Xuất hiện 'nghề' đi khám bảo hiểm y tế

4 Thanh Niên
Chiều 23.5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN cho biết, 4 tháng đầu năm nay phát hiện gần 2.800 người đi khám từ 50 lần trở lên với hơn 160.000 lượt khám, trong đó có người khám nhiều nhất là 123 lần, kể cả ngày nghỉ, lễ tết.
 /// Ảnh: Thúy Anh - Ảnh: Thúy Anh
Ảnh: Thúy Anh
Ngoài ra, có 195 trường hợp thường xuyên đến khám tại 4 cơ sở khám chữa bệnh trở lên với số tiền trên 7,7 tỉ đồng. Trong số này có bà Mã Bửu Ng. (ngụ TP.HCM) khám 57 lần tại 13 cơ sở y tế với tổng chi phí gần 40 triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn N. (ở Sóc Trăng), 4 tháng đầu năm 2017 đã khám bệnh, sử dụng điện châm và chiếu hồng ngoại 95 ngày tại một trạm y tế xã với số tiền 11 triệu đồng. Đặc biệt, ông Nguyễn Văn H. (hưu trí, tại TP.HCM) đã đi khám 58 lần tại 15 cơ sở y tế, với tổng chi phí hơn 30 triệu đồng.
Có ngày ông H. khám 2 - 3 lần tại các cơ sở y tế, được chẩn đoán các bệnh và cấp thuốc điều trị các bệnh lý khác nhau. BHXH VN đã thống kê, từ ngày 9.1 - 16.5.2017, ông H. được cấp 2 lần thuốc Aprovel với 42 viên; 6 lần cấp thuốc Procaralan với hơn 230 viên. “Nếu bệnh nhân này dùng hết số thuốc mà vẫn... sống thì có thể trở thành sự kiện lớn của ngành y tế”, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm giám định bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến khu vực phía bắc (BHXH VN), nêu ý kiến. Qua thống kê của BHXH, hiện đã xuất hiện “nghề” đi khám bệnh. Với số thuốc mà những bệnh nhân này được cấp, khoảng 3 lần đã có khoảng 700.000 đồng, đủ mua thẻ BHYT cho một năm.
Xuất hiện 'nghề' đi khám bảo hiểm y tế - ảnh 1

tin liên quan

Thiếu bảo hiểm y tế, bệnh nặng dễ đổ nợ
Từ ngày 1.6, giá dịch vụ khám, chữa bệnh đối với người bệnh tự chi trả sẽ tăng, nên nhiều người vì không mua bảo hiểm y tế, mà không may lâm bệnh nặng, chi phí chữa trị cao, nguy cơ bỏ điều trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Bác nói rất hay: “Nếu bệnh nhân này dùng hết số thuốc mà vẫn... sống thì có thể trở thành sự kiện lớn của ngành y tế”,
NVH

NVH

Khám bệnh lấy thuốc ra ngoài bán lại cho các tiệm thuốc tây tư nhân thôi. Nếu các bệnh viện nối mạng được với nhau thì phát hiện dể. Tuy nhiên việc nối mạng lại khá khó khăn, tốn kém tiền bạc và thời gian rất nhiều. Tôi đề nghị trước mắt dán và bấm kim thẻ bảo hiểm y tế vào sổ khám bệnh của bệnh nhân và đóng dấu giáp lai từng trang của sổ khám bệnh. Bệnh nhân thiệt tình vẫn luôn giữ thẻ bảo hiểm y tế chung với sổ khám bệnh nên việc làm này chẳng gây khó khăn gì cho họ. Những kẻ lợi dụng thẻ bảo hiểm y tế để trục lợi sẽ không có cơ hội làm điều sai trái vì nhìn vào sổ khám bệnh là biết ngay.
MINH

MINH

HỌ LÀ NGƯỜI QUÁ NGHÈO KHỔ NÊN TRANH THỦ KIẾM TIỀN THÔI, A-DI-ĐÀ-PHẬT
Tinimai

Tinimai

Thuốc BHYT cho giá rẻ mà bán lại ai mua ! Đôi khi khám bệnh xong, còn phải mua thêm thuốc bên ngoài để uống cho mau hết bệnh !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm