo bài trước, dưới đây là thêm 10 dấu hiệu và triệu chứng, trong đó có dấu hiệu và triệu chứng có thể được coi là vô hại, nhưng đó có thể là cách cơ thể “thông báo” cho bạn biết có điều gì đó không ổn. 
Để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ, các chuyên gia khuyến cáo không nên uống cà phê gần giờ đi ngủ  /// Ảnh: Shutterstock

Uống cà phê lúc nào trong ngày là tốt nhất?

Nhiều người có thói quen uống cà phê vào buổi sáng. Một trong những lý do phổ biến nhất là để tỉnh táo sau giấc ngủ. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học cho thấy đây không phải thời điểm tốt nhất trong ngày để uống cà phê.